Nhiều Hộ Dân Trắng Tay Vì Cá Chết Chưa Rõ Nguyên Nhân
Trong 2 ngày 12 và 13/6, 4 hộ nuôi cá ở xã Xuân Yên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) bị trắng tay vì cá trong hồ bỗng dưng chết hàng loạt mà chưa rõ nguyên nhân.
Ông Thời, một trong 4 hộ dân cho biết: Trước đó, cá trong ao của ông vẫn bình thường. Sáng ngày 12, khi ngủ dậy thì thấy cá chết trắng ao; đến ngày 13/6 thì toàn bộ cá trong ao đã bị chết hết. Ước tính thiệt hại có thể tới vài chục triệu dồng.
Theo tìm hiểu, đây là diện tích ao hồ của Quân khu IV cho 4 hộ: Hoàng Văn Bin, Phạm Văn Thời, Hoàng Văn Mai và Hoàng Văn Thới nhận nuôi với diện tích hơn 1.500m2.
Tại hồ cá của những hộ dân này, hàng ngàn con cá rô phi, cá chép chết trắng bụng, đang phân hủy, mùi hôi thối xông lên nồng nặc.
“Trước đây, cá cũng có chết nhưng chỉ có vài con. Năm nay thì 7 yến cá giống sắp đến thời kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt. Vậy là đã mất sạch vốn lại còn phải bỏ tiền thuê người vớt cá chết đi chôn” - ông Bin ngao ngán.
Theo phỏng đoán của những người dân nơi đây thì nguyên nhân cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm.
Ông Phan Văn Lịch – Chủ tịch UBND xã Xuân Yên cho biết: “Sau khi nhận được thông tin từ người dân, chính quyền địa phương cũng đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, xử lý, báo cáo lên huyện. Cán bộ Phòng TN&MT cũng đã xuống làm việc nhưng vẫn chưa biết nguyên nhân cá chết”.
Có thể bạn quan tâm
Thời gian qua, ngành Nông nghiệp các địa phương đã đẩy mạnh việc giúp dân phòng, chống sâu bệnh trên các loại cây trồng nhằm đảm bảo vụ đông xuân đạt năng suất cao.
Gia đình anh Nguyễn Xuân Phúc, thôn Đắk Tiên, xã Đắk N’Drung (Đắk Song) đã nuôi gà thả vườn hơn 3 năm nay. Trong khu vườn cà phê gần 3 sào, gia đình anh đã đầu tư xây dựng chuồng trại, giăng lưới xung quanh vườn để nuôi từ 1.000 đến 2.000 con.
Theo báo cáo của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, số ngày bám biển của bà con ngư dân bình quân đạt từ 19-25 ngày/tháng đối với tàu khai thác ven bờ; 15-20 ngày/tháng đối với tàu khai thác xa bờ. Sản lượng khai thác đạt hơn 11.800 tấn, tăng trên 4% so với cùng kỳ.
Ở nước ta, nuôi trâu chủ yếu để lấy sức kéo nên tiềm năng sản xuất trâu thịt hầu như không được chú ý đến. Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.
Đến tại thời điểm giữa tháng 4-2014 lúa đông- xuân đã làm đòng, một số nơi trổ rải rác. Thời gian qua bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa phát triển khá mạnh, diện tích bị nhiễm trên 500 ha.