Nóng Nạn Bơm Tạp Chất Vào Tôm
Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu bắt đầu xuất hiện vào năm 1996 ở ĐBSCL.
Tại Hội nghị góp ý cho Đề án “Kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất”, do Bộ NN-PTNT tổ chức tại TP.HCM cuối tuần qua, nhiều cơ quan chức năng đã đưa ra những thông tin đáng lo ngại về tình trạng này.
Bơm chích đã thành… nghề
Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu bắt đầu xuất hiện vào năm 1996 ở ĐBSCL. Từ đó đến nay, nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn thường xuyên xuất hiện và thường diễn ra vào thời điểm giáp vụ, khan hiếm nguyên liệu ở khu vực này.
Chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Cà Mau, trong năm 2012 đã phát hiện và xử lý 80 vụ bơm chích tạp chất. Năm 2013 là 50 vụ và 6 tháng đầu năm 2014 là 20 vụ. Đáng lo ngại là không chỉ ở các tỉnh nuôi tôm trọng điểm của ĐBSCL, gần đây một số địa phương ngoài Bắc như Nam Định, Thái Bình, cũng đã xuất hiện nạn bơm chích tạp chất vào tôm.
Mặc dù Bộ NN-PTNT đã nhiều lần có văn bản đề nghị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) tái khởi động Chương trình “DN nói không với tôm có tạp chất”, nhưng đến nay Hội đồng giám sát của VASEP vẫn gần như không hoạt động. Thậm chí trong số những DN vẫn thu mua tôm có tạp chất, có cả những DN là hội viên của VASEP.
Sở dĩ nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu kéo dài dai dẳng, bất chấp pháp luật, là vì lợi nhuận của nó quá lớn. Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thế, Cục trưởng Cục An ninh Nông nghiệp – Nông thôn (Tổng cục An ninh II, Bộ Công an), cho biết sau khi bị bơm chích tạp chất, tôm nguyên liệu tăng 10-20% trọng lượng, kích cỡ. Chính vì vậy, hoạt động bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu đang phổ biến rộng rãi.
Từ chỗ chỉ có một số đại lý, nậu vựa bơm chích, đến nay công việc này đã được coi như một nghề kiếm tiền của một bộ phận người dân.
Không chỉ bơm chích tôm sú, họ còn bắt đầu bơm chích sang cả tôm thẻ chân trắng. Những người làm nghề này đã có nhiều thủ đoạn tinh vi như pha loãng tạp chất gây khó khăn cho công tác phát hiện, dùng ống tiêm và hơi bình xịt nén sâu vào con tôm, tiến hành các hoạt động này vào ban đêm.
Nỗi lo từ Trung Quốc
Theo Cục An ninh Nông nghiệp - Nông thôn, gần đây, qua công tác nắm tình hình cho thấy nhiều nhà máy đang tiến hành bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu theo yêu cầu của khách hàng Trung Quốc.
Khi đưa tôm có tạp chất về Trung Quốc, họ sẽ chế biến rồi XK sang nước thứ 3. Nếu bị khách hàng ở nước thứ 3 phát hiện có tạp chất, DN Trung Quốc sẽ bảo rằng nguồn nguyên liệu tôm tạp chất là từ Việt Nam. Và khi ấy, uy tín của con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới sẽ bị ảnh hưởng.
Đồng thời những nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm thiểu tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu cũng sẽ coi như bị mất tác dụng.
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thế khẳng định những thông tin này là có cơ sở. Trên thực tế, nhiều lô hàng thủy sản Việt Nam XK sang Trung Quốc bị ách tắc ở các cửa khẩu Đông Hưng và Móng Cái, đều được xác định là có chứa tạp chất trong sản phẩm.
Có thể bạn quan tâm
Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản của tỉnh Kiên Giang trong tháng 10 ước đạt 53,9 ngàn tấn, giảm 10,96% so với tháng trước. Tính chung 10 tháng đầu năm, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ước đạt 538 ngàn tấn, đạt 87,82% kế hoạch, tăng 11,67% so với cùng kỳ.
Cá có màu sắc đẹp, mình xanh bóng, đuôi và vây đỏ cam; thịt thơm ngon, béo ngậy. Chế biến món ăn đang thịnh hành là nướng muối ớt hay kho tiêu, ăn với cơm cháy thì rất hấp dẫn. Trước đây, cá “heo” cũng như cá linh, cá chốt là sản vật bình thường, gần đây trở thành đặc sản có tiếng của ĐBSCL do nuôi được nhiều, bán khắp nơi đáp ứng nhu cầu thực phẩm chất lượng cao. Vì cá có màu sắc đẹp, nhiều người còn nuôi làm cảnh.
Tổng sản lượng thu hoạch toàn tỉnh ước đạt 245,3 nghìn tấn, đạt 100,12 % kế hoạch, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó sản lượng tôm biển đạt 54,3 nghìn tấn, đạt 101,9% kế hoạch năm tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2013.
Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh ở tỉnh Sóc Trăng, cho biết, Hiệp hội có trên 2.000 ha ao nuôi, đến nay đã thả gần 50% diện tích nhưng cũng có 40-50% trong đó thiệt hại, phần lớn tôm chết do bệnh đốm trắng.
Theo Phòng Kinh tế quận Bình Thủy, trên đoạn sông Hậu dài khoảng 1 km nằm dọc theo cồn Sơn, thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy hiện có 52 bè cá của người dân chủ yếu là nuôi cá điêu hồng, thát lát cườm. Hằng năm cung cấp trên 530 tấn cá các loại ra thị trường Cần Thơ và các tỉnh lân cận.