Nuôi Bò Tơ Có Giá
Nuôi bò vàng, bò thịt vốn đã phát triển từ nhiều năm trước ở huyện Củ Chi (TPHCM). Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, đặc sản “bò tơ Củ Chi” bắt đầu nổi tiếng và lan rộng khắp miền Nam.
Bỗng chốc, nhu cầu mua bò tơ (bê non) tăng lên đột biến, khiến con bò lên giá mạnh.
Ở huyện Củ Chi, nông dân bắt đầu nuôi bò vàng, bò thịt từ cách đây vài chục năm. Hồi đó, đa phần nuôi theo kiểu truyền thống, tức là bò cái thì để làm giống, sinh sản, bò đực nuôi từ 1,5- 2 năm thì bán thịt, lợi nhuận cũng không đáng kể, người nuôi lấy công làm lãi.
Khoảng 2 năm trở lại đây, người ta biết đến bò Củ Chi nhiều hơn thông qua món ăn đặc sản ưa thích của các dân nhậu: “Bò tơ Củ Chi”. Ban đầu, nó mới chỉ nhen nhóm ở quanh khu vực thị trấn và các xã lân cận, với số lượng cũng hạn hẹp. Nhưng tới nay, nó đã có mặt tại nhiều địa điểm ăn uống lớn ở TPHCM. Nhiều dân nhậu thành phố còn đích thân đi xe con lên tận thị trấn Củ Chi để thưởng thức món đặc sản này.
Theo đó, giá bò tơ (bê non) vốn chỉ lẹt đẹt 7 – 8 triệu đồng/con những năm trước thì nay đã tăng vọt lên 12- 13 triệu đồng/con. Nhiều nông dân nuôi bò thịt tại địa bàn cũng quan tâm và chăm chút hơn cho những chú bê mới sinh này.
Chúng tôi tìm gặp anh Ngô Văn An (tổ 3, khu phố 6, thị trấn Củ Chi) là một người nuôi bò thịt nổi tiếng. Dẫn khách lại chuồng bò của mình, anh liệt kê hết những con bò có tại chuồng về độ tuổi, lúc nào có thể bán, lứa nào để nuôi. Anh nói: “Gia đình tôi nuôi bò thịt cũng hơn 30 năm rồi. Nhưng hồi đó nuôi bò lớn mới bán, chứ không bán bò tơ. Gần đây giá bò tơ tăng cao, lái đi mua nhiều, gia đình cũng có các lứa xuất bán, đem về thu nhập rất khá”.
Theo anh, bò tơ tương đối dễ nuôi, ít bệnh, mà giá lại cao. Anh nắm rất chắc kỹ thuật nuôi bò thịt. Bê con khi mới sinh bú hoàn toàn bằng sữa mẹ cho tới 3 - 4 tháng đầu tiên. Tới tháng thứ 5 anh chăm sóc đều đặn bằng cách cho bê ăn cỏ, uống nước cám, chăn dắt thường xuyên mỗi chiều. Vào cuối tháng thứ 5 cho tới tháng 6 thì bê con có thể bán lấy thịt. Lúc này giá vào khoảng 200 ngàn đ/kg, bê con khoảng 60 – 70kg thịt, được từ 12 – 14 triệu đồng/con.
Anh chia sẻ, nếu muốn nuôi bò thuần cho sinh sản, thì con mẹ phải lựa chọn thật kỹ. Bò mẹ cho giống tốt thì con sẽ khỏe mạnh, chăm bú sữa, ít bệnh, thịt cũng sẽ mềm và thơm hơn. Trung bình, một con bò mẹ giống tốt có giá khoảng 20 – 30 triệu đồng.
Bò đẻ 1 con/ năm, kéo dài 10 năm thì triệt sản và chuyển sang bán thịt. Như vậy, một con bò mẹ có thể cho tới 10 bê con trong 10 năm, thu về tổng cộng từ 120 -140 triệu đồng. Năm vừa rồi, gia đình anh xuất hơn 100 con bê, thu lãi hơn 200 triệu đồng.
Hiện tại, gia đình anh có hơn 20 bê các loại, 2 bò mẹ cho giống và 1 bò đực. Mới đây, anh vừa bán 4 con bê con và mua lại 1 bò mẹ. “ Để chuồng trống là tôi không chịu được”, anh cười nói. Vì sao bò tơ lại được ưa chuộng, anh lý giải rằng, thịt bò tơ lúc mới lột da nhìn trắng như thịt heo, khi ăn rất mềm, thơm mùi sữa và bổ, khác hẳn với thịt bò đực già 2 năm tuổi, ăn rất dai và không thơm.
Gần đó, gia đình anh Ngô Văn Linh trước đây chỉ mua đi bán lại như kiểu lái, chủ yếu là bò giống. Nhưng 2 năm trở lại đây, bê con bắt đầu có giá, gia đình anh quyết định đầu tư chuồng trại, tậu gần chục con bò giống. “Năm rồi, tôi bán một lứa bê, thu về cũng ngót 100 triệu đồng” – anh khoe.
Theo ông Nguyễn Văn Phơn, cán bộ nông nghiệp huyện Củ Chi, bò vàng (bò thịt) trên địa bàn huyện có khoảng 10.000 con và đàn bò chủ yếu phát triển mạnh khoảng 2 năm trở lại đây. Ông Phơn cũng cho rằng, cùng với bò sữa là thế mạnh thì việc nuôi bò thịt có thể được coi là một mô hình kinh tế mới, đầy tiềm năng của Củ Chi. Thời gian tới, huyện sẽ có chính sách hỗ trợ cho người dân nuôi bò vàng, bò thịt, song song với đẩy mạnh phát triển đàn bò sữa chủ lực.
Hiện nay, huyện Củ Chi đang cho ghép bò sữa phối tinh với bò sữa cao sản ra dòng con thuần F1. Giống này vừa có thể cho sữa, lại vừa có thể cho thịt nếu thị trường có nhu cầu. Dĩ nhiên, thịt bò sữa sẽ không ngon bằng thịt bò vàng, nhưng sẽ tiện để phát triển song song giữa việc cho sữa và và lấy thịt.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 27-4, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) triển khai thực hiện công trình thanh niên “Mô hình trồng rong sụn biển và hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ dân”.
Ở ĐBSCL, cá tra, tôm nước lợ là hai mặt hàng thủy sản XK chủ lực. Qua 3 tháng đầu năm 2015, tín hiệu từ vùng nuôi và thị trường XK không lạc quan như mong đợi.
Ban chỉ đạo điều tiết nước tỉnh Bạc Liêu vừa thông báo lịch điều tiết nước 15 ngày đầu tháng 5. Việc mở, đóng cống ở vùng mặn và vùng ngọt nhằm trữ nước ngọt phục vụ sản xuất lúa hè thu, bảo đảm nước mặn cho vùng nuôi tôm phía Bắc Quốc lộ 1A.
Hộ nuôi tôm ở huyện Tuy An (Phú Yên) gặp nhiều khó khăn khi tôm nuôi bị dịch bệnh trên diện rộng. Các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An cho biết, tình trạng dịch bệnh xảy ra gây hại trên tôm nuôi vụ I/2015 ở địa phương này đã và đang diễn biến khá phức tạp.
Hiện sản lượng đánh bắt thủy sản của Quảng Ngãi đã lên tới 4.000-5.000 tấn, đạt được khoảng 40% kế hoạch đánh bắt cả năm. Thời điểm này, những đoàn tàu đánh cá xa bờ của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trở về sau hàng tháng trời khai thác trên biển khơi. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên bà con ngư dân đánh bắt được nhiều loại thủy sản, giá bán cao.