Nuôi Dê Dễ Sinh Lợi

Đó là thực tế của ông Lê Văn Thành, ở thôn Hòa Hiệp, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Năm 2003, ông mua 6 con dê cái và 1 con dê đực giống về thả nuôi ở vạt rừng, gò đồi cây thấp rộng khoảng 50 ha ở địa phương. Các loại lá cây rừng là món ăn ưa thích của dê, mỗi con trong ngày có thể ăn 5 kg lá.
Đưa dê đi ăn hết vùng này, ông di chuyển sang vùng khác, con dê ông nuôi cứ thế sởn sơ, sinh sôi. Con dê đực nào cân nặng khoảng 20 - 30 kg thì ông xuất bán. Vài năm gần đây, dê thịt có giá 120 ngàn đồng/kg hơi, dê cái giống giá 150 ngàn đồng/kg, bình quân ông Thành thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm từ bán dê. Bạn hàng mua dê thịt của ông là những nhà hàng ở các tỉnh Tây Nguyên.
Ông Thành cho biết, ông nuôi đàn dê khoảng 50 - 70 con/năm. Cách nuôi hiệu quả là nên thay con đực giống mỗi năm để tránh trùng huyết làm cho dê bị bệnh, chết. Nuôi dê cũng không có gì khó, ban đầu tập cho nó nhận biết tín hiệu nhập đàn, sau thành thói quen, dễ quản lý, trông coi, chỉ cần một lao động cần mẫn là quán xuyến được đàn dê. Cần cẩn thận không để dê bị chó cắn và tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng cho dê; chú ý bệnh viêm vú của dê là yên tâm khi đưa con dê làm sinh kế.
Ông Thành phấn khởi cho hay, khoảng 20 tháng Chạp này, ông xuất bán 10 con dê đực, thu về khoảng 24 triệu đồng để sắm sửa ăn Tết Ất Mùi.
Có thể bạn quan tâm

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2010 – 2015 xác định phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm.

Tin từ Sở NN&PTNT ngày 23.10 cho biết, công tác giám sát cảnh báo dư lượng các chất độc hại và kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản năm 2015 đến nay chưa phát hiện tình trạng kháng sinh và chất cấm sử dụng.

Năm 2015, hầu hết các vùng nuôi tôm lớn trong tỉnh đều được mùa lớn, nhất là đối với tôm thẻ chân trắng (TTCT), năng suất bình quân 6-7 tấn/ha/vụ. Tuy nhiên, do giá tôm ở mức thấp nên thu nhập của người nuôi tôm bị giảm sút.

Huyện Phù Cát vừa tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ Mùa năm 2015, triển khai những chủ trương, biện pháp kỹ thuật sản xuất vụ Ðông Xuân (ÐX) 2015 - 2016 trên địa bàn huyện.

Bà Atsuko Fukagawa, Phó Giám đốc điều hành Văn phòng đại diện Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh hiện nay, nhận thức của nhiều doanh nghiệp về các FTA, EPA cho thấy chưa biết cách vận dụng và tỷ lệ sử dụng chưa tăng như kỳ vọng.