Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Mặt Hàng Xuất Sang Trung Quốc Rớt Giá

Nhiều Mặt Hàng Xuất Sang Trung Quốc Rớt Giá
Ngày đăng: 18/06/2014

Các mặt hàng như ớt, ngao, cói nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang rớt giá.

Trồng cây ớt là mô hình phát triển khoảng 2 năm nay. Toàn tỉnh Thanh Hóa đã chuyển đổi từ các loại cây trồng khác sang trồng ớt đến nay gần 300 ha. Giá ớt vào thời điểm được giá là 45.000-60.000 đồng/kg nay hạ xuống còn 2.500 – 5.000 đồng/kg và đang tiếp tục giảm. Chính vì vậy,  dù ớt đã chín đỏ ngoài đồng nhưng người dân không thu hoạch. Hiện nhiều hộ đã phá bỏ chuyển sang trồng lúa.

Giá cói nguyên liệu hiện cũng đang ở mức giá quá thấp. Ông Nguyễn Văn Phi – Chủ tịch UBND xã Nga Thanh cho biết: Cói trên địa bàn huyện chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hiện nay Trung Quốc vẫn thu mua nhưng ở mức rất thấp. Mức giá chỉ dao động từ 9.000- 10.000 đồng/kg. Còn những năm trước giá 150.000- 170.000 đồng/kg. Để không phải lệ thuộc vào thị trường vào Trung Quốc, hiện các doanh nghiệp trên địa bàn xã đang đấu mối tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.     

Ngoài hai sản phẩm trên, nông dân nuôi ngao ở vùng biển Nga Sơn, Hậu Lộc… cũng đang bị thua lỗ vì giá xuống thấp.

Theo ông Cao Đức Thọ- Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản - Sở NN&PTNT  cho biết: Thanh Hóa có 1.300 ha nuôi ngao, mỗi năm sản lượng ngao đạt gần 12 ngàn tấn. Sản lượng này cung cấp cho thị trường tiêu dùng nội địa chiếm khoảng 50%, còn xuất khẩu trực tiếp đi Trung Quốc khoảng 50%.  Nhưng thời gian gần đây giá ngao lại liên tục giảm mạnh, cung đang vượt quá cầu, do xuất khẩu đi Trung Quốc khó khăn hơn gần 1 năm nay.


Có thể bạn quan tâm

Nhiều nông dân đổi đời nhờ nuôi đặc sản cá chiên Nhiều nông dân đổi đời nhờ nuôi đặc sản cá chiên

Nhiều hộ dân ở Tuyên Quang đã "đổi đời" nhờ đầu tư nuôi cá chiên - một loài cá đặc sản, quý hiếm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

12/11/2015
Cả trăm nghìn đồng một kg gạo dược liệu Cả trăm nghìn đồng một kg gạo dược liệu

Gạo chức năng hay còn được gọi là gạo "dược liệu" đang được cả thị trường xuất khẩu lẫn trong nước ưa chuộng dù giá cao gấp đôi, gấp tư loại thường.

12/11/2015
Giật mình nông sản hữu cơ kiểu tự xưng Giật mình nông sản hữu cơ kiểu tự xưng

Hiện tại trên thị trường đang xuất hiện khá nhiều thực phẩm, nông sản hữu cơ, song điều nghịch lý là chưa có cơ quan nào chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ cho nông sản, các sản phẩm dán nhãn hữu cơ trên thị trường phần lớn là… tự xưng.

12/11/2015
Bắt mắt như trái ớt lồng sản vật lạ miền núi xứ Quảng Bắt mắt như trái ớt lồng sản vật lạ miền núi xứ Quảng

Có kích cỡ trung bình như trái cà pháo, với nhiều màu sắc khác nhau: trắng đục, tím, đỏ... nên trái ớt lồng được ví là một trong những loại sản vật lạ ở miền núi xứ Quảng.

12/11/2015
Nuôi tôm hùm như chăm con mọn Nuôi tôm hùm như chăm con mọn

Đó là chia sẻ của những người làm nghề nuôi tôm hùm như ông Nguyễn Chí Lem (xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa).

12/11/2015