Nhu Cầu Tiêu Thụ Cá Ngừ Đông Lạnh Của Nhật Bản Tăng
Thời gian gần đây, tiêu thụ cá ngừ nguyên liệu tại Nhật Bản cải thiện đáng kể do nguồn cung từ cá ngừ vây xanh tươi tăng và giá giảm.
Năm 2013, lượng cá ngừ vây xanh, cá ngừ vằn tươi và cá ngừ mắt to đông lạnh cập cảng Nhật Bản tăng so với năm 2012. Trong khi, lượng cập cảng của các loài cá ngừ khác giảm. Nhưng nhìn chung càng về cuối năm ngoái, nguồn cung cá ngừ nói chung càng giảm.
Và dự báo để bù đắp lại sự sụt giảm từ nguồn cung cá ngừ khai thác, Nhật Bản sẽ phải tăng cường NK cá ngừ vây xanh nuôi từ các khu vực Đại Tây Dương và Thái Bình Dương lên khoảng 10% trong thời gian tới.
Từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, nhu cầu tiêu thụ sashimi của Nhật Bản tăng và nguồn cung bị chi phối bởi nguồn cá ngừ vây xanh trong nước và NK. Tuy nhiên, do giá cá ngừ vây xanh chịu ảnh hưởng bởi giá cá ngừ mắt to tươi, ướp đá đang giảm 30%, nên cũng có xu hướng giảm.
Từ giữa tháng 1 tới nay, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tươi của Nhật Bản đang có xu hướng giảm nhưng nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đông lạnh lại tăng. Nguyên nhân là do các siêu thị đang tăng cường bán các sản phẩm sashimi đóng gói các loại phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ của các hộ gia đình.
Theo số liệu thống kê của Infofish, chi tiêu của các hộ gia đình Nhật Bản cho các sản phẩm cá ngừ trong năm 2013 đã tăng lên do giá cá ngừ trung bình tăng, đặc biệt đối với các sản phẩm cá ngừ mắt to chất lượng cao. Tuy nhiên, NK cá ngừ tươi và đông lạnh (bao gồm cả thăn cá ngừ) của Nhật Bản trong năm 2013 vẫn giảm 9% so với năm 2012.
Nguyên nhân là do, sản lượng khai thác tại Ấn Độ Dương và khu vực Trung Tây Thái Bình Dương giảm khiến giá cá ngừ mắt to đông lạnh giao tại tàu tăng. Thêm vào đó, chi phí NK tăng, lượng cá tồn kho tăng và nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đại dương sashimi tại Nhật Bản giảm, nên NK cá ngừ của nước này bị ảnh hưởng.
Bên cạnh đó, NK thăn cá ngừ vào Nhật Bản trong năm qua cũng giảm so với năm 2012. Nguyên nhân là do nguồn cung từ các nước XK chính sang nước này là Fiji, Indonesia và Pháp giảm. Và để bù đắp lại phần nào lượng sụt giảm này Nhật Bản cũng đã tăng cường NK thăn cá ngừ từ Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Việt Nam. NK từ Ấn Độ, nhà cung cấp chính thăn cá ngừ vây vàng cho thị trường này cũng tăng. Và phần lớn thăn cá ngừ vây xanh NK vào thị trường này trong thời gian qua chủ yếu là từ Địa Trung Hải.
Do mùa đông là khoảng thời gian tiêu thụ chính các sản phẩm sashimi ở Nhật Bản nên nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sashimi, đặc biệt là cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng dự báo sẽ ổn định trong những tháng tới.
Có thể bạn quan tâm
Thời tiết đang rét đậm kèm theo gió mùa Đông Bắc nên sức đề kháng của vật nuôi và thủy sản giảm, sinh trưởng phát triển chậm, dễ mắc bệnh, thậm chí có thể chết rét hàng loạt nếu như không có biện pháp phòng, chống kịp thời
Những năm qua, tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch trong khai thác hải sản của ngư dân Tiền Giang lên đến 30%. Nguyên nhân chính là do hầm bảo quản không đảm bảo, phương pháp bảo quản còn lạc hậu, khiến chất lượng hải sản giảm sút. Do đó, việc nâng cấp hầm bảo quản, áp dụng các phương pháp bảo quản tiên tiến là vô cùng cần thiết, để giảm tổn thất sau thu hoạch.
“Thời tiết xấu, ngư dân chúng tôi không dám đùa giỡn với tính mạng và tài sản của mình nên phải cho tàu nằm bờ gần một tháng nay”, thuyền trưởng Nguyễn Công (chủ tàu BĐ 95279, trú huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đang neo đậu tàu tại Âu thuyền Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng chia sẻ.
Ngày 19-12, Sở KH&CN tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu một số bệnh thường gặp trên một số loài cá biển nuôi tại BR-VT, đề xuất giải pháp phòng trị” do Thạc sĩ Bùi Quang Mạnh, Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam làm chủ nhiệm đề tài; Hội đồng nghiệm thu đã xếp đề tài loại Khá. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là xác định tác nhân gây bệnh thường gặp trên cá biển nuôi (mú, hồng, chẽm và cá bớp) tại BR-VT và đề xuất giải pháp phòng trị bệnh. Thời gian nghiên cứu từ tháng 11-2012 đến tháng 8-2014.
Những món ăn hấp dẫn từ bào ngư như: bào ngư chấm mù tạt – xì dầu; bào ngư nấu cháo toàn tính (thả cả vỏ vào cháo). Ngoài ra, dược tính của bào ngư sẽ công hiệu hơn khi kết hợp với các vị thuốc bắc trong món canh “bào ngư, hải sâm đen, tần thuốc bắc” – một món chuyên dùng cho người già yếu phục hồi sức khỏe.