Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhất cử lưỡng lợi

Nhất cử lưỡng lợi
Ngày đăng: 26/10/2015

Khu vực vịnh Chân Mây, nơi nhiều hộ dân săn bắt tôm hùm con

Mấy năm nay, chuyện đánh bắt tôm hùm non gần như đã trở thành một vấn nạn cho Cảng Chân Mây (Lộc Vĩnh - Phú Lộc - Thừa Thiên Huế).

Năm nào cũng kêu, năm nào cũng “giải quyết”, nhưng vì mỗi đêm thu một vài triệu, thậm chí nếu trúng có thể thu trên chục triệu đồng từ tôm hùm con bắt được, nguồn lợi quá lớn nên dẹp mãi ngư dân vẫn quyết “bám trụ”.

Đáy rớ rải dày trên mặt biển khiến Cảng Chân Mây kêu trời do luồng lạch bị cản trở, mất an ninh, an toàn hàng hải.

Vùng biển nơi Cảng Chân Mây tọa lạc có một mỏm núi nhô ra che chắn ở phía tây, dân địa phương quen gọi là hòn Dòn.

Dưới chân hòn Dòn là rạn đá ngầm, trước đây được ví như “mỏ tôm hùm” của Lộc Vĩnh.

Mỏ tôm hùm nổi tiếng này đã góp phần nuôi sống nhiều thế hệ dân cư địa phương.

Khoảng năm 1993 - 1994 gì đấy tôi cùng một đồng nghiệp đã có dịp về công tác tại Lộc Vĩnh, theo ngư dân lên thuyền ra biển đánh bắt ruốc (khuyết) trong một ngày biển động.

Sóng to quá, say đứ đừ.

Bà con thương tình tấp vào cho tôi “tị nạn” ở hòn Dòn, hẹn khi đánh bắt xong sẽ quay lại đón.

Tại hòn Dòn, sau khi lai tỉnh, tôi đã bất ngờ gặp một người bạn đồng môn do sa cơ lỡ vận đã về đầu quân đi đánh cá cùng một số ngư dân địa phương cũng đang vào đây trú sóng, nấu nướng bữa trưa trước khi trở lại chiến đấu với biển khơi.

Và tôi đã nghe họ kể về thời hoàng kim của mỏ tôm hùm ngay dưới chân chỗ chúng tôi đang ngồi.

Một ngư dân tuổi đã ngoại ngũ tuần chạy xuống thuyền mang lên khoe một con tôm hùm ông vừa bắt được.

Con tôm chỉ cỡ bằng ngón chân cái nhưng vẫn được người này xem là ngày may mắn.

Ông kể, giọng vừa tự hào với vùng biển quê hương nhưng lại vừa xót xa, tiếc nuối, rằng, trước đây cũng tại hòn Dòn này, chỉ cần lặn thủ công thôi, có ngày ông bắt được đến cả mấy chục cân tôm hùm.

Mà toàn loại “đại mệ” chứ loại “nhi đồng” thì không cần bắt.

Về sau này, tôm hùm được giá do xuất khẩu, do vào nhà hàng, quán ăn sang trọng.

Vậy là bị săn ráo riết, già trẻ trứng mén đều bị tóm trụi.

Thêm nạn đánh bắt bằng giã cào, đánh thuốc nổ...

Thế là, mỏ tôm hùm bị xóa sổ.

Đến lúc ấy, ông và những ngư dân từng sống nhờ mỏ tôm hùm mới sực tỉnh, nuối tiếc.

Những mong mỏ tôm hùm hồi sinh, song trong tâm thì chắc rằng đó chỉ là ước mong không tưởng...

Sau cơn “đại hồng thủy” 1999, như một phép mầu, người dân bỗng bắt được tôm hùm con ở vùng biển này.

Nghe tin, tôi khấp khởi mừng cho Lộc Vĩnh.

Vậy là cơ hội cho mỏ tôm hùm hồi sinh đây rồi.

Nhưng, chưa kịp mừng thì đã thảng thốt khi biết người dân nơi đây thay vì nâng niu, gìn giữ để tái sinh “mỏ tôm” như từng mơ ước đã không bỏ lỡ “thời cơ”, a nhau ra biển lao vào một cuộc truy quét mới.

Có thời điểm, riêng dân Lộc Vĩnh có đến 200 hộ tham gia, hơn nửa ngàn đáy rớ giăng mắc khắp nơi để bắt tôm hùm con.

Trong một bài viết rất sớm vào lúc ấy, chúng tôi đã xem đây là hiện tượng “bán lúa non”.

Chỉ thấy cái lợi trước mắt, cái “tiểu lợi” mà quên mất cái “đại lợi”, cái lợi lâu dài cho quê hương và cho các thế hệ cháu con mai hậu.

Cũng may là “trời” thương, tôm hùm con còn tiếp tục xuất hiện.

Nhưng buồn là nạn đánh bắt tôm hùm con vẫn không ngớt hoành hành; không chỉ tước dần cơ hội hồi sinh cho mỏ tôm hòn Dòn mà còn đe dọa Cảng Chân Mây như trên đã đề cập.

Năm 2015 này, trước khi mùa tôm hùm con bắt đầu, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã chủ trì họp với các cơ quan, địa phương liên quan để chỉ đạo xử lý mạnh tay, dứt điểm tình trạng khai thác hải sản trái phép, trong đó có nạn đánh bắt tôm hùm con tại khu vực cảng biển Chân Mây.

Dai dẳng mười mấy năm rồi, hy vọng kể từ năm nay sẽ có biến chuyển tích cực.

Cảng Chân Mây đã được đón nhiều tàu du lịch hạng sang với hàng ngàn du khách mỗi chuyến cập cảng.

Dẹp được nạn đánh bắt tôm hùm con vô tội vạ sẽ vừa đảm bảo sự an toàn cho cảng, để các chủ tàu rất yên tâm khi chọn Chân Mây làm một điểm đến trong hải trình; đồng thời lại vừa giữ lấy cơ hội cho mỏ tôm hùm vang danh một thuở được hồi sinh mà dân Lộc Vĩnh sẽ là người hưởng lợi trước hết.

Hãy thử tưởng tượng, nếu mỏ tôm hùm hòn Dòn sống lại, và một điểm dừng chân ngắm mây trời sóng nước được tạo lập tại nơi này.

Những du khách không có nhu cầu lên bờ, và các thành viên thủy thủ đoàn trong thời gian chờ khách quay trở lại sẽ rời bến cảng đến đây chơi.

Vừa thư giãn ngắm cảnh, vừa xem ngư dân lặn bắt tôm hùm, và thưởng thức món đặc sản tươi rói ngay tại những ngôi chòi ngắm sóng bên chân hòn Dòn, hẳn Chân Mây - Thừa Thiên Huế sẽ ghi thêm một điểm, khắc thêm một dấu ấn không tệ với bầu bạn xa gần...


Có thể bạn quan tâm

Vinafood 2 Sẽ Mua Toàn Bộ Lúa Mùa Nổi Cho Nông Dân Vinafood 2 Sẽ Mua Toàn Bộ Lúa Mùa Nổi Cho Nông Dân

Theo ông Năng, lúa mùa nổi là dạng sản phẩm hiếm nhưng đã được khôi phục tại xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, An Giang và một số nơi khác của An Giang là điều rất đáng mừng. “Càng đáng mừng hơn nữa là lãnh đạo An Giang đã thấy được tầm quan trọng của lúa mùa nổi và các nhà khoa học đã quyết tâm khôi phục lại. Chúng tôi cam kết sẽ tiêu thụ toàn bộ sản phẩm do nông dân sản xuất ra”, ông khẳng định.

15/01/2015
Vùng Mía Nguyên Liệu Giảm Sút Cả 3 Tiêu Chí Vùng Mía Nguyên Liệu Giảm Sút Cả 3 Tiêu Chí

Vùng mía nguyên liệu cho 3 nhà máy đường trên địa bàn tỉnh hàng năm được ổn định từ 28.600 - 28.800 ha. Trong đó, Nhà máy đường Tate & Lyle 18.800 ha, Nhà máy đường Sông Con 8.200 ha và Nhà máy đường Sông Lam 1.800 ha. Nhưng niên vụ ép 2014 - 2015 này trên cả 3 vùng mía nguyên liệu của 3 nhà máy diện tích năng suất và sản lượng mía đều thấp thua so với kế hoạch đề ra và giảm nhiều so với niên vụ ép năm 2013 - 2014.

15/01/2015
Giá Hồ Tiêu Giảm 10 Ngàn Đồng/kg Giá Hồ Tiêu Giảm 10 Ngàn Đồng/kg

Nguyên nhân khiến giá hạt tiêu giảm là do đang vào vụ thu hoạch, nguồn cung khá dồi dào, nhiều nhà vườn sau khi thu hoạch đều đồng loạt bán ra để thanh toán các khoản công nợ, như: tiền mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công thợ. Theo các nhà vườn, nếu hạt tiêu nằm mức từ 100 ngàn đồng/kg trở lên, người trồng đã có lời cao.

15/01/2015
Rau Chế Biến Cho Thu Nhập 170 Triệu Đồng/ha/vụ Rau Chế Biến Cho Thu Nhập 170 Triệu Đồng/ha/vụ

Diện tích tập trung ở các xã: Tân Thịnh, An Hà, Tân Hưng, Quang Thịnh, Đào Mỹ, Nghĩa Hưng, Hương Sơn. Các doanh nghiệp gồm: Công ty GOC, Công ty cổ phần Chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Hải Dương, Công ty Chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Bắc Giang ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

15/01/2015
Phù Cát (Bình Định) Sản Xuất 3.000 Ha Đậu Phụng Vụ Đông Xuân Phù Cát (Bình Định) Sản Xuất 3.000 Ha Đậu Phụng Vụ Đông Xuân

Đậu phụng là một trong những loại cây trồng chính của nông dân Phù Cát (Bình Định), đem lại hiệu quả kinh tế cao, diện tích sản xuất liên tục tăng. Vụ Đông Xuân (ĐX) 2014 - 2015, huyện Phù Cát có kế hoạch sản xuất 3.000 ha đậu phụng, tăng hơn 300 ha so với cùng kỳ năm trước; tập trung đầu tư thâm canh để đạt năng suất bình quân 36,5 tạ/ha.

15/01/2015