Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi cua thương phẩm lợi nhuận tương đối ổn định

Nuôi cua thương phẩm lợi nhuận tương đối ổn định
Ngày đăng: 19/06/2015

Sau khi dự lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi cua thương phẩm vào cuối năm 2014, anh Trần Văn Tiển (xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) liền bắt tay vào thực hiện. Vụ nuôi đầu tiên anh Tiển được Phòng NN&PTNT hỗ trợ 4.000 con cua giống để nuôi thí điểm trên diện tích 2ha. Làm theo hướng dẫn đã được học, anh Tiển đào ao vèo cua con, cho cua ăn thức ăn tôm trong 15 ngày đầu trước khi thả cua ra môi trường tự nhiên.

Để cua có nơi trú ẩn và tránh bị hao hụt trong quá trình lột vỏ, anh Tiển cắm từng cụm cây chà nhỏ; xung quanh bờ bao vuông anh trồng thêm cây năn tượng và rào lưới để tránh việc cua bò sang vuông khác, thay nước ao nuôi theo định kỳ; thức ăn cho cua là nguồn cá sẵn có trong ao. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật và nguồn thức ăn dồi dào nên sau 4 tháng thả nuôi, cua đạt kích cỡ từ 400 - 500g/con. Anh Tiển bán cua và lãi trên 40 triệu đồng.

Anh Võ Văn Tiển chia sẻ: “Mô hình nuôi cua thương phẩm dễ áp dụng do chi phí sản xuất thấp, người nuôi chỉ tốn tiền đầu tư con giống lúc ban đầu. Người nuôi phải theo dõi thời gian cua lột vỏ để điều chỉnh mực nước trong ao nuôi. Đồng thời cần bổ sung nguồn thức ăn để cua nhanh cứng vỏ, hạn chế hao hụt số lượng cua nuôi”.

Ông Nguyễn Việt Tân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phong, cho rằng: “Mô hình nuôi cua thương phẩm được nhiều nông dân trong xã áp dụng, và mang lại hiệu quả kinh tế khá ổn định. Sắp tới, UBND xã sẽ phối hợp với Trung tâm Dạy nghề, Phòng NN&PTNT huyện mở thêm các lớp tập huấn, hỗ trợ con giống cho bà con các ấp trong xã nhằm nhân rộng mô hình này”.


Có thể bạn quan tâm

Lối Đi Nào Cho Ngành Cá Tra? Lối Đi Nào Cho Ngành Cá Tra?

Nếu lấy mốc thời gian năm 1996 (thời điểm Công ty Agifish xuất khẩu container cá basa đầu tiên vào thị trường Mỹ) để đề cập đến quá trình phát triển của một sản phẩm quốc gia thì đến nay, nghề nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL đã “ngót nghét” gần 20 năm. Trong quãng thời gian ấy, có hàng chục ngàn người làm giàu một cách nhanh chóng, nhà máy chế biến thủy sản ra đời như “nấm mọc sau mưa”.

05/12/2014
Tái Cơ Cấu Ngành Thủy Sản Tiến Lên Hiện Đại Hóa Tái Cơ Cấu Ngành Thủy Sản Tiến Lên Hiện Đại Hóa

Từ chỗ toàn ngành chỉ XK được 11 triệu USD, không đủ cho việc nhập vật tư thiết bị cho SX trong nước, đến nay đã XK khoảng 6,5 tỷ USD; từ chỗ cả ngành nuôi trồng và khai thác thủy sản chỉ cung cấp được 600.000 tấn thủy hải sản cho nhu cầu tiêu dùng nội địa, đến nay đã SX trên 3 triệu tấn.

18/07/2014
Thừa Thiên Huế Nuôi Trồng Thủy Sản Xen Ghép Lãi Cao Thừa Thiên Huế Nuôi Trồng Thủy Sản Xen Ghép Lãi Cao

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông lâm ngư (KNLN) Thừa Thiên Huế Bùi Thị Hải Yến cho biết, gần đây đơn vị thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản xen ghép mang lại hiệu quả khả quan. Mô hình nuôi tôm sú-rong câu trong ao nước lợ thực hiện thí điểm trong năm 2014 mang lại kết quả như mong đợi. Ưu điểm của mô hình là giãn khoảng cách vụ nuôi, tác động tương hỗ giữa thực vật (rong biển) và động vật (tôm) đến môi trường, hạn chế tối đa dịch bệnh và mang lại lợi nhuận cao.

05/12/2014
Khuyến Cáo Hàng Việt Nam Xuất Sang Mexico Khuyến Cáo Hàng Việt Nam Xuất Sang Mexico

Theo thông báo của Tổng cục Quản lý Vệ sinh, An toàn và Chất lượng Thực phẩm quốc gia (SENASICA) Mexico, kể từ ngày 29/7, hàng hóa của các nước có nguồn gốc động vật, thực vật và thủy sản, nhập khẩu vào Mexico phải tuân theo quy định mới về kiểm dịch.

18/07/2014
Tổ Yến Nhập Khẩu Đang Chiếm Lĩnh Thị Trường Tổ Yến Nhập Khẩu Đang Chiếm Lĩnh Thị Trường

Những người nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh đang đau đầu vì sản phẩm của mình phải cạnh tranh với tổ yến nhập khẩu. Hiện chưa có đánh giá cụ thể nào về tỷ lệ tổ yến nhập khẩu đang được bày bán trên thị trường nhưng điều nhìn thấy rõ nhất là giá tổ yến trong nước đã giảm gần 50%.

18/07/2014