Nông dân Mỹ Hòa đầu tư trồng tiêu

Ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hòa, đưa chúng tôi về xóm 6, thôn Phú Thiện, xã Mỹ Hòa để “mục sở thị” vườn tiêu của gia đình ông Nguyễn Phinh.
Ông Lộc cho biết: Đây là hộ trồng tiêu đầu tiên của xã, với hơn 300 trụ tiêu trên diện tích 600m2, vừa thu hoạch xong mùa thứ 3.
Ông Phinh chia sẻ: “Buổi đầu mới trồng tiêu rất vất vả do thiếu kinh nghiệm, cây chết nhiều.
Sau này tui mới hiểu cây tiêu chỉ chịu phân chuồng hoai mục; và đặc biệt, mùa nắng cần giữ độ ẩm thường xuyên, còn mùa mưa thoát nước cho tốt là được.
2 năm trước mỗi năm tui thu 40 - 50 triệu đồng; năm nay tiêu có giá 220 ngàn đồng/kg, tui thu về hơn 66 triệu đồng rồi.
Cây tiêu cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng khoai, trồng mì trước đây”.
Với hiệu quả tích cực mang lại từ cây tiêu, chúng tôi hiểu lý do gia đình ông Phinh thu hẹp diện tích ruộng lúa, hoa màu, đầu tư trồng thêm 100 gốc tiêu bằng trụ xi măng trên đất thổ cư của mình.
Còn ông Võ Văn Tỳ, ở thôn Hội Khánh, trồng hơn 100 dây tiêu cho leo trên gốc điều, bộc bạch: “Tui trồng thử mà ăn thiệt, cho dây tiêu leo lên gốc điều, nó xài phân, xài nước từ việc tui chăm sóc cây điều, vậy mà coi bộ chịu dữ, mới 2 năm đã cho trái bói, đến năm thứ 3 thì mỗi cây đã cho hơn 1kg.
Hiện tui đang có dự định phủ hết 500 dây tiêu trên khắp vườn điều này”.
Cách nhà ông Tỳ không xa, chúng tôi nghe tiếng ồn ào như ở một công trường lớn.
Nào xe ủi san mặt bằng, nào thợ xây bể nước, đổ đúc trụ, người đào hố… chuẩn bị xuống giống khi mấy ngày qua mưa đã đủ độ ẩm trong đất.
Anh Lê Đình Phong, ở thôn Hội Khánh, chủ công trình này, kể: “Trước đây tôi làm tại doanh nghiệp khai thác đá, lương phạn cũng đỡ nhưng nhọc nhằn quá nên quyết định về đây cùng với gia đình đầu tư vốn, chặt phá mấy héc ta điều già cỗi, thuê máy móc cải tạo đất, đúc trụ, mua giống về trồng 1.000 gốc tiêu”.
Sau khi giới thiệu công trình của mình, anh quả quyết: “Đầu tư mấy trăm triệu, lớn đấy, nhưng không sao, cây tiêu chịu đất này lắm, bà con đã làm được mấy năm rồi, mình đi sau có nhiều thuận lợi hơn mà…”.
Ông Nguyễn Lộc cho biết: Hiện toàn xã có hơn 50 hộ đã tham gia trồng tiêu với diện tích hàng chục héc ta, trên chân đất thổ cư, đất sỏi gò đồi cao, nhất là ở những vườn điều già cỗi, hiệu quả kinh tế thấp… Nhìn chung, cây tiêu thích nghi với thổ nhưỡng ở đây nên tỉ lệ sống cao, hầu hết vườn tiêu sinh trưởng phát triển tốt, cho nhiều tín hiệu vui.
Cũng theo ông Lộc, không chỉ động viên, khích lệ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích, chính quyền địa phương xã Mỹ Hòa còn tạo điều kiện cho nông dân trồng tiêu tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các vườn tiêu đạt hiệu quả cao trong tỉnh.
Đặc biệt, UBND xã đã quyết định trích ngân sách 150 triệu đồng để hỗ trợ 15 mô hình trồng tiêu có số lượng 100 trụ trở lên, được trồng đúng quy trình, mỗi mô hình 10 triệu đồng…, nên đã góp phần thúc đẩy nông dân Mỹ Hòa mạnh dạn trồng mới và tích cực đầu tư thâm canh trên vườn tiêu của mình.
Có thể bạn quan tâm

Được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, trong vụ lúa trung vụ năm 2011, hộ anh Huỳnh Văn Sên ngụ tại ấp An Bình, xã An Hiệp, huyện Ba Tri đã thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa.

Diện tích nuôi các loại nhuyễn thể ngày một tăng, tuy nhiên, trong khi doanh nghiệp và các hộ dân đầu tư lớn cho nghề nuôi nhuyễn thể thì nghề nuôi này lại luôn tiềm ẩn nguy cơ bị dịch bệnh, gây thiệt hại nặng nề nếu không được phòng bệnh kịp thời trong quá trình nuôi.

Tại các chợ truyền thống, giá quả tươi đã bắt đầu rục rịch tăng. Cho dù giá thanh long tại các vườn ở tỉnh Bình Thuận đang rớt giá thê thảm, nhưng tại Hà Nội, giá thanh long vẫn tăng không ngừng. Cụ thể, giá thanh long ruột đỏ tại một số chợ hiện được bán 60.000 đồng/kg, thanh long thường có giá 35.000 đồng/kg.

Phú Vang là một trong những xã nghèo của huyện Bình Đại, với diện tích tự nhiên 997ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 641ha, dân số toàn xã 1.184 hộ, trong đó có 189 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 16,13%. Kinh tế chủ yếu là trồng lúa và dừa, tiềm năng về nuôi thủy sản với hình thức xen canh khá mạnh nhưng chưa được đầu tư khai thác có hiệu quả, chủ yếu là hình thức nuôi nhử tôm, cá từ tự nhiên hiệu quả thấp.

Từ một xã gặp nhiều khó khăn sau khi chia tách, nhưng bằng sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, nên qua 15 năm phát triển, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.