Nuôi Bồ Câu Pháp Chơi Ăn Thật

Vợ chồng đều là viên chức nhà nước, nhưng gia đình anh Trương Công Định ở tổ 7, khu phố Tân An, thị trấn Tân Phú (Đồng Phú - Bình Phước) lại thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Giá bán chim giống 500 ngàn đồng/cặp, chim thịt 100 ngàn đồng/cặp, trừ chi phí gia đình anh Định thu lãi gần 100 triệu đồng mỗi năm.
Trong một lần xem chương trình truyền hình “Sinh ra từ làng”, anh Định “bén duyên” với nghề nuôi chim bồ câu Pháp. Từ ý tưởng nuôi làm cảnh ban đầu, anh trở thành chủ trại nuôi chim bồ câu kinh doanh hiệu quả.
Lúc đầu chưa có kiến thức về về loại chim này, anh Định tìm tòi trên mạng và đọc các loại sách. Năm 2011, anh mua 20 cặp chim về nuôi. Chỉ sau 40 ngày, đàn chim đã có thêm 20 chim con. Anh Định cho biết: “Nuôi bồ câu Pháp vốn đầu tư không lớn. Chỉ 10m2 là có thể xây dựng chuồng nuôi 250 cặp chim. 1 cặp chim giống mỗi năm đẻ 10 lứa, mỗi lứa 2 trứng và tỷ lệ ấp nở rất cao.
Việc chăm sóc chim bồ câu đơn giản. Mỗi ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng và xế trưa đối với chim mẹ đang trong kỳ sinh sản. Với 250 cặp chim bồ câu Pháp, trung bình mỗi ngày chỉ tốn khoảng 100 ngàn đồng mua thức ăn, chủ yếu là gạo lứt. Giống bồ câu Pháp có sức đề kháng tốt, thích ứng nhanh với môi trường sống nên ít nguy cơ phát bệnh.
Thịt bồ câu Pháp được nhiều người ưa chuộng. Hiện lượng bồ câu của trại anh Định chỉ đủ cung cấp cho người dân trong vùng. Còn các mối lớn như nhà hàng, quán nhậu hay tiệc cưới... thì không đủ cung cấp dù khách đặt trước. Mỗi cặp chim bồ câu Pháp thịt (sau khi nở khoảng 10 - 15 ngày) nặng khoảng 0,8kg có giá 100 ngàn đồng.
Từ thành công của anh Định, nhiều hộ ở các xã Tân Tiến, Tân Lập (Đồng Phú) đã đến học hỏi kinh nghiệm, mua con giống của trại anh và nuôi rất thành công. Anh Định cho hay: “Gia đình tôi có thể trao đổi kinh nghiệm với những ai có chung sở thích và muốn làm giàu từ chim bồ câu Pháp.
Anh Mùi ở xã Tân Tiến muốn nuôi chim bồ câu Pháp nhưng không có vốn. Tôi đã hướng dẫn xây chuồng, kỹ thuật nuôi và bán thiếu con giống. Tôi muốn chia sẻ thành công với nhiều người. Nuôi bồ câu không khó, cái khó là ý chí muốn thoát nghèo”.
Có thể bạn quan tâm

Gia đình ông Đa có 6.000 m2 đất trồng 75 cây sầu riêng hạt lép giống Ri 6 và Monthong, trong đó có 1.500 m2cây 6 năm tuổi và 4.500 m2 cây 12 năm tuổi, từ năm 2009 đến nay ông xử lý thành công sầu riêng ra hoa trái vụ khắc phục tình trạng "được mùa, thất giá".

Hơn 2 năm trở lại đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng các loại cây có múi nên nhiều nhà nông ở phường 2 (thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng) đã có được thu nhập tăng thêm đáng kể so với một số cây trồng khác.

Nguyên nhân do hiện đang là mùa khô, mùa thu hoạch rộ của hành tây, đồng thời cũng là thời điểm su su kém phát triển nhất trong trong năm.

Những chuyến tham quan, trao đổi kinh nghiệm ở các nước có nền nông nghiệp phát triển dù ngắn ngủi nhưng cũng đủ giúp thay đổi hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều nông dân TP.HCM.

Trong vụ hè thu năm nay, huyện Tuy Đức đã gieo trồng được hơn 5.000 ha cây trồng các loại. Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giúp cây trồng phát triển tốt và hứa hẹn cho năng suất cao.