Nhộn nhịp mùa cá cơm cuối vụ Nam
Từ đầu tháng 7 đến nay, ngư dân ở xã Phước Diêm, Cà Ná (Thuận Nam, Ninh Thuận) được mùa cá cơm. Bà con rất phấn khởi vì có những chuyến ra khơi “trúng đậm” sau một thời gian dài “biển đói”.
Ngư dân Phạm Thiện (thôn Lạc Tân 2, xã Phước Diêm), cho biết: Hơn 1 tháng nay, chuyến ra khơi nào cũng đánh bắt được nhiều cá cơm. Có chuyến đi trong vòng 1 ngày đêm thu về 300 giỏ (25kg/giỏ). Giá cá tươi bán tại cảng hiện nay ở mức 12.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi 70 triệu đồng/chuyến.
Được mùa cá cơm, các cơ sở cá hấp ở xã Cà Ná hoạt động nhộn nhịp trở lại.
Ông Nguyễn Văn Bông, chủ đội tàu 6 chiếc làm nghề pha xúc cho biết: Thông thường mùa cá cơm bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 9. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thay đổi, đến đầu tháng 7 mới có cá. Các tàu đánh bắt liên tục suốt ngày đêm, nhờ được mùa cá cơm nên không ít chủ tàu có tiền trả công cho người “đi bạn” với mức 10 - 15 triệu đồng/tháng.
Tín hiệu đáng mừng là mật độ cá cơm ngày càng nhiều. Anh Nguyễn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Diêm, cho biết: Gần 2 tháng nay, ngư dân khai thác được 16.500 tấn cá cơm, gần gấp 3 lần sản lượng hải sản đánh bắt được trong 6 tháng đầu năm 2015. Riêng nửa đầu tháng 8 khai thác được khoảng 10.500 tấn, sản lượng cao nhất từ trước đến nay.
Không riêng gì ngư dân vui mừng, mà các chủ lò cá hấp cũng rất phấn chấn vì có nhiều nguyên liệu để hoạt động. Chị Trần Thị Tư, cho biết: Làm nghề cá hấp đã lâu, nhưng chưa thấy năm nào nguyên liệu thiếu hụt như năm nay. Liên tiếp 6 tháng liền lò không hoạt động, may mà cuối vụ Nam cá cơm lại nhiều. Tranh thủ thời điểm nhiều cá, lò hấp “chạy” hết công suất, mỗi ngày hấp khoảng 10 tấn cá.
Được biết các cơ sở các hấp ở xã Phước Diêm, Cà Ná hoạt động trở lại đã giải quyết công ăn việc làm cho hằng trăm lao động, với mức thu nhập từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày.
Có thể bạn quan tâm
Ông Nguyễn Hữu Tâm, Trưởng nhóm nông dân hợp tác xuất khẩu trái cây xã Tiên Long, huyện Châu Thành cho biết: Tổ hợp tác xuất khẩu trái cây xã Tiên Long sẽ kết hợp với nhà vườn địa phương tiếp tục sản xuất trái cây “sạch” để cung ứng cho thị trường ngoài nước, tạo cơ hội đầu ra cho trái cây Việt Nam.
Nông dân 3 xã cù lao của huyện Chợ Mới (An Giang), gồm: Bình Phước Xuân, Tấn Mỹ và Mỹ Hiệp đang trồng xoài cát hồng, Đài Loan… để xuất khẩu sang Trung Quốc và một số nước trong khu vực.
Các nhà vườn bán trực tiếp cho thương lái với giá: xoài cát Chu 28.000 - 30.000 đồng/kg, tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg so với thời vụ chính; xoài cát Hòa lộc có giá từ 55.000 - 60.000 đồng/kg. Riêng xoài Đài Loan giá tăng khá cao, bình quân từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, nhà vườn rất phấn khởi.
Cam Xã Đoài là đặc sản riêng có ở Nghệ An và là niềm tự hào của người dân xã Nghi Diên (huyện Nghi Lộc). Giống cam này trước đây chỉ trồng ở xã Nghi Diên, nhưng những năm gần đây được các nhà khoa học và nông dân chiết ghép, lai tạo, đưa đến trồng và nhân rộng ở các địa phương khác trong tỉnh.
Cù Lao Dung (Sóc Trăng) có thế mạnh là kinh tế vườn, dù những năm qua giá cả nông sản nói chung và cây trái nói riêng thường biến động, nhưng xoài vẫn được xác định là cây trồng cho thu nhập cao và ổn định. Vì vậy trong kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp của xã giai đoạn 2015 - 2020, địa phương tiếp tục duy trì các vườn cây ăn trái đạt hiệu quả cao.