Nông Dân Vĩnh Châu Phấn Khởi Với Giá Hành Tím Vụ Đông Xuân
Nông dân Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã thu hoạch hành tím vụ đông xuân được 1.050 ha, năng xuất bình quân trên 10 tấn 1 ha, tổng sản lượng đạt 11.400 tấn. Năm nay thương lái thu mua từ 9.000 đến 20.000 đồng 1 ký tùy theo kích cỡ, chất lượng và màu sắc của củ hành tím.
Nông dân Vĩnh Châu đang phấn khởi vì đầu vụ hành giống chỉ khoảng 4.000 đ/kg nhưng hiện nay giá hành tím thương phẩm đang ở mức cao, trừ chi phí mỗi công hành bà con cũng có được lợi nhuận khá cao. Như hộ chị Thạch Thị Phẹn ở khóm Cà Lăng B trồng 3.000 m2 hành tím do năm nay sâu bệnh nhiều nên chỉ thu hoạch được khoảng 3 tấn củ hành, so với mọi năm thì chỉ bằng 50%, nhưng chị rất phấn khởi vì thương lái bỏ giá từ nửa tháng trước là 10.000 đồng/ký, nên tính ra vẫn có lời. Chị Thạch Thị Phẹn, ở khóm Cà Lăng B phường 2, thị xã Vĩnh Châu cho biết: “So với mọi năm thì năm nay giá hành cao hơn năm rồi năm rồi thấp chỉ có 5, 6 ngàn”.
Vụ hành tím đông xuân này, nông dân Vĩnh Châu xuống giống trên 4.482 ha so với kế hoạch chỉ đạt 89,64% và so với cùng kỳ cao hơn 2.000 ha, dự kiến khoảng nửa tháng nữa bà con sẽ thu hoạch đồng loạt gần 2.000 ha, điều này dự báo sẽ khó khăn cho bà con vì có thể cung vượt cầu. Do đó chính quyền các địa phương vùng chuyên màu đã khuyến cáo nông dân làm tốt khâu bảo quản sau thu hoạch.
Ông Lý Mal, Phó chủ tịch UBND phường 2 cho biết: “Giá hành năm nay so với năm rồi có giá hơn. Tuy nhiên đối với ủy ban nhân dân phường cũng phát động bà con nên cảnh giác tình trạng thu hoạch dồn dập thì tư thương ép giá nên bà con cố gắng bảo quản, duy trì sản xuất từ từ lại. Bên cạnh đó gốc độ ủy ban kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền để làm sao tìm được lối ra ổn định cho bà con về sản phẩm, nhưng bà con cũng phải cố gắng làm sao sản xuất phải bảo đảm đúng quy trình Vietgap hay sản xuất sao bảo đảm sạch”.
Hành tím là một trong những mặt hàng chủ lực của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã được cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn Global gap và điều đặc biệt là hành tím Vĩnh Châu có vị đậm đà, thơm ngon, bảo quản được lâu nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng, do đó để bảo vệ thương hiệu, ngoài việc nông dân sản xuất theo hướng an toàn, chất lượng, thì bà con cần theo dõi nhu cầu thị trường để sản phẩm làm ra được tiêu thụ nhanh chóng, tránh tình trạng cung vượt cầu, đảm bảo thu nhập cho nông dân.
Có thể bạn quan tâm
Những năm qua tỉnh An Giang luôn chú trọng xây dựng và hình thành nhiều mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị lúa gạo, thực hiện mô hình “cánh đồng lớn”. Trong suốt quá trình thực hiện, tỉnh đã kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh lương thực tham gia xây dựng vùng nguyên liệu; kêu gọi các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào tham gia mô hình; vận động nông dân hợp tác sản xuất theo các HTX hoặc THT để liên kết với doanh nghiệp.
Những năm qua, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) tập trung thực hiện chuyển dịch sản xuất theo hướng đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, vật nuôi và cùng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã đưa sản xuất nông nghiệp ở địa phương có bước phát triển mới.
Theo thống kê, toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có gần 23.700ha chuyên canh xoài, với sản lượng gần 299.300 tấn/năm. Tuy nhiên, do thu hoạch tập trung nên phần lớn sản lượng chỉ phục vụ ở thị trường nội địa, do đó giá trị kinh tế mang lại vẫn chưa xứng với tiềm năng vốn có của cây trồng này.
Ruộng dưa hấu sử dụng phân bón Phú Mỹ có tỷ lệ cây sinh trưởng, chiều dài thân, số lá, chiều cao quả dưa, đường kính quả dưa, trọng lượng trái bình quân, đường kính ruột quả cao hơn hẳn so với ruộng dưa đối chứng.
Cùng được quảng cáo là cá hồi Na Uy tươi được vận chuyển trong ngày bằng máy bay nhưng giá bán tại các điểm ở Hà Nội và TP HCM lại chênh tới 100.000-300.000 đồng/kg.