Nhiều Diện Tích Lúa Mới Xuống Giống Bị Thiệt Hại Do Mưa Nhiều Ở Sóc Trăng
Trong gần 2 tuần qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có mưa liên tục làm nhiều vùng nông dân đang xuống giống vụ lúa mùa và thu đông bị thiệt hại do nước ngập sâu nguy cơ gây thiệt hại trắng hàng trăm ha.
Không chỉ thiệt hại hàng chục ha lúa ở xã An Ninh, nhiều diện tích lúa mùa và thu đông mới xuống giống ở các địa phương khác tại huyện Châu Thành, Mỹ Tú, Ngã Năm, Thạnh Trị cũng đang lâm vào cảnh bị ngập sâu 20 - 40 cm. Tại huyện Ngã Năm, trạm bơm của huyện hoạt động hết công suất để bơm nước chống úng, nhưng vẫn không kịp do mưa lớn cứ tiếp tục đổ xuống.
Hiện toàn tỉnh Sóc Trăng đã xuống giống được gần 20.000 ha lúa mùa, trong đó có 15.600 ha là lúa thu đông. Nếu trong những ngày tới trời tiếp tục mưa thì có thể khoảng 20 - 30% diện tích này bị ảnh hưởng và tiến độ xuống giống sẽ chậm lại đáng kể. Ở những địa phương làm 3 vụ lúa/năm, nông dân Sóc Trăng đang chuẩn bị gieo sạ lúa đông xuân sớm. Mưa lớn liên tiếp đang cảnh báo nguy cơ ngập úng gây chết lúa cục bộ đối với những vùng đất thấp, khó chủ động tiêu úng.
Ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng đang huy động bà con khắc phục bằng cách bơm, tát chống úng, đồng thời khuyến cáo nông dân tạm ngưng gieo sạ lúa ở những vùng đất thấp chờ hết đợt mưa, tránh thiệt hại tiếp theo...
Có thể bạn quan tâm
Sôi Động Thủy Sản Mùa Nước Nổi Đánh bắt và khai thác nguồn lợi thuỷ sản mùa nước nổi là nghề rất đặc thù của người dân vùng châu thổ ĐBSCL, nhất là vùng Đồng Tháp Mười và khu vực Tứ giác Long Xuyên.
Một Số Vấn Đề Cần Lưu Ý Để Có Giống Tôm Sú Chất Lượng Tốt Đối với nghề nuôi tôm biển (sú, thẻ chân trắng ) đặc biệt là nuôi thâm canh thì vấn đề như: môi trường, mầm bệnh, chăm sóc và quản lý,…là các yếu tố quyết định sự thành công của nghề nuôi tôm.
Mở Rộng Thị Phần Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Bỉ Yêu cầu cao hơn về tiêu chuẩn chất lượng thủy sản tại các thị trường như Mỹ, Nhật Bản đang thực sự gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Do đó, việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có thị trường Bỉ là cần thiết.
Nuôi Tôm Trên Ruộng Lúa - Mô Hình Kinh Tế Bền Vững Tại Cồn Đất Xã An Hiệp Được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, trong vụ lúa trung vụ năm 2011, hộ anh Huỳnh Văn Sên ngụ tại ấp An Bình, xã An Hiệp, huyện Ba Tri đã thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa.
Quảng Ninh Chủ Động Phòng, Chống Dịch Bệnh Trong Nuôi Nhuyễn Thể Diện tích nuôi các loại nhuyễn thể ngày một tăng, tuy nhiên, trong khi doanh nghiệp và các hộ dân đầu tư lớn cho nghề nuôi nhuyễn thể thì nghề nuôi này lại luôn tiềm ẩn nguy cơ bị dịch bệnh, gây thiệt hại nặng nề nếu không được phòng bệnh kịp thời trong quá trình nuôi.