Nông Dân Tập Trung Chăm Sóc Cây Trồng Vụ Hè Thu

Theo Sở Nông nghiệp - PTNT thì tính đến nay, toàn tỉnh đã gieo trồng được hơn 63.093 ha các loại cây trồng vụ hè thu, đạt gần 84,5% so với kế hoạch đề ra.
Cùng với việc gieo trồng những giống tốt, đúng kỹ thuật thì ngành chức năng còn lưu ý nông dân cần thường xuyên thăm đồng, chăm sóc, phát hiện dịch bệnh để kịp thời có hướng xử lý phù hợp. Nhờ đó hiện nay, các loại cây trồng đều đang sinh trưởng và phát triển tốt.
Vào thời điểm này, bà con nông dân của huyện Đắk Mil đang tập trung ra đồng chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng vụ hè thu.
Chị Nguyễn Thị Mơ ở thôn Thuận Nam, xã Thuận An cho biết: “Với hơn 2 ha đất trồng đậu phộng, khoai lang và khoai môn, tôi đã bỏ ra gần 20 triệu đồng để mua phân hóa học, hữu cơ để bón thúc cho cây nhanh phát triển. Hiện nay, các diện tích cây trồng đều phát triển tốt, chưa có biểu hiện của sâu bệnh”.
Theo UBND xã Thuận An thì cùng với cây ngô lai, trong những năm gần đây, các loại đậu đỗ, khoai môn cũng đã được bà con phát triển nhiều. Riêng vụ hè thu này, toàn xã cũng đã xuống giống được hơn 2.000 ha các loại cây trồng, chính quyền đang động viên nhân dân tăng cường nhân lực, tiền của để tập trung làm cỏ, bón phân.
Theo Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Đắk Mil thì vụ hè thu, địa phương đã gieo trồng được gần 14.500 ha, đạt 87% so với kế hoạch; trong đó 2 loại cây đạt diện tích theo kế hoạch là ngô với 7.000 ha và đậu đỗ các loại với 2.400 ha. Hiện nay, ngành nông nghiệp địa phương đang hướng dẫn nhân dân tranh thủ thời tiết để làm cỏ, bón phân, theo dõi dịch bệnh cho diện tích đã gieo trồng nhằm đảm bảo một vụ sản xuất thắng lợi.
Tương tự, theo Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Chư Jút thì nhờ có sự chủ động cả từ phía cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và nhà nông nên đến nay, toàn huyện đã gieo trồng được hơn 15.252/16.744 ha. Trong đó, một số loại cây trồng vượt so với kế hoạch, như ngô: 8.000 ha/7.909 ha, đậu các loại 850/750 ha.
Để nhân dân thực hiện việc gieo trồng đúng kỹ thuật, phòng chống bệnh hiệu quả, cán bộ nông nghiệp, khuyến nông, bảo vệ thực vật địa phương đã thường xuyên có mặt tại các xã, thôn, bon để kiểm tra, theo dõi tình hình sản xuất. Vì vậy, một số bệnh thông thường xuất hiện trên cây ngô như sâu xám, sâu đục thân, trên các loại đậu như sâu xanh, sâu khoang, đã được phòng, trừ kịp thời.
Có thể bạn quan tâm

Theo ngành nông nghiệp, hiện nay gần 42.800ha lúa hè thu trên địa bàn tỉnh đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ, đứng cái - làm đòng. Tuy nhiên, những ngày gần đây bệnh khô vằn đã xuất hiện và gây hại rải rác tại hầu hết địa phương của Quảng Nam.

Các hội viên nông dân được bác sĩ thú y Lê Thị Lệ Xuân- Trạm Khuyến nông Thành phố truyền đạt chuyên đề chăn nuôi bò sinh sản và bò thịt. Nội dung chủ yếu giới thiệu, cung cấp những kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản như: Giới thiệu một số giống bò, kỹ thuật chọn con giống, các loại thức ăn, kỹ thuật trồng cỏ, chế biến và dự trữ thức ăn, kỹ thuật nuôi dưỡng bò mang thai, bò đẻ, đặc điểm tiêu hóa...

Mỗi hộ nhận vay số tiền hỗ trợ từ 10 - 35 triệu đồng, lãi suất 0,7%/tháng, thời hạn vay 24 tháng. Nguồn vốn này giúp các hộ tu sửa hệ thống đê bao bảo vệ xoài, xây dựng kho và đầu tư các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho sản xuất xoài theo hướng GAP như máy bơm, túi bao trái, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Theo nhận định, nguồn cung có khả năng thiếu hụt trong ngắn hạn và đẩy giá phân đạm có thể tăng nhẹ. Lý do là đạm Cà Mau và đạm Ninh Bình đều tạm dừng để bảo dưỡng định kỳ.

Từ nhu cầu thực tế, chính quyền địa phương và người dân xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp đã có cách làm tích cực trong việc chuyển đổi cây trồng theo hướng nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích.