Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Trà Vinh Trúng Đậm Mùa Nghêu

Nông Dân Trà Vinh Trúng Đậm Mùa Nghêu
Ngày đăng: 12/04/2014

Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh cho biết từ đầu tháng 4 đến nay đã có 7 hợp tác xã và tổ hợp tác ở các vùng ven biển thuộc các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải bước vào vụ thu hoạch với hơn 740ha bãi nuôi nghêu, tổng sản lượng ước đạt 4.200 tấn nghêu thương phẩm, doanh thu khoảng 32 tỷ đồng.

Giá nghêu thương phẩm hiện có giá từ 23.000 - 28.000 đồng/kg nên các hợp tác xã và tổ hợp tác nuôi nghêu đều có lợi nhuận gần 50%, xã viên được chia lợi nhuận 1 đồng vốn được 1,8 đồng lời.

Chủ nhiệm hợp tác xã nuôi nghêu Đồng Tiến, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, cho biết 7 năm liền hợp tác xã nuôi nghêu đều có lãi. Riêng mùa vụ nuôi nghêu 2013 - 2014, đợt 1 hợp tác xã đã thu hoạch được hơn 200 tấn nghêu thương phẩm trên diện tích 40ha bãi nuôi. Vụ nghêu năm nay, tổ hợp tác sẽ thu hoạch hơn 400 tấn nghêu, tăng 40 - 50 tấn so với vụ nghêu năm trước.

Nếu giá nghêu ổn định ở mức 25.000 đồng/kg thì vụ nghêu này mỗi xã viên được chia lợi nhuận khá cao, người thấp nhất là 10 triệu đồng, người cao nhất từ 50 - 60 triệu đồng. Trà Vinh hiện có khoảng 1.200 ha bãi bồi ven biển, trong đó có gần 800 ha bãi cát thích hợp cho nghề nuôi nghêu.

Từ năm 2005, UBND tỉnh Trà Vinh đã chủ trương giao đất bãi bồi ven biển cho các xã vùng ven biển để vận động người dân thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi nghêu, trong đó ưu tiên cho các hộ nghèo không đất sản xuất.

Từ đó đến nay, 7 hợp tác xã và tổ hợp tác nuôi nghêu trong tỉnh đã thu hút được hơn 21.000 xã viên, trong này tỉ lệ hộ nghèo chiếm trên 6.000 người. Nhờ tham gia vào hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi nghêu mà hầu hết số xã viên nghèo hiện nay đã cải thiện được kinh tế gia đình, có cuộc sống ổn định hơn.


Có thể bạn quan tâm

Đắng lòng chung cảnh dưa hấu rớt giá Đắng lòng chung cảnh dưa hấu rớt giá

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đề cập nhiều đến chuyện cửa khẩu Tân Thanh đóng cửa, thương lái không “mặn mà” với các ruộng dưa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi... Đến nay, Quảng Bình cũng đang chung cảnh dưa hấu rớt giá, người dân như “ngồi trên đống lửa”.

27/04/2015
Vải thiều rộng cửa xuất khẩu Vải thiều rộng cửa xuất khẩu

Cục BVTV cho biết, Bộ Nông nghiệp Australia vừa có văn bản chính thức cho phép NK quả vải tươi từ Việt Nam. Đây là tin vui và là cơ hội lớn cho người trồng vải thiều ở miền Bắc ngay từ vụ vải năm 2015.

27/04/2015
Sầu riêng vào vụ thu hoạch, giá vẫn cao Sầu riêng vào vụ thu hoạch, giá vẫn cao

Hiện nay, một số vườn sầu riêng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã bắt đầu vào vụ thu hoạch. Thương lái mua tại vườn với giá là 32.000 - 35.000 đồng/kg loại 1, từ 20.000 - 30.000 đồng/kg với loại 2, 3 đối với sầu riêng cơm vàng hạt lép và từ 40.000 đồng trở lên đối với sầu riêng Ri6 đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

27/04/2015
Từ chuyện ứng xử với trái dưa hấu, lại nghĩ đến thanh long Từ chuyện ứng xử với trái dưa hấu, lại nghĩ đến thanh long

Không chỉ các công ty xuất khẩu mà các cơ sở, điểm thu mua, thương lái cũng đã và đang đầu tư vườn thanh long cho riêng họ, tiêu thụ khép kín. Một dạng bất trắc mới của thị trường đã hiện ra, ở trạng thái sẽ không có người mua, hao hao như thị trường trái dưa hấu...

27/04/2015
Cam Sơn Lang thu tiền tỷ Cam Sơn Lang thu tiền tỷ

Thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng, cây cam trên đất Sơn Lang cho quả to và đẹp không thua kém cam ở chính quê hương gốc gác của mình.

27/04/2015