Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Vùng U Minh Hạ Trúng Đậm Mùa Cá Đồng

Nông Dân Vùng U Minh Hạ Trúng Đậm Mùa Cá Đồng
Ngày đăng: 11/03/2013

Ông Lê Thanh Triều, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện U Minh tỉnh Cà Mau cho biết nông dân vùng rừng tràm U Minh Hạ bao gồm ba huyện hệ sinh thái ngọt là U Minh, Trần Văn Thời và Thới Bình đã trúng đậm vụ cá đồng. Tổng sản lượng cả tỉnh ước đạt 30.000 tấn, tăng 7.000 tấn so với mùa vụ trước.

 
Cá đồng bao gồm các loại cá lóc, cá trê, cá bổi, cá thát lát, cá sặc rằn…, phổ biến nhất là cá lóc với sản lượng ước đạt 10.000 tấn, cá rô đạt 3.000 tấn. Đây cũng là hai loại cá có giá nhất trên thị trường hiện nay. 
Cá lóc loại 1 giá 90.000 đồng/kg, cá rô giá 70.000 đồng/kg, cá sặc là loại cá giá thấp nhất cũng 50.000 đồng/kg. Theo thống kê sơ bộ, có trên 1.200 hộ trúng đậm mùa cá đồng vụ này với thu nhập trên 100 triệu đồng trở lên. 
Nhiều bà con ở đây cho biết, nguyên nhân trúng đậm vụ cá đồng là do mùa mưa kéo dài, mực nước trên ruộng cao làm cho cá phát triển nhanh. Diện tích trồng lúa ngày càng mở rộng cũng là điều kiện tốt cho cá đồng dễ tìm thức ăn. 
Nhưng nguyên nhân chủ yếu là bà con đã chuẩn bị tốt nguồn cá giống từ mùa khô năm trước để thả nuôi vào đầu mùa mưa, chuẩn bị cho thu hoạch mùa khô năm nay. 
Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho người nuôi cá đồng có thu nhập, xem như một nghề phát triển kinh tế gia đình, chính quyền địa phương đã có chủ trương bảo vệ nguồn lợi cá đồng rất nghiêm ngặt như không được xâm hại tới diện tích nuôi cá đồng của nhau, không được bắt cá non, không cho cá đồng ăn thức ăn công nghiệp… 
Cá đồng là đặc sản của tỉnh Cà Mau. Trước năm 2000, diện tích nuôi cá đồng của tỉnh lên tới 300.000ha, hiện nay đã giảm đi 50%, sản lượng cũng giảm 2/3 so với trước. Nguyên nhân là địa phương đã dành phần lớn diện tích đất để nuôi tôm, từ đó diện tích nuôi cá đồng bị thu hẹp đáng kể. 
Theo quy hoạch phát triển kinh tế thủy sản tỉnh Cà Mau từ nay đến năm 2020, cá đồng được ưu tiên đầu tư và phát triển, phấn đấu ổn định diện tích nuôi cá đồng đạt 200.000 ha, sản lượng mỗi năm đạt 50.000 tấn.


Có thể bạn quan tâm

Ca Cao Không Lo Ế Ca Cao Không Lo Ế

Ông Anh Quân, nông dân ở xã Xuân Thạnh (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) hồ hởi: “Tôi có hơn 600 gốc ca cao trồng xen với cao su trên diện tích 2 ha, nên vừa rồi dù giá mủ cao su rớt mạnh, nhưng cũng vớt vát lại được hơn 100 triệu đồng nhờ bán quả ca cao tươi”.

26/08/2014
Tìm Giải Pháp Tìm Giải Pháp "Nội Tiêu" Mủ Cao Su

Nhiều giải pháp về thuế, vốn vay, chính sách phát triển công nghiệp chế biến sâu sản phẩm cao su… đã được đặt ra tại hội nghị bàn giải pháp tiêu thụ cao su nguyên liệu trong nước mới diễn ra tại TP.HCM.

26/08/2014
Xuất Khẩu Gạo 8 Tháng Đạt Hơn 2 Tỷ USD Xuất Khẩu Gạo 8 Tháng Đạt Hơn 2 Tỷ USD

Như vậy, tính từ đầu năm đến hết tháng 8, khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 4,44 triệu tấn, trị giá 2,01 tỷ USD, giảm 9% về khối lượng, và giảm 5,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

26/08/2014
Cánh Đồng Tôm Lớn Hướng Đến VietGAP Cánh Đồng Tôm Lớn Hướng Đến VietGAP

Nuôi tôm quảng canh cải tiến theo mô hình cánh đồng tôm lớn đang được nhân rộng ở huyện Cái Nước (Cà Mau) mang lại hiệu quả cao.

26/08/2014
Làm Giàu Từ Nuôi Rắn Hổ Trâu Làm Giàu Từ Nuôi Rắn Hổ Trâu

Với ý chí và quyết tâm vươn lên làm giàu, nông dân Lê Hữu Mông ở khu 4, phường Long Thủy (TX. Phước Long, Bình Phước) đã thành công với mô hình nuôi rắn hổ trâu (hổ vằn). Với 40 con rắn bố mẹ, trên 200 rắn con, hàng trăm quả trứng rắn và trên 60 rắn nước, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

26/08/2014