Những điều cần lưu ý khi nuôi tôm mùa nóng
Tôm là động vật biến nhiệt, điều chỉnh nhiệt độ thân thể theo nhiệt độ môi trường. Tôm sinh trưởng và phát triển tốt trong khoảng 26-32 oC, do đó khi nhiệt nước độ trên 33oC sẽ khiến cho tôm hoạt động nhiều, dễ bị căng thẳng, mất nhiều năng lượng, khiến tôm ăn nhiều hơn mức bình thường 1.2 lần (nghĩa là tăng 20% so với mức bình thường) ( Limsuvan, Kanset Uni ), dẫn đến chất thải nhiều hơn, môi trường phú dưỡng hơn, tảo phát triển nhanh, màu nước đậm, dễ dẫn đến tảo tàn. Khi đó, sẽ xảy ra các hiện tượng sau:
- Thiếu oxy về đêm: Tôm có hiện tượng bơi lưng chừng nước. Một số con yếu sẽ bơi lên mặt, sẽ nguy hiểm hơn nếu tôm lột xác. Tôm sẽ chậm cứng vỏ, nổi mặt và bị hao hụt...
- Vi khuẩn phát triển nhanh và nhiều, điều này biểu hiện qua các hiện tượng nước phát sáng, tôm bị đứt râu, đường ruột không tốt, phân lỏng, xốp, phân trắng...
- Tảo tàn, có nhiều bọt không tan khi chạy quạt, cuối gió có nhiều váng bọt dơ bẩn, trong nước có nhiều hạt lơ lửng... Điều này sẽ làm tôm ăn không mạnh, ăn không lên lượng, nếu kéo dài sẽ làm tôm ốp, chậm lớn.
Để tránh hiện tượng này, người nuôi cần:
+ Nuôi nước có mực nước cao hơn 1.3 m và có mức ôxy luôn cao hơn 4 ppm
+ Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn thông qua kiểm tra nhá, hoặc lặn đáy, đánh giá tỉ lệ sống để ước lượng thức ăn chính xác
+ Quản lý đáy sạch không bị nhờn nhớt, màu nước ổn định có độ trong khoảng 20-25cm, trong nước ít chất lơ lửng, có ít bọt tàn.
+ Tăng cường thêm vitamin, đặc biệt vitamin C, khoáng ...bổ sung vào thức ăn
+ Si phong đáy thường xuyên và tăng cường thay nước vào ban đêm
+ Diệt khuẩn nước và cho ăn thuốc khi phát hiện nước dơ và tôm nhiểm khuẩn
Có thể bạn quan tâm
A xít hữu cơ có vai trò quan trọng trong phòng trị bệnh đường ruột của nhiều loài vật nuôi và hiện nay đang được ứng dụng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản
Quy trình diệt khuẩn định kỳ ở giai đoạn đầu trong khi can thiệp các chủng vi sinh có lợi giai đoạn sau có thể là giải pháp đơn giản hơn cho người nuôi tôm
Người nuôi tôm gần đây đối mặt với những biến động về nhiệt độ, độ mặn, pH và Oxy hòa tan trong ao nuôi tôm dẫn đến tôm sốc về môi trường dễ phát sinh dịch bệnh