Nuôi dê thịt ở miền Tây
Có người nuôi chuồng, có người nuôi cột buộc lại, có người nuôi chăn thả hoặc nuôi chuồng kết hợp với thả rông.
Anh Nguyễn Minh Tuấn ở ấp Vịnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đang nuôi 20 con dê cái và trên 50 con dê con, dê thịt và dê hậu bị.
Anh cho biết dê nuôi tại nước ta hiện có nhiều giống gồm dê Hòa Lan, dê Bách Thảo, dê cỏ, mỗi giống đều có ưu điểm riêng của nó nhưng giống ngoại thì tiền đầu tư hơi cao nên anh chọn dê cỏ và một số ít dê Bách Thảo để nuôi.
Anh đang áp dụng mô hình nuôi chuồng kết hợp với thả rông. Anh chỉ nhốt dê vào ban đêm và khi trời mưa bão, thời gian còn lại đều thả ra ngoài thiên nhiên cho chúng tự tìm thức ăn vì xã Vĩnh Thịnh ở ven biển, cỏ cây dồi dào, đất đai rộng thênh thang rất phù hợp với đặc tính sinh trưởng của loài dê.
Dê là con vật ăn tạp rất dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao, thức ăn chủ yếu của chúng là cây cỏ tự nhiên có sẵn ở địa phương, phổ biến nhất là cây so đũa, cây bụi, chuối, dâm bụt, lá mít, lá bắp, mía và các phụ phẩm nông nghiệp.
Tuy dễ nuôi nhưng muốn cho dê chóng lớn, khỏe mạnh, đẻ nhiều, người nuôi cũng phải nắm vững kỹ thuật, trước hết là chuồng trại phải cao ráo, sạch sẽ, thông thoáng, không được ẩm ướt. Tốt nhất là nên có rãnh thoát nước tiểu và hố chứa phân.
Kế đến là thức ăn phải đầy đủ, đặc biệt đối với dê đẻ và thời gian cho con bú cần bổ sung thức ăn đầy đủ, kết hợp với cháo, cám.
Ngoài ra, người nuôi dê cũng phải chú ý tránh cho dê giao phối cận huyết nhằm bảo đảm năng suất và chất lượng con giống.
Anh Tuấn phấn khởi cho biết giá dê thịt hiện nay dao động ở mức 110.000 - 130.000 đồng/kg (tăng 30% so với năm 2012); dê giống có giá 1,5 triệu đồng/cặp; dê cái hậu bị có giá từ 3 - 5 triệu đồng/con.
Dê cái một năm có thể đẻ 2 lần, mỗi lần 2 con. Sau 2 năm, dê thịt có thể cân nặng 30 kg. Riêng gia đình anh mỗi năm thu nhập trên 150 triệu đồng nhờ bán dê thịt và dê giống.
Cùng quê với anh còn có anh Nguyễn Văn Vũ cũng nuôi theo kiểu chăn thả một bày dê trên 70 con, mỗi năm thu về trên 200 triệu đồng.
Có thể nói trong các hoạt động chăn nuôi hiện nay, mô hình nuôi dê thương phẩm có chiều hướng gia tăng nhờ giá dê ở mức ổn định, thời gian quay vòng vốn nhanh, người nuôi ít tốn kém, rất phù hợp với những hộ nghèo, thiếu vốn.
Được biết gần đây, ở miền Tây đã có rất nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên phục vụ các món đặc sản từ thịt dê, chỉ riêng con đường từ cầu Rạch Ngỗng - Cần Thơ đổ về sân bay cũng có trên 20 quán. Nhờ vậy mà thịt dê ngày càng lên đời và giá cá luôn ở mức ổn định.
Theo ước tính, người nuôi dê thương phẩm đạt hiệu quả cao gấp hai, ba lần nuôi heo và nuôi bò với điều kiện phải có đồng cỏ hoặc trồng thêm cỏ voi, cỏ sả.
Một gia đình chỉ nuôi vài con cái và khoảng chục con dê thịt mỗi năm ít nhất cũng thu về 30 triệu đồng.
Tại các huyện miền núi An Giang hiện có tới hàng trăm hộ nuôi dê theo kiểu bán chăn thả với quy mô từ 20 - 50 con, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình, đồng thời thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, nhất là các xã miền núi, đất cát khô cằn, thiếu điều kiện canh tác lúa rẫy, hoa màu.
Có thể bạn quan tâm
Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch cúm H5N1, một số hộ chăn nuôi gà phải lâm vào cảnh trắng tay. Thế nhưng, tại ấp Tân Hữu thuộc xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc có mô hình nuôi gà ta theo phương pháp mới của anh Nguyễn Văn Thành vẫn không bị dịch bệnh. Hàng năm, gia đình anh thu nhập trên trăm triệu đồng từ việc bán trứng, bán gà giống và gà thịt.
Ông Phạm Văn Tánh, ấp Thanh Nhung I (Phước Trung, Gò Công Đông, Tiền Giang) vừa thu hoạch ao nuôi tôm đất 3.000m2 đầu tiên với lợi nhuận hơn 15 triệu đồng. Do không có nhiều kinh nghiệm nuôi đối với loại tôm này nên hiệu quả mang lại chưa cao, nhưng bước đầu có thể thấy đây là giải pháp thay thế an toàn đối với các ao nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh, bán thâm canh bị dịch bệnh.
UBND tỉnh Long An vừa phê duyệt Quy hoạch vùng nguyên liệu mía của tỉnh giai đoạn 2011-2020. Mục tiêu đến năm 2020, diện tích mía vùng quy hoạch là 11.000 ha, sản lượng 900.000 tấn mía, chiếm trên 90% sản lượng mía toàn tỉnh.
Gần đây, nhiều nông dân trong tỉnh Đồng Nai chuyển qua trồng thanh long ruột đỏ vì giá bán cao, lời nhiều. Diện tích trồng thanh long ruột đỏ tăng nhanh. Tuy nhiên, đầu ra của loại trái cây này ra sao thì hầu hết người trồng rất mù mờ.
Gặp phóng viên, nhiều nông dân Đồng Tháp Mười đều bày tỏ tâm tư về tình hình sản xuất nông nghiệp khó khăn giống như những điều nông dân Huỳnh Văn Sơn đã viết trong thư gửi Bộ trưởng Bộ NNPTNT.