Nuôi Ba Ba Gai Thu Lãi Tiền Tỷ Mỗi Năm
Nhiều hộ đã có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm, cá biệt có gần chục hộ thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/năm.
Huyện biên giới Sông Mã, tỉnh Sơn La đang được biết đến là vùng nuôi ba ba gai với khoảng 400 hộ gia đình hiện đang nuôi trồng trên tổng diện tích 11 ha. Bình quân diện tích ao nuôi của mỗi hộ có quy mô từ 100 m2 - 5.000 m2. Hằng năm cung ứng ra thị trường chủ yếu là các tỉnh, thành miền xuôi khoảng 40.000 con giống, trên 2,5 tấn ba ba thương phẩm.
Với giá giống ba ba gai 1 tuần tuổi bình quân 150.000 đồng/con; ba ba sinh sản 600 - 700.000 đồng/kg; ba ba thương phẩm 500.000 - 600.000 đồng/kg, nhiều hộ đã có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm, cá biệt có gần chục hộ thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/năm.
Tuy nhiên, nghề nuôi ba ba gai ở Sông Mã mới đang ở mức tự phát và trang trại nhỏ lẻ do đầu tư nuôi ba ba gai đòi hỏi nguồn kinh phí lớn chỉ các hộ kinh tế khá mới có điều kiện nuôi trồng, giá cả thị trường không ổn định.
Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Sông Mã cho biết, mô hình ba ba gai phải đầu tư cơ sở hạ tầng chuồng, ao nuôi rất tốn kém, đầu tư con giống cũng rất lớn, cho nên chỉ các hộ khá giàu trở lên mới phát triển được mô hình nuôi ba ba.
“Nuôi ba ba gai cũng yêu cầu về mặt kỹ thuật nuôi, thức ăn, chăm sóc, phòng bệnh nghiêm ngặt, cho nên kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện cũng không giao chỉ tiêu cho các cơ sở. Thời gian qua cũng đã có một số xã đưa chỉ tiêu phát triển ba ba gai phù hợp với điều kiện từng vùng”, bà Hoa cho biết.
Có thể bạn quan tâm
Các cơ sở chế biến chủ yếu phát triển theo kiểu tự phát, chỉ mới dừng lại ở công đoạn sơ chế, nên hiệu quả không cao. Mặt khác, trong quy trình sản xuất chưa xử lý tốt nước thải, ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi thủy sản quanh vùng. Để nghề chế biến mang lại hiệu quả kinh tế, việc áp dụng quy trình chế biến là điều cần thiết.
Tại Bến Tre, Ban Quản lý Dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” vừa tổ chức Hội thảo “Bài học kinh nghiệm tại Bến Tre và các giải pháp phát triển ca cao bền vững cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.
Mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm sạch, đảm bảo ATTP nhưng việc tiêu thụ lại không dễ ngay cả khi người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn để có được những sản phẩm này.
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á, Bộ Công Thương đã phối hợp với các thương vụ Đại sứ quán Việt Nam triển khai hàng loạt giải pháp: Cập nhật thông tin về nhu cầu, chính sách nhập khẩu các nước trong khu vực; giới thiệu tiềm năng xuất khẩu thủy - hải sản của Việt Nam...
Trong quá trình thực hiện mô hình, ông Đồng được cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn hướng dẫn từ khâu xây dựng chuồng trại, hướng dẫn chăn nuôi, đến việc làm vệ sinh, phòng chống dịch bệnh. “Qua theo dõi, đàn gà thích nghi tốt, tỷ lệ hao hụt thấp (dưới 10%), tăng trọng nhanh.