Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Trung Sơn Nỗ Lực Làm Giàu

Nông Dân Trung Sơn Nỗ Lực Làm Giàu
Ngày đăng: 06/10/2014

Trung Sơn (Gio Linh, Quảng Trị) là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong phát triển nền nông nghiệp toàn diện. Xác được thế mạnh đó, Hội Nông dân xã chú trọng tuyên truyền, vận động và đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trong các tầng lớp nhân dân; triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương” gắn với xây dựng nông thôn mới.

Những năm qua nông dân Trung Sơn đã đầu tư nguồn vốn phát triển sản xuất, mở rộng trang trại, gia trại, tích cực ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, phát triển các hình thức kinh doanh dịch vụ phục vụ tốt mọi nhu cầu của người dân địa phương.

Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại tổng hợp đạt hiệu quả cao, trong đó, tập trung vào lĩnh vực trồng rừng, cao su, hồ tiêu, hình thành vùng trọng điểm lúa chất lượng cao…, tăng thu nhập cho hàng ngàn lao động, tạo cho nhiều người có việc làm ổn định.

Hàng năm, tổng diện tích gieo trồng lúa của toàn xã trên 1.100 ha, năng suất bình quân đạt trên 50 tạ/ha. Toàn xã trồng và quản lý hơn 954 ha rừng, hơn 350 ha cao su, 35 ha cây hồ tiêu đã đưa vào khai thác.

Từ trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã xuất hiện nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả cho người nông dân, đó là các tập thể cùng liên kết tương trợ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh dưới nhiều hình thức theo mô hình kinh tế và hợp tác xã, từng bước thành lập các chi hội nghề nghiệp, trong đó, nổi bật nhất là hình thành và phát triển các nhóm, hội “Tương thân tương ái, giúp nhau vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu” theo mùa vụ, mỗi vụ 2 đến 3 triệu đồng do các thành viên đóng góp.

Tổng số vốn huy động được trong những năm qua lên đến hàng trăm triệu đồng. Số hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng tăng, từ 235 hộ (năm 2010) lên đến hơn 300 hộ (năm 2013), giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Tiêu biểu như hộ gia đình ông Lê Biên Hòa (thôn Kinh Môn) với 30 ha rừng, doanh thu mỗi chu trình khai thác khoảng 3 tỷ đồng, khai thác 1 ha cao su hơn 100 triệu đồng/năm; 2,5 sào tiêu mỗi năm thu khoảng 20 triệu đồng; hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hồng (thôn Kinh Thị), với mô hình kinh tế tổng hợp bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng, lãi ròng trên 60 triệu đồng/ năm.

Những mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao đã trở thành những điểm sáng để mọi người có thể vận dụng làm theo, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông

Phú Yên có diện tích mặt nước ngọt tương đối lớn, nhưng việc phát triển thủy sản nước ngọt trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng. Đến nay, diện tích ao hồ nuôi thủy sản nước ngọt ở Phú Yên chỉ hơn 276ha, với tổng sản lượng khoảng 304 tấn.

03/01/2014
Thịt Nội Yếu Thế Về Giá Thịt Nội Yếu Thế Về Giá

Hiện nay, thịt nhập khẩu về Việt Nam dù vẫn chịu thuế nhưng đã có lúc lấn át thịt trong nước về giá khiến doanh nghiệp, người chăn nuôi lo lắng. Sắp tới đây, khi thuế nhập khẩu thịt ngoại bằng 0, thị trường này sẽ là cuộc đọ sức nhiều cam go.

11/12/2013
Hiệu Quả Từ Mô Hình Cá, Tôm Trên Ruộng Lúa Hiệu Quả Từ Mô Hình Cá, Tôm Trên Ruộng Lúa

Năm 2013, nông dân huyện Châu Thành A (Hậu Giang) thả nuôi 750ha thủy sản, trong đó 430ha cá ruộng. Hầu hết diện tích thả nuôi đều trúng mùa, được giá. Nhưng vui nhất là những hộ nuôi tôm càng xanh toàn đực và nuôi ghép các loại cá “đen” trên ruộng lúa. Đây là mô hình mới ở tỉnh Hậu Giang sẽ được nhân rộng theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

03/01/2014
Nuôi Ếch Trong Vèo Kết Hợp Nuôi Cá Đạt Hiệu Quả Nuôi Ếch Trong Vèo Kết Hợp Nuôi Cá Đạt Hiệu Quả

Tháng 7-2013, anh Đặng Văn Phụng ở ấp Rạch Gừa - xã Phú Long (Bình Đại - Bến Tre) được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chọn làm thí điểm thực hiện mô hình nuôi ếch trong vèo kết hợp với nuôi cá trê và cá điêu hồng dưới ao.

11/12/2013
Khởi Công Dự Án Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Nuôi Trồng Thủy Sản Khởi Công Dự Án Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Nuôi Trồng Thủy Sản

UBND huyện Long Mỹ (Hậu Giang) vừa tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản giai đoạn 1 tại ấp 9, xã Thuận Hưng. Ông Nguyễn Thành Nhơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đến dự và thực hiện nghi thức động thổ dự án.

03/01/2014