Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi bò BBB, hướng đi mới giúp chủ động nguồn cung thịt bò trong nước

Nuôi bò BBB, hướng đi mới giúp chủ động nguồn cung thịt bò trong nước
Ngày đăng: 20/05/2015

Hiệu quả từ giống bò BBB

Bò BBB tên gọi đầy đủ Blanc Blue Belgium, có nguồn gốc từ Bỉ. Đây là giống bò siêu thịt nhất thế giới. Lúc trưởng thành, con đực nặng 700 - 800kg, con cái nặng 600 - 700kg. Nếu nuôi trong thời gian từ ba đến bốn năm, có con nặng tới 1,4 tấn.

Thấy được năng suất và hiệu quả của giống bò này, từ năm 2001, Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội (viết tắt công ty Giống gia súc Hà Nội) đã tiến hành nghiên cứu giống bò BBB siêu thịt của Bỉ để phát triển tại Việt Nam.

Ông Vũ Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Giống gia súc Hà Nội cho biết, lý do chính để công ty này quyết tâm đưa bằng được giống bò BBB về Việt Nam bởi đây là giống bò siêu thịt của Bỉ đã lai tạo từ 1919, được thế giới công nhận là giống bò tốt nhất hiện nay. Mặt khác, hiện nay, nhu cầu thịt bò trên thị trường Hà Nội còn tương đối lớn.

“Theo khảo sát của chúng tôi, năm 2012, Hà Nội cần hơn 90 nghìn tấn thịt bò, nhưng ở thời điểm hiện tại, lượng bò thịt của thành phố mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% so với nhu cầu. Bên cạnh đó, thống kê chưa đầy đủ hiện nay, TP Hà Nội có khoảng 140 nghìn con bò thịt nhưng bò thịt chưa thành nghề và chưa trở thành sản xuất hàng hóa”, ông Hải nói.

Được biết, từ năm 2012, UBND TP Hà Nội đưa mô hình nuôi bò 3B vào nuôi thí điểm tại tám huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Gia Lâm, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ và Thạch Thất, bước đầu mang lại lợi nhuận cao khiến người dân vô cùng phấn khởi.

Ông Lê Anh Đức, Khu trang trại xóm Phù Dực, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, cho biết: “Mới đầu nuôi giống bò BBB chúng tôi cũng rất lo, nhưng sau một thời gian thấy chúng cũng dễ nuôi, phàm ăn. Cuối năm 2014, tôi mới xuất chuồng bốn con bò BBB nuôi trong tám tháng thu lãi 10 triệu/con. So với giống bò khác, nuôi bò BBB hiệu quả hơn rất nhiều”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Kiên, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Giống gia súc Hà Nội, về tốc độ phát triển, bê giống BBB tăng trọng bình quân tới 25kg/tháng, cá biệt có con tăng trọng 30kg/tháng. Hiện nay, bê F1 sinh ra sau một tháng đã được các thương lái thu mua trả giá tới 8 triệu đồng/con, cao hơn so với bê lai khác từ 2,5 đến 3 triệu đồng/con. Tại thời điểm này, một số bê F1 BBB 18 tháng tuổi đã được thương lái trả từ 36 đến 38 triệu đồng/con, cao hơn từ 14 đến 16 triệu đồng/con so với bò lai khác có cùng tháng tuổi. Đặc biệt, tỷ lệ thịt xẻ bò BBB rất cao, khoảng trên 60%, trong khi các giống bò khác chỉ đạt 38 - 40%.

Chủ động nguồn cung thịt bò

Thấy được tiềm năng phát triển của bò BBB tại địa phương, ngày 10-2-2012, UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền bò thịt lai sind thành bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn TP Hà Nội. Thành phố đã tiến hành bình tuyển phát triển đàn bò cái nền lai sind đồng thời phát triển đội ngũ dẫn tinh viên tại cơ sở để trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật cho người chăn nuôi. Người dân được hỗ trợ toàn bộ về tinh giống bò 3B và kỹ thuật chăm sóc bò.

Ông Trần Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: “Để khuyến khích các hộ gia đình lai tạo giống bò BBB, thành phố đã có các chính sách: hỗ trợ 100% tinh bò BBB; vật tư, kỹ thuật và công phối giống để các gia đình nhanh chóng tiếp cận với giống bò này”.

Theo thống kê sơ bộ đến hết năm 2014, số bê lai F1 trên TP Hà Nội đạt gần 10 nghìn con. Đây là nguồn cung cấp thịt bò cho thị trường Hà Nội, giúp cải thiện tư duy chăn nuôi bò thịt, giải quyết việc làm cho gần 6000 hộ chăn nuôi, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới tại các huyện ngoại thành Hà Nội.

Như vậy có thể thấy, với sự quan tâm, TP Hà Nội đã thông qua dự án triển khai nuôi bò BBB trên diện rộng đã tạo đòn bẩy cho người dân mạnh dạn cải tạo đàn bò thịt theo hướng hàng hóa, tăng thu nhập trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, thành phố cũng dần chủ động được nguồn cung thịt bò đáp ứng được nhu cầu còn thiếu trên thị trường.

Mặc dù vậy, theo ông Vũ Văn Hải, Phó Giám đốc Công ty Giống gia súc Hà Nội, hiện nay việc chăn nuôi bò thịt BBB vẫn còn gặp khó khăn. Đặc biệt về kinh phí, nhiều hộ dân chỉ nuôi bê được 4 - 5 tháng tuổi đã bán trong khi bê nuôi đến 18 tháng tuổi sẽ cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần. Vì vậy, ông Hải cho rằng, người chăn nuôi bò BBB cần được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, nuôi bê đến 18 tháng tuổi để đạt giá trị kinh tế cao, từ đó từng bước cải thiện chất lượng đàn bò thịt của thành phố.

Được biết, thời gian tới, Công ty Giống gia súc Hà Nội sẽ nghiên cứu, xây dựng chương trình tiêu thụ sản phẩm bê lai F1 BBB theo chuỗi giá trị có sự hỗ trợ của Nhà nước nhằm đưa sản phẩm thịt bò chất lượng cao đến tay người tiêu dùng, đồng thời tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân tham gia chương trình để hạn chế việc thương lái ép giá. Công ty cũng sẽ xây dựng các trang trại thu mua bê F1 BBB (từ 4 đến 6 tháng tuổi) để nuôi gột nhằm vừa giải quyết đầu ra cho sản phẩm bê F1 của người dân vừa tạo vùng nguyên liệu tập trung cho giết mổ gia súc công nghiệp.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng: “Mặc dù việc chăn nuôi bò BBB cho hiệu quả cao nhưng để xây dựng vùng chăn nuôi và vùng trồng cỏ nguyên liệu phát triển bền vững, các địa phương cần quy hoạch, xây dựng vùng chăn nuôi xa khu dân cư và vùng trồng cỏ nguyên liệu. Công ty Giống gia súc Hà Nội cần tăng cường tập huấn về kỹ thuật cho bà con nông dân và hướng dẫn người dân ghi chép sổ sách để hướng tới chăn nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm và xây dựng thương hiệu thịt bò sạch BBB để nâng cao giá trị bán trên thị trường”.


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Nhờ Nuôi Con Đặc Sản Làm Giàu Nhờ Nuôi Con Đặc Sản

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, rót chén trà xanh mời khách ông Quý nhớ lại, trước kia ông cũng như bao gia đình khác trong xã thu nhập chính chủ yếu trông vào hai vụ lúa nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Trước khi đến với mô hình nuôi ba ba, ông từng áp dụng nhiều mô hình chăn nuôi khác nhưng hiệu quả kinh tế không cao, cái nghèo vẫn luôn đeo bám ông và gia đình.

20/01/2014
Thông Báo Lịch Thời Vụ Thả Giống Tôm Biển Năm 2014 Thông Báo Lịch Thời Vụ Thả Giống Tôm Biển Năm 2014

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ba huyện ven biển tham mưu UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban có liên quan và UBND các xã nuôi tôm biển khẩn trương tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất và thả giống tuân thủ theo lịch thời vụ đã ban hành.

20/01/2014
Diện Tích Nuôi Cá Tra Giảm Mạnh Ở Vĩnh Long Diện Tích Nuôi Cá Tra Giảm Mạnh Ở Vĩnh Long

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có 423ha mặt nước nuôi cá tra thâm canh, trong đó đang thả nuôi là 278,5ha, giảm 9,7% (30ha) so năm 2012. Giá cá tra nguyên liệu hiện từ 21.000 - 23.500 đ/kg nhưng giá thành sản xuất lên khoảng 23.000 - 24.000 đ/kg nên người nuôi tiếp tục theo lỗ.

20/01/2014
Đồng Bằng Sông Cửu Long Tăng Diện Tích Nuôi Trồng Thủy Sản Lên 800.000 Ha Đồng Bằng Sông Cửu Long Tăng Diện Tích Nuôi Trồng Thủy Sản Lên 800.000 Ha

Theo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, năm 2014, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ nâng diện tích nuôi trồng thủy sản lên 800.000 ha mặt nước, tăng 5.000 ha so năm 2013. Nhờ vậy, sản lượng thủy sản ở khu vực này sẽ đạt 2,4 triệu tấn, tăng hơn 400.000 tấn.

20/01/2014
Tỷ Phú Bò Thịt Tỷ Phú Bò Thịt

Có dịp đến thăm mô hình chăn nuôi bò thịt của ông Đinh Văn Khoa ở xã Quang Lãng (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội), chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước một cơ ngơi chăn nuôi có giá trị kinh tế cao, tiềm lực lớn.

20/01/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.