Nông Dân Huyện Lai Vung Rủ Nhau Bỏ Lúa, Trồng Quýt Đường
Mặc dù mới được nhà vườn ở Lai Vung (Đồng Tháp) trồng vài năm gần đây nhưng diện tích quýt đường của huyện đang tăng đột biến và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện, diện tích quýt đường trên địa bàn hiện ước khoảng 1.200ha, trong khi cuối năm 2012 diện tích chưa tới 300ha.
Cây có múi là thế mạnh riêng của huyện Lai Vung, nhưng với diện tích quýt đường phát triển mạnh và bộc phát như hiện nay thì các ngành chức năng và địa phương cần bắt tay vào cuộc.
Theo Phòng NN&PTNT huyện, nguyên nhân dẫn đến diện tích quýt đường tăng đột biến trong thời gian qua là do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là do ưu thế kinh tế so với lúa, màu, một số loại cây ăn trái khác. Khoảng 2 năm trở lại đây, quýt đường liên tục giữ mức giá cao, trung bình từ 18 - 35 nghìn đồng/kg.
Với mức giá này, bà con nông dân lãi cao gấp nhiều lần so với nhiều cây trồng khác. Bên cạnh đó, gần đây nhiều nhà vườn cho biết, thương lái đến tận vườn để đặt hàng trước một năm do thiếu nguồn cung nên nông dân đã rủ nhau đầu tư trồng quýt đường để “đổi vận”.
Nhà vườn Huỳnh Thị Tuyết Mai ngụ xã Tân Hòa, huyện Lai Vung cho biết: “2 năm trở lại đây, nhờ cải tạo gần 1ha vườn tạp chuyển sang trồng quýt đường nên thu nhập của gia đình tôi được cải thiện rất nhiều. Sắp tới, gia đình định làm liếp trồng thêm quýt đường. Theo tôi, so với quýt hồng thì quýt đường dễ xử lý cho trái hơn, đặc biệt có thể cho trái quanh năm...”.
Diện tích trồng quýt đường tăng nhưng một số loại cây trồng khác lại giảm, trong đó, có quýt hồng. Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện, diện tích trồng quýt hồng trong huyện hiện nay khoảng 1.115ha. Tuy nhiên, trên thực tế, diện tích quýt hồng đã giảm đáng kể.
Những năm gần đây, một số diện tích trồng quýt hồng có hiện tượng chết cây rải rác không rõ nguyên nhân và ngay sau đó, nhà vườn đã cho trồng thay bằng cây quýt đường. Đây cũng là thách thức lớn đặt ra cho ngành nông nghiệp huyện Lai Vung khi chủ trương của huyện là tăng diện tích trồng quýt hồng.
Theo bà Trương Thị Nên, Phó Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, giá quýt đường vẫn đang giữ mức cao. Tuy nhiên, với diện tích quýt đường bùng phát như hiện tại, thì trong thời gian tới thị trường TP.Hồ Chí Minh sẽ không tiêu thụ hết sản lượng quýt đường của huyện.
Trong khi đó, cây quýt đường là loại cây dễ trồng, có thể cho trái quanh năm và phù hợp với nhiều vùng thổ nhưỡng... Vì vậy hiện nay, không riêng ở huyện Lai Vung phát triển cây quýt đường mà các địa phương khác trong tỉnh, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ cũng đang đẩy nhanh diện tích trồng quýt đường.
Trong thời gian tới, quýt đường của huyện Lai Vung có nguy cơ sẽ bị cạnh tranh với nhiều khu vực khác. Sắp tới, huyện sẽ vận động, tuyên truyền cho người dân biết chủ trương của huyện là không chuyển diện tích trồng lúa nước theo qui hoạch về quyền sử dụng đất.
Bên cạnh đó, huyện cũng vận động người dân giữ lại diện tích trồng quýt hồng vì hiện tại quýt hồng là sản phẩm đặc sản riêng của huyện Lai Vung đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận cũng như được chứng nhận VietGap. Mặt khác, với diện tích trồng quýt đường lớn như hiện nay, huyện sẽ tìm kiếm nhà đầu tư và mở rộng thị trường ra các tỉnh phía Bắc.
Hiện tại, hai doanh nghiệp ở Hà Nội đã đặt vấn đề hợp tác mua quýt đường của huyện. Tuy nhiên, do nhà vườn vẫn chưa quen với cách phân loại hàng theo yêu cầu của doanh nghiệp nên việc liên kết tiêu thụ quýt đường vẫn còn đang bỏ ngỏ.
Thời gian tới, huyện cũng định hướng nông dân sản xuất theo qui trình an toàn cũng như làm quen dần với cách bán hàng cho doanh nghiệp... để sản phẩm quýt đường của Lai Vung có thể bán được ở nhiều thị trường, tránh trường hợp “ứ hàng - dội chợ” cho nông dân.
Có thể bạn quan tâm
Sau quá trình dài gần 5 năm tiến hành khảo nghiệm các giống bắp biến đổi gen trong môi trường thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu tại Việt Nam, thông tin mới nhất từ Bộ NN-PTNT là bộ này vừa chính thức phê duyệt công nhận 4 giống bắp biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam.
Vài năm trở lại đây, diện tích trồng rau màu ở ĐBSCL không ngừng tăng trưởng, nhất là diện tích trồng rau màu theo hướng an toàn sinh học được chính quyền và ngành nông nghiệp các địa phương luôn khuyến khích. Ước tính toàn vùng hiện có trên 246.000ha, chiếm khoảng 30% diện tích màu cả nước.
Khoảng 5 năm trở lại đây, tại nhiều địa phương vùng cao, diện tích cây bo bo không ngừng được mở rộng. Tuy nhiên, xung quanh cây trồng này đang có những dấu hiệu bất thường bởi đầu ra sản phẩm không ổn định, thị trường tiêu thụ ở đâu không ai hay, thương lái thì không ngừng thu mua với giá cao.
Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước có quy hoạch phát triển rau an toàn (RAT) với quy mô hàng ngàn ha. Nhưng đến nay, nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn, vậy chất lượng của RAT có thực sự bảo đảm như tên gọi.
Trung tâm được xây dựng trên diện tích 4 ha, với tổng kinh phí giai đoạn một là hơn 30 tỉ đồng. Ở giai đoạn này, Syngenta sẽ chủ yếu nhập khẩu nguồn gen lúa từ các trung tâm của tập đoàn trên thế giới để lai tạo bằng phương pháp truyền thống, đồng thời đầu tư trang thiết bị nghiên cứu. Dự kiến, đến năm 2017, Syngenta sẽ cho ra thị trường hai đến ba giống lúa lai chất lượng và năng suất cao.