Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Vĩnh Châu Phấn Khởi Với Giá Hành Tím Vụ Đông Xuân

Nông Dân Vĩnh Châu Phấn Khởi Với Giá Hành Tím Vụ Đông Xuân
Ngày đăng: 03/02/2015

Nông dân Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã thu hoạch hành tím vụ đông xuân được 1.050 ha, năng xuất bình quân trên 10 tấn 1 ha, tổng sản lượng đạt 11.400 tấn. Năm nay thương lái thu mua từ 9.000 đến 20.000 đồng 1 ký tùy theo kích cỡ, chất lượng và màu sắc của củ hành tím.

Nông dân Vĩnh Châu đang phấn khởi vì đầu vụ hành giống chỉ khoảng 4.000 đ/kg nhưng hiện nay giá hành tím thương phẩm đang ở mức cao, trừ chi phí mỗi công hành bà con cũng có được lợi nhuận khá cao. Như hộ chị Thạch Thị Phẹn ở khóm Cà Lăng B trồng 3.000 m2 hành tím do năm nay sâu bệnh nhiều nên chỉ thu hoạch được khoảng 3 tấn củ hành, so với mọi năm thì chỉ bằng 50%, nhưng chị rất phấn khởi vì thương lái bỏ giá từ nửa tháng trước là 10.000 đồng/ký, nên tính ra vẫn có lời. Chị Thạch Thị Phẹn, ở khóm Cà Lăng B phường 2, thị xã Vĩnh Châu cho biết: “So với mọi năm thì năm nay giá hành cao hơn năm rồi năm rồi thấp chỉ có 5, 6 ngàn”.

Vụ hành tím đông xuân này, nông dân Vĩnh Châu xuống giống trên 4.482 ha so với kế hoạch chỉ đạt 89,64% và so với cùng kỳ cao hơn 2.000 ha, dự kiến khoảng nửa tháng nữa bà con sẽ thu hoạch đồng loạt gần 2.000 ha, điều này dự báo sẽ khó khăn cho bà con vì có thể cung vượt cầu. Do đó chính quyền các địa phương vùng chuyên màu đã khuyến cáo nông dân làm tốt khâu bảo quản sau thu hoạch.

Ông Lý Mal, Phó chủ tịch UBND phường 2 cho biết: “Giá hành năm nay so với năm rồi có giá hơn. Tuy nhiên đối với ủy ban nhân dân phường cũng phát động bà con nên cảnh giác tình trạng thu hoạch dồn dập thì tư thương ép giá nên bà con cố gắng bảo quản, duy trì sản xuất từ từ lại. Bên cạnh đó gốc độ ủy ban kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền để làm sao tìm được lối ra ổn định cho bà con về sản phẩm, nhưng bà con cũng phải cố gắng làm sao sản xuất phải bảo đảm đúng quy trình Vietgap hay sản xuất sao bảo đảm sạch”.

Hành tím là một trong những mặt hàng chủ lực của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã được cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn Global gap và điều đặc biệt là hành tím Vĩnh Châu có vị đậm đà, thơm ngon, bảo quản được lâu nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng, do đó để bảo vệ thương hiệu, ngoài việc nông dân sản xuất theo hướng an toàn, chất lượng, thì bà con cần theo dõi nhu cầu thị trường để sản phẩm làm ra được tiêu thụ nhanh chóng, tránh tình trạng cung vượt cầu, đảm bảo thu nhập cho nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Tận dụng chất thải từ ao nuôi cá làm phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng Tận dụng chất thải từ ao nuôi cá làm phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức nghiệm thu đạt cho kết quả nghiên cứu của đề tài “Ứng dụng chế phẩm sinh học Bio-Floc xử lý nước ao nuôi cá và tận dụng chất thải sản xuất phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng ở Hậu Giang” .

17/11/2015
Nhân rộng mô hình cánh đồng mía mẫu lớn Nhân rộng mô hình cánh đồng mía mẫu lớn

Tỉnh Gia Lai được xác định là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về sản xuất mía đường nhờ vùng nguyên liệu mía rộng lớn.

17/11/2015
Củ cải trắng lên ngôi Củ cải trắng lên ngôi

Hiện nay, nhiều hộ nông dân ở xã cồn Bình Thủy (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đang phấn khởi vì củ cải trắng trúng mùa, được giá.

17/11/2015
Bố trí cơ cấu cây trồng, mùa vụ hợp lý không trồng rải vụ cây ăn trái ở khu vực bị nhiễm mặn Bố trí cơ cấu cây trồng, mùa vụ hợp lý không trồng rải vụ cây ăn trái ở khu vực bị nhiễm mặn

Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn được dự báo là diễn ra gay gắt trong những tháng mùa khô do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino gây ra, UBND tỉnh đã yêu cầu ngành nông nghiệp Hậu Giang phải bố trí cơ cấu cây trồng, mùa vụ hợp lý nhằm giảm đến mức tối thiểu thiệt hại.

17/11/2015
Trồng hồ tiêu vượt diện tích quy hoạch Trồng hồ tiêu vượt diện tích quy hoạch

Do giá hồ tiêu liên tục tăng cao trong vài năm gần đây nên nông dân vùng Đông Nam bộ đã ồ ạt phát triển diện tích canh tác.

17/11/2015