Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Ba Ba Gai Thu Lãi Tiền Tỷ Mỗi Năm

Nuôi Ba Ba Gai Thu Lãi Tiền Tỷ Mỗi Năm
Ngày đăng: 10/09/2014

Nhiều hộ đã có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm, cá biệt có gần chục hộ thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/năm.

Huyện biên giới Sông Mã, tỉnh Sơn La đang được biết đến là vùng nuôi ba ba gai với khoảng 400 hộ gia đình hiện đang nuôi trồng trên tổng diện tích 11 ha. Bình quân diện tích ao nuôi của mỗi hộ có quy mô từ 100 m2 - 5.000 m2. Hằng năm cung ứng ra thị trường chủ yếu là các tỉnh, thành miền xuôi khoảng 40.000 con giống, trên 2,5 tấn ba ba thương phẩm.

Với giá giống ba ba gai 1 tuần tuổi bình quân 150.000 đồng/con; ba ba sinh sản 600 - 700.000 đồng/kg; ba ba thương phẩm 500.000 - 600.000 đồng/kg, nhiều hộ đã có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm, cá biệt có gần chục hộ thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, nghề nuôi ba ba gai ở Sông Mã mới đang ở mức tự phát và trang trại nhỏ lẻ do đầu tư nuôi ba ba gai đòi hỏi nguồn kinh phí lớn chỉ các hộ kinh tế khá mới có điều kiện nuôi trồng, giá cả thị trường không ổn định.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Sông Mã cho biết, mô hình ba ba gai phải đầu tư cơ sở hạ tầng chuồng, ao nuôi rất tốn kém, đầu tư con giống cũng rất lớn, cho nên chỉ các hộ khá giàu trở lên mới phát triển được mô hình nuôi ba ba.

“Nuôi ba ba gai cũng yêu cầu về mặt kỹ thuật nuôi, thức ăn, chăm sóc, phòng bệnh nghiêm ngặt, cho nên kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện cũng không giao chỉ tiêu cho các cơ sở. Thời gian qua cũng đã có một số xã đưa chỉ tiêu phát triển ba ba gai phù hợp với điều kiện từng vùng”, bà Hoa cho biết.


Có thể bạn quan tâm

Liên Kết Nuôi Thỏ - Hiệu Quả Kinh Tế Cao Liên Kết Nuôi Thỏ - Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Đó là mô hình liên kết nuôi thỏ ngoại (Newzealand) của gia đình anh Hoàng Văn Thanh ở thôn Va, xã Đông Phú, huyện Lục Nam (Bắc Giang).

30/06/2012
Sáng Chế Máy Trồng Và Thu Hoạch Khoai Mì Sáng Chế Máy Trồng Và Thu Hoạch Khoai Mì

Ông Trần Quốc Hải và Trần Quốc Thanh (ấp 2, xã Suối Dây, H. Tân Châu, Tây Ninh) mày mò học hỏi, nghiên cứu chế tạo thành công máy trồng và thu hoạch khoai mì. Chiếc máy ra đời hỗ trợ đắc lực cho nông dân trồng khoai mì ứng dụng cơ giới hóa. Đặc biệt, ngoài việc trồng khoai mì, có thể ứng dụng máy vào việc phun thuốc trừ sâu, bón phân, làm cỏ, vun hàng và thu hoạch khoai mì...

18/06/2012
Thương Lái Trung Quốc Đang Vét Cạn Hải Sản Thương Lái Trung Quốc Đang Vét Cạn Hải Sản

Ông Nguyễn Xuân Quốc - Trưởng phòng Kinh doanh XNK Công ty Cổ phần Đại Thuận (Tashun) cho biết, hiện nay thương lái Trung Quốc vẫn tiếp tục đổ xô đến các bến bãi để tranh giành thu gom nguyên liệu. Họ mua tất cả các loại hải sản với đủ mọi kích cỡ, chất lượng khác nhau và với giá cao hơn giá bán cho những người thu gom ở trong nước, sau đó đóng hàng lên xe bảo ôn và đưa về Trung Quốc

29/07/2011
Nhân Rộng Mô Hình Trồng Nấm Và Chăn Nuôi Sinh Học Nhân Rộng Mô Hình Trồng Nấm Và Chăn Nuôi Sinh Học

Ngày 30.6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng các bộ, ngành đã có buổi làm việc tại tỉnh Hà Nam về việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp.

02/07/2012
Mai Một Nghề Dệt Thổ Cẩm Mai Một Nghề Dệt Thổ Cẩm

Những năm gần đây, nghề dệt truyền thống của người dân tộc thiểu số ở tỉnh Lâm Đồng đã bị mai một nhiều. Trong đó, làng dệt của người thiểu số dưới chân núi Lang Bian là một điển hình.

19/06/2012