Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Thâm Canh Cá Rô Phi Dòng Gift

Để khai thác hiệu quả diện tích mặt nước và phát triển nghề chăn nuôi thủy sản, Trạm Khuyến nông huyện Phú Bình đã thực hiện Dự án “Nhân rộng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính theo quy mô hộ gia đình trên địa bàn huyện Phú Bình”.
Dự án trên đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 934/QĐ-UBND ngày 15-5-2014 với tổng kinh phí hỗ trợ từ nguồn sự nghiệp khoa học của tỉnh gần 180 triệu đồng.
Dự án đã xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản với 1,5 ha tại 11 hộ gia đình trên địa bàn các xã: Lương Phú và Kha Sơn. Tham gia mô hình, các hộ nông dân được hỗ trợ 60% chi phí mua cá giống và 30% chi phí thức ăn chăn nuôi cá và vật tư khác theo định mức quy định.
Tổng số cá giống mà Trung tâm cung cấp cho các hộ dân là 37.500 con và 18.000 kg cám hỗn hợp dạng viên. Trước khi cấp giống và thức ăn chăn nuôi cá, Trạm Khuyến nông huyện đã tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính cũng như các biện pháp phòng trừ dịch bệnh hiệu quả cho các hộ nông dân tham gia dự án và một số hộ nông dân khác có nhu cầu về chăn nuôi thủy sản trên địa bàn huyện.
Kết quả sau 5 tháng nuôi bằng thức ăn công nghiệp, khi thu hoạch, trọng lượng của mỗi con cá đạt trung bình từ 350-600 gr/con, đầu nhỏ, mình dầy, tỷ lệ thịt cao, năng suất trung bình đạt 8 tấn/ha.
Nếu tính giá cá thành phẩm hiện nay thì trừ chi phí: cá giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh, công chăm sóc, sửa chữa, cải tạo ao, phân hữu cơ…) các hộ thu lãi từ từ 2,4 triệu đồng đến gần 4,5 triệu đồng/1.000 m2 mặt nước trong thời gian 5 tháng.
Có thể bạn quan tâm

Giá mua cau non tăng cao là điều bất thường nên nhiều nhà vườn cũng như người đi thu mua ở ĐBSCL đều cảnh giác.

Mới đây, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã tổ chức cấp cây giống cam, quýt ghép cho nhân dân xã Dương Phong.

Mùa mưa lũ cũng là thời điểm gỗ lậu ào ạt tuồn về xuôi. Vì thế, nhiệm vụ đấu tranh, giữ bình yên cho rừng của lực lượng kiểm lâm trở nên vất vả hơn bao giờ hết.

Chỉ trong chín tháng đầu năm 2015, với khoảng 740.000 tấn cao su xuất khẩu, ngành cao su VN bị mất hơn… 40.000 tỉ đồng nếu so với giá bình quân cùng thời điểm vào năm 2011.

Mặc dù được coi là hạt “ngọc” của Việt Nam, nhưng do chuỗi giá trị phức tạp nên gạo Việt đang rơi vào tình trạng 3 “không”: không thuần loại, không kiểm soát được dư lượng hóa chất và không truy xuất được nguồn gốc.