Nhộn nhịp mùa cá cơm cuối vụ Nam
Từ đầu tháng 7 đến nay, ngư dân ở xã Phước Diêm, Cà Ná (Thuận Nam, Ninh Thuận) được mùa cá cơm. Bà con rất phấn khởi vì có những chuyến ra khơi “trúng đậm” sau một thời gian dài “biển đói”.
Ngư dân Phạm Thiện (thôn Lạc Tân 2, xã Phước Diêm), cho biết: Hơn 1 tháng nay, chuyến ra khơi nào cũng đánh bắt được nhiều cá cơm. Có chuyến đi trong vòng 1 ngày đêm thu về 300 giỏ (25kg/giỏ). Giá cá tươi bán tại cảng hiện nay ở mức 12.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi 70 triệu đồng/chuyến.
Được mùa cá cơm, các cơ sở cá hấp ở xã Cà Ná hoạt động nhộn nhịp trở lại.
Ông Nguyễn Văn Bông, chủ đội tàu 6 chiếc làm nghề pha xúc cho biết: Thông thường mùa cá cơm bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 9. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thay đổi, đến đầu tháng 7 mới có cá. Các tàu đánh bắt liên tục suốt ngày đêm, nhờ được mùa cá cơm nên không ít chủ tàu có tiền trả công cho người “đi bạn” với mức 10 - 15 triệu đồng/tháng.
Tín hiệu đáng mừng là mật độ cá cơm ngày càng nhiều. Anh Nguyễn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Diêm, cho biết: Gần 2 tháng nay, ngư dân khai thác được 16.500 tấn cá cơm, gần gấp 3 lần sản lượng hải sản đánh bắt được trong 6 tháng đầu năm 2015. Riêng nửa đầu tháng 8 khai thác được khoảng 10.500 tấn, sản lượng cao nhất từ trước đến nay.
Không riêng gì ngư dân vui mừng, mà các chủ lò cá hấp cũng rất phấn chấn vì có nhiều nguyên liệu để hoạt động. Chị Trần Thị Tư, cho biết: Làm nghề cá hấp đã lâu, nhưng chưa thấy năm nào nguyên liệu thiếu hụt như năm nay. Liên tiếp 6 tháng liền lò không hoạt động, may mà cuối vụ Nam cá cơm lại nhiều. Tranh thủ thời điểm nhiều cá, lò hấp “chạy” hết công suất, mỗi ngày hấp khoảng 10 tấn cá.
Được biết các cơ sở các hấp ở xã Phước Diêm, Cà Ná hoạt động trở lại đã giải quyết công ăn việc làm cho hằng trăm lao động, với mức thu nhập từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày.
Có thể bạn quan tâm
Sáng 12.11, phóng viên NTNN đã đến cảng Cái Rồng, Vân Đồn. Chỉ 30 giờ trước, vùng biển này là nơi kinh hoàng với mọi người bởi cơn bão số 14 đổ vào với mưa lớn và gió giật cấp 13 tàn phá.
Ở tuổi 30, Nguyễn Thanh Quang ở thị trấn Thạnh Mỹ huyện Nam Giang (Quảng Nam) đã biết làm giàu ngay trên chính quê hương của mình bằng mô hình nuôi heo rừng.
Ngày nay, các món ăn từ dế đã trở thành đặc sản nhưng nguồn dế tự nhiên không đáp ứng đủ nhu cầu. Nắm bắt được xu thế đó, nhiều nông dân trẻ đã tìm tòi và nuôi thành công loài vật này, giúp tăng thu nhập gia đình, có điều kiện vươn lên làm giàu. Anh Trần Quốc Trí (ấp Tân Bình, xã Tà Đảnh, Tri Tôn, An Giang) là một trong số đó.
Ngày 13-11, Ban Quản lý dự án Lifsap Đồng Nai đã tổ chức hội thảo giới thiệu quy trình VietGAHP (thực hành chăn nuôi tốt). Hơn 100 hộ chăn nuôi, đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và các huyện đã về tham dự. Hội thảo nhằm hướng dẫn người chăn nuôi chăn nuôi an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt, tạo ra thương hiệu thịt sạch của Đồng Nai.
Hộ anh Đỗ Trường Sơn, ngụ tại ấp Phú Tây, xã An Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng có điều kiện thuận lợi trong chăn nuôi heo. Gia đình anh Sơn có nhà máy xay xát và kinh doanh lúa gạo. Tuy nhiên, anh là giáo viên, vợ anh hằng ngày tất bật với công việc hàng xáo nên khó có thể phát huy lợi thế này. Vì vậy, anh Sơn luôn trăn trở, tìm tòi lời giải bài toán: Làm thế nào vừa có thể chăn nuôi không gây ô nhiễm môi trường, trong hoàn cảnh ít nhân lực như gia đình anh?