Nông Dân Gặp Khó Trong Khâu Chọn Giống Lúa

Những năm qua, ngành nông nghiệp có nhiều chính sách hỗ trợ cho công tác sản xuất lúa giống cấp nguyên chủng và cấp xác nhận. Song, không ít hộ dân sản xuất ra không sử dụng được để làm giống mà chỉ bán lúa thương phẩm, do ruộng sản xuất giống xen kẽ với ruộng lúa thương phẩm nên bị tạp giao.
Trong sản xuất nông nghiệp, giống là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến năng suất, chất lượng lúa.
Nông dân Huỳnh Văn Ánh, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, cho biết, gần 3 năm nay, năm nào gia đình anh cũng sử dụng giống lúa cấp xác nhận để gieo sạ. “Vụ lúa hè thu vừa rồi gia đình tôi sản xuất gần 1 ha lúa giống cấp xác nhận. Do mua nhầm giống trôi nổi, chất lượng kém nên phải tốn nhiều chi phí sản xuất, chỉ khâu khử lẫn gần 1 triệu đồng”.
Anh Trần Văn Toàn, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, cho rằng, khâu quản lý kinh doanh lúa giống chưa chặt chẽ, nhiều cơ sở kinh doanh giống ngoài tỉnh đến Cà Mau mua giống không thực hiện công tác khử lẫn, rồi đóng bao bì bán lại cho các cơ sở vật tư nông nghiệp trong tỉnh.
Ông Ngô Hữu Đáng, ấp 4, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, người nhiều năm sản xuất lúa giống nguyên chủng cấp xác nhận, cho biết, trong sản xuất lúa giống nguyên chủng phải nghiêm ngặt từ khâu làm đất, gieo sạ, thu hoạch đến bảo quản. Nếu không làm tốt các vấn đề trên thì lúa giống không đạt chất lượng.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Tranh cho biết: Trong cơ cấu giống lúa gieo sạ qua từng vụ, nông dân rất hạn chế sử dụng giống kém chất lượng, thay vào đó tỷ lệ sử dụng các giống lúa cấp nguyên chủng và xác nhận tăng dần từng năm và hiện đạt khoảng 80% diện tích gieo sạ. Từ đó, năng suất và sản lượng lúa không ngừng tăng.
Tuy nhiên, trong sản xuất giống chưa thật sự bài bản nên chất lượng lúa giống chưa đạt yêu cầu, tạp giao nhiều. Thời gian tới tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ giống lúa siêu nguyên chủng, nguyên chủng cho nông dân sản xuất tại chỗ, đẩy mạnh nhân giống trong cộng đồng và xây dựng mạng lưới cung ứng giống bảo đảm chất lượng, cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất giống.
Khuyến khích thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư sản xuất lúa giống. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu giống lúa theo hướng đạt năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện từng vùng, tiến tới sản xuất đại trà.
Về lâu dài, tỉnh đang đầu tư mở rộng Trung tâm Giống nông nghiệp, đồng thời đẩy mạnh thực hiện chương trình phát triển lúa giống, tự lực về giống, quan tâm đầu tư nguồn nhân lực, khoa học - kỹ thuật, cơ sở vật chất, hình thành các vùng chuyên sản xuất, cung ứng giống cấp nguyên chủng, cấp xác nhận phục vụ cho nông dân sản xuất.
Có thể bạn quan tâm

Là huyện có chiều dài bờ biển trên 15km, Kim Sơn có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế, nhất là nghề nuôi trồng thủy sản. Nhờ phát triển nghề nuôi thủy sản mà đời sống của người dân nơi đây đã được cải thiện đáng kể, bộ mặt nông thôn mới ngày càng hiện ra rõ nét. Đặc biệt, những năm gần đây Kim Đông đã bứt phá vươn lên mạnh mẽ để trở thành một trong 2 xã của huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2014.

Màn đêm còn tối mịt. Vậy mà, những cái “chợ ma” vẫn hoạt động nhộn nhịp. Tiếng máy nổ xình xịch, tiếng kỳ kèo trả giá giữa những bạn hàng xa và “ngư phủ” trong đêm trở nên ấm áp. Tám Tăng (62 tuổi) lái chiếc ghe đục chạy từ hướng Tri Tôn qua Vĩnh Hanh (Châu Thành, An Giang) nhá chiếc đèn pha lia lịa về cái “chợ ma” để báo hiệu ghe cá sắp cặp bến.

Cụ thể, trên diện tích khoảng 56,86ha, Hanoimilk tiến hành trồng cỏ và thức ăn thô xanh, sử dụng những giống mới chất lượng, năng suất cao, áp dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất ra khoảng 10.000 tấn cỏ và thức ăn thô xanh/năm, phục vụ cho việc chăn nuôi giai đoạn đầu khoảng 250 con bò sữa và mở rộng lên thành 2.000 con bò sữa trong giai đoạn tiếp theo. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 110,973 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ quý IV/2014 - quý II/2016.

Nguyên nhân chủ yếu là do các hoạt động chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm tăng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán; thời tiết chuyển lạnh làm giảm sức đề kháng của gia súc, gia cầm, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát tán và gây bệnh…

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT Vũng Liêm, trong tháng 10, trên địa bàn huyện có 2 nơi phát hiện đàn bò có triệu chứng bệnh lở mồm long móng ở thị trấn Vũng Liêm và xã Hiếu Thành, nhưng đã được khống chế. Trên đàn gia cầm, tình hình dịch bệnh ổn định, có một số bệnh thông thường xảy ra ở một số nơi như bệnh Gumboro, bại liệt trên vịt,...; không có bệnh cúm trên đàn gia cầm.