Nuôi Dê Dễ Sinh Lợi

Đó là thực tế của ông Lê Văn Thành, ở thôn Hòa Hiệp, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Năm 2003, ông mua 6 con dê cái và 1 con dê đực giống về thả nuôi ở vạt rừng, gò đồi cây thấp rộng khoảng 50 ha ở địa phương. Các loại lá cây rừng là món ăn ưa thích của dê, mỗi con trong ngày có thể ăn 5 kg lá.
Đưa dê đi ăn hết vùng này, ông di chuyển sang vùng khác, con dê ông nuôi cứ thế sởn sơ, sinh sôi. Con dê đực nào cân nặng khoảng 20 - 30 kg thì ông xuất bán. Vài năm gần đây, dê thịt có giá 120 ngàn đồng/kg hơi, dê cái giống giá 150 ngàn đồng/kg, bình quân ông Thành thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm từ bán dê. Bạn hàng mua dê thịt của ông là những nhà hàng ở các tỉnh Tây Nguyên.
Ông Thành cho biết, ông nuôi đàn dê khoảng 50 - 70 con/năm. Cách nuôi hiệu quả là nên thay con đực giống mỗi năm để tránh trùng huyết làm cho dê bị bệnh, chết. Nuôi dê cũng không có gì khó, ban đầu tập cho nó nhận biết tín hiệu nhập đàn, sau thành thói quen, dễ quản lý, trông coi, chỉ cần một lao động cần mẫn là quán xuyến được đàn dê. Cần cẩn thận không để dê bị chó cắn và tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng cho dê; chú ý bệnh viêm vú của dê là yên tâm khi đưa con dê làm sinh kế.
Ông Thành phấn khởi cho hay, khoảng 20 tháng Chạp này, ông xuất bán 10 con dê đực, thu về khoảng 24 triệu đồng để sắm sửa ăn Tết Ất Mùi.
Có thể bạn quan tâm
Thời gian qua, thời tiết tương đối thuận lợi cho việc đánh bắt thủy sản, cùng với việc tiếp tục giải quyết kịp thời chính sách hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt xa bờ đã khuyến khích ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành tổ chức Lễ ra mắt mô hình tổ liên kết nuôi cá điêu hồng, ở ấp Phú Nhơn, xã Đông Phú.
Hơn 10 năm qua, khi người dân thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm càng xanh (TCX) theo hướng thâm canh trên đất lúa ở xã Nhị Mỹ, mô hình đã tạo “cú hích” cho quá trình phát triển kinh tế vùng đất này.

Từ đầu năm đến nay, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa ẩm kéo dài, nắng nóng thất thường, nhiệt độ tăng cao đột biến so với mọi năm làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh. Do chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên đến thời điểm này đàn gia súc, gia cầm (GSGC) của tỉnh Nam Định vẫn được đảm bảo an toàn, chăn nuôi tiếp tục phát triển ổn định, góp phần tăng trưởng kinh tế ngành NN và PTNT.
Trong năm 5 qua, phong trào thi đua yêu nước của ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên không ngừng được đẩy mạnh, có sức lan tỏa sâu rộng và đạt được kết quả đáng khích lệ.