Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Bò Tơ Có Giá

Nuôi Bò Tơ Có Giá
Ngày đăng: 28/07/2014

Nuôi bò vàng, bò thịt vốn đã phát triển từ nhiều năm trước ở huyện Củ Chi (TPHCM). Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, đặc sản “bò tơ Củ Chi” bắt đầu nổi tiếng và lan rộng khắp miền Nam.

Bỗng chốc, nhu cầu mua bò tơ (bê non) tăng lên đột biến, khiến con bò lên giá mạnh.

Ở huyện Củ Chi, nông dân bắt đầu nuôi bò vàng, bò thịt từ cách đây vài chục năm. Hồi đó, đa phần nuôi theo kiểu truyền thống, tức là bò cái thì để làm giống, sinh sản, bò đực nuôi từ 1,5- 2 năm thì bán thịt, lợi nhuận cũng không đáng kể, người nuôi lấy công làm lãi.

Khoảng 2 năm trở lại đây, người ta biết đến bò Củ Chi nhiều hơn thông qua món ăn đặc sản ưa thích của các dân nhậu: “Bò tơ Củ Chi”. Ban đầu, nó mới chỉ nhen nhóm ở quanh khu vực thị trấn và các xã lân cận, với số lượng cũng hạn hẹp. Nhưng tới nay, nó đã có mặt tại nhiều địa điểm ăn uống lớn ở TPHCM. Nhiều dân nhậu thành phố còn đích thân đi xe con lên tận thị trấn Củ Chi để thưởng thức món đặc sản này.

Theo đó, giá bò tơ (bê non) vốn chỉ lẹt đẹt 7 – 8 triệu đồng/con những năm trước thì nay đã tăng vọt lên 12- 13 triệu đồng/con. Nhiều nông dân nuôi bò thịt tại địa bàn cũng quan tâm và chăm chút hơn cho những chú bê mới sinh này.

Chúng tôi tìm gặp anh Ngô Văn An (tổ 3, khu phố 6, thị trấn Củ Chi) là một người nuôi bò thịt nổi tiếng. Dẫn khách lại chuồng bò của mình, anh liệt kê hết những con bò có tại chuồng về độ tuổi, lúc nào có thể bán, lứa nào để nuôi. Anh nói: “Gia đình tôi nuôi bò thịt cũng hơn 30 năm rồi. Nhưng hồi đó nuôi bò lớn mới bán, chứ không bán bò tơ. Gần đây giá bò tơ tăng cao, lái đi mua nhiều, gia đình cũng có các lứa xuất bán, đem về thu nhập rất khá”.

Theo anh, bò tơ tương đối dễ nuôi, ít bệnh, mà giá lại cao. Anh nắm rất chắc kỹ thuật nuôi bò thịt. Bê con khi mới sinh bú hoàn toàn bằng sữa mẹ cho tới 3 - 4 tháng đầu tiên. Tới tháng thứ 5 anh chăm sóc đều đặn bằng cách cho bê ăn cỏ, uống nước cám, chăn dắt thường xuyên mỗi chiều. Vào cuối tháng thứ 5 cho tới tháng 6 thì bê con có thể bán lấy thịt. Lúc này giá vào khoảng 200 ngàn đ/kg, bê con khoảng 60 – 70kg thịt, được từ 12 – 14 triệu đồng/con.

Anh chia sẻ, nếu muốn nuôi bò thuần cho sinh sản, thì con mẹ phải lựa chọn thật kỹ. Bò mẹ cho giống tốt thì con sẽ khỏe mạnh, chăm bú sữa, ít bệnh, thịt cũng sẽ mềm và thơm hơn. Trung bình, một con bò mẹ giống tốt có giá khoảng 20 – 30 triệu đồng.

Bò đẻ 1 con/ năm, kéo dài 10 năm thì triệt sản và chuyển sang bán thịt. Như vậy, một con bò mẹ có thể cho tới 10 bê con trong 10 năm, thu về tổng cộng từ 120 -140 triệu đồng. Năm vừa rồi, gia đình anh xuất hơn 100 con bê, thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Hiện tại, gia đình anh có hơn 20 bê các loại, 2 bò mẹ cho giống và 1 bò đực. Mới đây, anh vừa bán 4 con bê con và mua lại 1 bò mẹ. “ Để chuồng trống là tôi không chịu được”, anh cười nói. Vì sao bò tơ lại được ưa chuộng, anh lý giải rằng, thịt bò tơ lúc mới lột da nhìn trắng như thịt heo, khi ăn rất mềm, thơm mùi sữa và bổ, khác hẳn với thịt bò đực già 2 năm tuổi, ăn rất dai và không thơm.

Gần đó, gia đình anh Ngô Văn Linh trước đây chỉ mua đi bán lại như kiểu lái, chủ yếu là bò giống. Nhưng 2 năm trở lại đây, bê con bắt đầu có giá, gia đình anh quyết định đầu tư chuồng trại, tậu gần chục con bò giống. “Năm rồi, tôi bán một lứa bê, thu về cũng ngót 100 triệu đồng” – anh khoe.

Theo ông Nguyễn Văn Phơn, cán bộ nông nghiệp huyện Củ Chi, bò vàng (bò thịt) trên địa bàn huyện có khoảng 10.000 con và đàn bò chủ yếu phát triển mạnh khoảng 2 năm trở lại đây. Ông Phơn cũng cho rằng, cùng với bò sữa là thế mạnh thì việc nuôi bò thịt có thể được coi là một mô hình kinh tế mới, đầy tiềm năng của Củ Chi. Thời gian tới, huyện sẽ có chính sách hỗ trợ cho người dân nuôi bò vàng, bò thịt, song song với đẩy mạnh phát triển đàn bò sữa chủ lực.

Hiện nay, huyện Củ Chi đang cho ghép bò sữa phối tinh với bò sữa cao sản ra dòng con thuần F1. Giống này vừa có thể cho sữa, lại vừa có thể cho thịt nếu thị trường có nhu cầu. Dĩ nhiên, thịt bò sữa sẽ không ngon bằng thịt bò vàng, nhưng sẽ tiện để phát triển song song giữa việc cho sữa và và lấy thịt.


Có thể bạn quan tâm

Diện Tích Dưa Hấu Tăng Cao Diện Tích Dưa Hấu Tăng Cao

Năm 2013, trên địa bàn huyện Krông Bông (Dak Lak) chỉ gieo trồng hơn 40 ha dưa hấu, do thời tiết thuận lợi, dưa hấu đạt năng suất cao, bên cạnh đó giá bán ra thị trường khá cao từ 7.000-8.000 đồng/kg, tính bình quân người nông dân trồng dưa hấu thu lãi từ 200 – 250 triệu đồng/ha.

06/03/2014
Người Trồng Mía Năm Nay Thấy Người Trồng Mía Năm Nay Thấy "Đắng" Vì Các Chi Phí Đầu Tư Tăng Cao, Trong Khi Năng Suất, Giá Mía Thu Mua Lại Thấp

Niên vụ mía 2013 - 2014, tại Khánh Hòa đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch rộ. Song người trồng mía năm nay thấy "đắng" vì các chi phí đầu tư tăng cao, trong khi năng suất, giá mía thu mua lại thấp nên không có lãi mấy.

06/03/2014
Tránh Vỏ Dưa, Gặp Vỏ Dừa? Tránh Vỏ Dưa, Gặp Vỏ Dừa?

Từ việc trồng mía kém hiệu quả, nhiều nông dân ở các xã như Hiệp Hưng, Long Thạnh, Tân Phước Hưng (Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã chuyển đổi từ trồng mía sang trồng cây sương sáo.

06/03/2014
Ớt Trúng To Ớt Trúng To

Toàn huyện Điện Bàn trồng trên 450 ha ớt. Mới vào đầu vụ thu hoạch, nhưng niềm vui, tiếng cười rôm rả của những hộ trồng ớt vang lên đầu làng cuối ngõ. Với những chuyến xe của thương lái từ nơi khác về đây mua và vận chuyển ớt.

06/03/2014
Các Doanh Nghiệp Bác Thông Tin Bán Phân Giả Cho Cty Anh Trang Các Doanh Nghiệp Bác Thông Tin Bán Phân Giả Cho Cty Anh Trang

Ba nhà cung ứng phân bón cho Cty Anh Trang, ở phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đều khẳng định phân của họ cung cấp là phân chính hãng.

06/03/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.