Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Hộ Nuôi Vịt Làm Chuồng Trại Trên Sông Nguy Cơ Phát Tán Dịch Bệnh Cao Ở Châu Thành A (Hậu Giang)

Nhiều Hộ Nuôi Vịt Làm Chuồng Trại Trên Sông Nguy Cơ Phát Tán Dịch Bệnh Cao Ở Châu Thành A (Hậu Giang)
Ngày đăng: 25/04/2013

Huyện Châu Thành A (Hậu Giang) có đàn vịt khoảng 255.000 con. Bên cạnh nuôi vịt chạy đồng, nuôi nhốt trong ao mương, thì nhiều hộ dân còn làm chuồng nuôi vịt trên sông, nguy cơ phát tán dịch bệnh cao.

Mặc dù ngành thú y không khuyến khích nuôi vịt theo hình thức này, nhưng theo tập quán rất nhiều hộ nuôi vịt nhỏ lẻ dọc các tuyến kênh thuộc xã Trường Long A, Trường Long Tây làm chuồng vịt trên sông. Nhiều hộ tháng nào cũng nuôi mới từ 20 - 60 con, có hộ không báo tăng đàn với thú y địa phương, gây khó cho ngành chức năng quản lý dịch bệnh.

Vì vậy, nếu dịch cúm gia cầm bùng phát ở một đàn, thì rất dễ lây ra diện rộng và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, do phân vịt thải trực tiếp vào nguồn nước. Trong khi một bộ phận người dân còn sử dụng nước sông trong sinh hoạt. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thú y địa phương tích cực rà soát tiêm vắc-xin cho đàn vịt nuôi trên sông này, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương vận động hộ dân chuyển sang nuôi cách ly nguồn nước sông và xa khu dân cư.


Có thể bạn quan tâm

Một Số Rủi Ro Ảnh Hưởng Đến Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Chăn Nuôi Một Số Rủi Ro Ảnh Hưởng Đến Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Chăn Nuôi

Trong những năm gần đây, vấn đề vệ vinh an toàn thực phẩm được các cơ quan chức năng và người tiêu dùng rất chú trọng, bà con chăn nuôi ngày càng có ý thức tốt hơn về việc chăn nuôi an toàn sinh học nhằm đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, vấn đề thịt, quầy thịt có chứa các chất tăng trưởng, tồn dư kháng sinh, vi khuẩn vượt quá quy định… vẫn còn khá phổ biến.

20/01/2014
Giá Heo, Bò Tăng Người Nuôi Có Lãi Giá Heo, Bò Tăng Người Nuôi Có Lãi

Gần đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, giá heo tăng mạnh, người chăn nuôi Phú Yên có thu nhập khá cao. Bên cạnh đó, người nuôi bò cũng thu lãi lớn.

20/01/2014
Đánh Bắt Cá Ở Hồ Ayun Hạ Đánh Bắt Cá Ở Hồ Ayun Hạ

Cách cửa xả lũ của thủy lợi Ayun Hạ hơn 1 km đã nghe tiếng nước réo ầm ầm giữa núi rừng thâm u. Hai họng nước như dòng thác đổ từ độ cao hơn 30 mét xuống với lưu lượng 200 m3/s, bụi nước bắn ra cả trăm mét. Ngày lũ lớn, lưu lượng xả lên 500-700 m3/s.

21/01/2014
Cào Dính Cá Hô Đỏ Nặng 86 Kg Cào Dính Cá Hô Đỏ Nặng 86 Kg

Cá hô trên sông Hậu và sông Tiền có 3 loại: Cá hô đỏ, cá hô hoa cà và cá hô đất, trong đó cá hô đỏ và cá hô hoa cà có giá cao nhất.

21/01/2014
Ngư Dân Miền Trung Tranh Thủ Ra Khơi Đảm Bảo Nguồn Cung Tết Ngư Dân Miền Trung Tranh Thủ Ra Khơi Đảm Bảo Nguồn Cung Tết

Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, hàng ngàn tàu cá của ngư dân miền Trung hối hả ra khơi đánh bắt để có nguồn hàng dồi dào cung cấp cho thị trường dịp Tết cổ truyền.

21/01/2014