Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Những Động Thái Trước Dự Báo Xuất Khẩu Cao Su 2012 Giảm 1,1 Tỷ USD

Những Động Thái Trước Dự Báo Xuất Khẩu Cao Su 2012 Giảm 1,1 Tỷ USD
Ngày đăng: 22/02/2012

Dựa vào thông tin thị trường cao su thế giới, các chuyên gia dự đoán sản lượng cao su xuất khẩu năm 2012 có thể đạt 880 ngàn tấn nhưng kim ngạch thu về chỉ 2,2 tỷ USD, tức là tăng 8% về lượng nhưng giảm 35% về giá trị so với năm 2011.

Lý giải cho điều này, bà Trần Thị Thúy Hoa, Tổng thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết là do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới: “Qua năm 2012 thì tình hình chung nhiều nhà phân tích kinh tế cho rằng sẽ có nhiều khó khăn. Do khủng hoảng nợ châu Âu kéo dài và tốc độ tăng trưởng kinh tế của những nước lớn như Trung Quốc, Nhật và Mỹ  đều ở tốc độ chậm. Do đó, ngành cao su chắc cũng khó có thể là khác hơn. Chúng tôi dự  đoán là nhu cầu tiêu thụ sẽ chậm lại, giá cũng không tăng quá cao.”
Trước những khó khăn này, Hiệp hội Cao su Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp cần tính toán kỹ về sản lượng xuất khẩu, tránh  làm  giá tiếp tục giảm sâu do mất cân đối cung – cầu.
Mặt khác, Việt Nam sẽ hợp tác với 3 quốc gia Thái Lan, Malaysia, Indonesia, hiện đang chiếm 75% sản lượng cao su thiên nhiên toàn thế giới, để ổn định mặt bằng giá chung.  Đồng thời, Hiệp hội Cao su cũng đề xuất với Chính phủ tạm thời hoãn áp dụng thuế đối với các mặt hàng cao su xuất khẩu.
“Thời điểm áp thuế đang rơi vào điểm giá cao su đang xuống thấp thì một mặt chắc là việc thu của Nhà nước chắc cũng không cao như kế hoạch. Cái thứ hai là ngành cao su trong thời kỳ giá thấp có thể nâng được sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.”- Trần Thị Thúy Hoa, Tổng thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam nói.
Trong năm 2011 đã xảy ra tình trạng mất hàng container và trộn tạp chất vào mủ cao su. Điều này đã tác động xấu đến ngành cao su Việt Nam. Do đó, trong năm 2012, Hiệp Hội Cao su đẩy mạnh các biện pháp phòng trừ để bảo vệ uy tín của cao su Việt Nam trên thế giới.
Bà Trần Thị Thúy Hoa, Tổng thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết thêm: “Chúng tôi đã hợp tác và thông tin với các cơ quan chức năng quản lý cảng, đặc biệt là Tân Cảng. Lãnh đạo Tân Cảng hợp tác bằng cách là kiểm tra cả đầu vào cảng và đầu xuất trước khi lên tàu. Và đồng thời công bố danh sách những người, những thương lái mà mua bán cao su không có chất lượng cho tất cả các daonh nghiệp khác để họ phòng ngừa và không giao dịch.”
Tuy được dự báo sẽ có nhiều khó khăn nhưng nếu các giải pháp trên được thực thi đồng bộ, năm 2012 vẫn là một  năm lạc quan đối với ngành chế biến và xuất khẩu cao su Việt Nam.


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Từ Cây Thanh Long Làm Giàu Từ Cây Thanh Long

Chúng tôi lấy làm ngỡ ngàng khi đứng trước vườn thanh long đang mùa đơm bông kết trái trên đồng đất Nha Húi thuộc xã Mỹ Sơn. Mô hình cây thanh long ruột đỏ rộng 3 hecta của anh Sằn A Lộc đánh dấu bước phát triển mới trong nghề trồng cây ăn trái ở huyện Ninh Sơn.

29/07/2013
Lúa Gạo Bất Ngờ Quay Đầu Giảm Giá Lúa Gạo Bất Ngờ Quay Đầu Giảm Giá

Sau hơn một tuần giá lúa gạo thị trường nội địa tăng mạnh, khoảng 600 – 700 đồng/kí lô gam thì hiện bất ngờ đã quay đầu giảm trở lại.

24/07/2013
Gắn Chíp Điện Tử Để Quản Lý Cá Tra Bố Mẹ Chọn Giống Gắn Chíp Điện Tử Để Quản Lý Cá Tra Bố Mẹ Chọn Giống

Đây là một trong những quy định tại Quy chế quản lý cá tra bố mẹ chọn giống do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ký quyết định ban hành.

30/07/2013
Xây Chuồng Chống Lũ Cho Lợn Xây Chuồng Chống Lũ Cho Lợn

Với tập quán chăn nuôi truyền thống, từ bao đời nay đa phần người dân vùng nông thôn vẫn làm chuồng nuôi lợn ở vị trí thấp. Cũng chính vì cách chăn nuôi truyền thống này mà mỗi khi có lũ lớn xảy ra, người chăn nuôi thường bị thiệt hại rất nhiều.

24/07/2013
Hiệu Quả Từ Phát Triển Kinh Tế Trang Trại Hiệu Quả Từ Phát Triển Kinh Tế Trang Trại

Bất cứ ai có dịp về thăm mô hình chăn nuôi lợn nái kết hợp trồng bưởi của gia đình chị Mầu Thị Yến - thôn Tam Hợp, xã Cát Quế (Hà Nội), đều không khỏi ngỡ ngàng trước hiệu quả trong phát triển. Đây là mô hình mẫu cho nhiều cá nhân trong và ngoài địa phương đến học tập.

30/07/2013