Nông Dân Mới Chỉ Thu Lãi Khoảng 26% Từ Cây Lúa

Giá lúa tại ĐBSCL đã tăng trở lại và tiêu thụ khá thuận lợi. Tuy nhiên nông dân vẫn thu lãi rất ít.
Giá lúa tại ĐBSCL đã tăng trở lại bình quân từ 100-200 đồng/kg so với cách nay 1 tuần. Hiện lúa IR50404 tươi có giá 4.500 - 4.700 đồng/kg, lúa khô từ 5.500-5.600 đồng/kg; lúa tươi hạt dài thường đang ở mức từ 4.750 - 5.000 đồng/kg và lúa khô từ 5.700-5.900 đồng/kg. Lúa thơm khô từ 6.000 - 6.200 đồng/kg.
Giá lúa gạo tại ĐBSCL tăng trở lại là do đơn hàng xuất khẩu xuất khẩu sang Philippines và Malaysia trước đó chưa cung cấp đủ, trong khi gần đây một lượng lớn lúa gạo được xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc.
Do vậy các doanh nghiệp và tiểu thương trên địa bàn đồng loạt đẩy mạnh việc thu mua để cung cấp đủ hàng, đẩy giá gạo nhích lên. Trong khi lúa hàng hóa trong dân đã giảm do một số địa phương cơ bản đã thu hoạch xong lúa hè thu 2014.
Ông Lê Hoàng Minh, giám đốc xí nghiệp chế biến lương thực huyện Càng Long - một trong hai doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo lớn nhất tỉnh Trà Vinh cho biết, với những hợp đồng có sẵn trong tháng 7 và tháng 8, xí nghiệp tiếp tục thu mua để có hàng đi Philippines trong thời gian tới. Giá gạo mấy ngày nay tăng từ 150-200đ/kg.
Giá thành sản xuất lúa vụ hè thu năm nay được Bộ Tài chính công bố là 4.370 đồng/kg. Với năng suất bình quân 5,6 tấn/ha và giá lúa hàng hóa đang ở mức như hiện nay thì nông dân chỉ thu lãi khoảng 26%.
Có thể bạn quan tâm

Ông Phạm Tiện (trú thôn 7, xã Hương An, Quế Sơn) bị mù cả 2 mắt nhưng nhiều năm liền được khen tặng là nông dân sản xuất giỏi của địa phương.

Cảng cá Tắc Cậu (Châu Thành, Kiên Giang) mỗi ngày tiếp nhận hàng chục chiếc tàu đánh bắt xa bờ trở về, với sản lượng tôm, cá cả trăm tấn. Trái hẳn với tâm trạng háo hức mang thành quả lao động từ biển về, phần lớn những ngư dân mà chúng tôi gặp tại đây đều buồn rười rượi.

Vụ nuôi tôm hùm vừa qua nhờ tôm ít bị bệnh, giá bán lại cao nên nhiều hộ dân ở TX Sông Cầu (Phú Yên) có thu nhập hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là tình trạng ngư dân “mạnh tay” đầu tư vốn để phát triển lồng bè nuôi tôm một cách tự phát đang tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại và vỡ quy hoạch vùng nuôi.

Mới đây, tại huyện Lộc Ninh (Bình Phước), Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học Công nghệ, Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và du lịch tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lộc Ninh tổ chức lễ trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Hồ tiêu Lộc Ninh" cho 14 nông dân trồng tiêu tiêu biểu.

Đầu năm 2012, có 20 hộ nuôi tôm ở thôn Sơn Hải 1 (xã Phước Dinh, Thuận Nam, Ninh Thuận) liên kết nhau thành lập Tổ nuôi tôm an toàn bền vững (NTATBV) và đã mang lại nhiều lợi ích cho các hộ tham gia, đồng thời có tác động tích cực đến việc bảo vệ môi trường sinh thái ở địa phương.