Nhân giống khoai từ, khoai vạc bằng hom thân
Trong những năm gần đây nông dân nhiều tỉnh vùng trung du và miền núi đưa cây khoai từ, khoai vạc vào trồng trên đất vườn đồi, nương rẫy cho thu nhập cao gấp 2- 3 lần so với trồng lúa. Tuy nhiên, một trong những khó khăn để mở rộng diện tích 2 loại cây có củ đặc sản này là thiếu giống.
Kinh nghiệm truyền thống của bà con nông dân khi trồng 2 giống cây này là: với khoai từ, lấy nguyên củ cỡ quả trứng gà để trồng; với khoai vạc, cắt thành miếng (rộng 5cm, dài 5-7cm), chấm tro bếp để khô vết cắt rồi đem trồng. Mỗi sào cần 30-40kg củ giống khá tốn kém nên việc nghiên cứu tìm ra các biện pháp nhân giống khác thay thế cho sử dụng củ thương phẩm làm giống là cần thiết nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông dân. Một trong những phương pháp đó là nhân giống bằng hom thân.
(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 107 ra ngày 31/5/2011)
Có thể bạn quan tâm
Cây khoai từ, khoai vạc được đưa vào trồng trên đất vườn đồi, nương rẫy cho thu nhập cao gấp 2- 3 lần so với trồng lúa.
Dân ta chả lạ gì loại củ này. Thời chiến tranh nhiều nơi trồng kín đồi. Nó không cần thu một lúc. Ta cứ để cây trên đồi coi như cái kho dự trữ. Lúc nào đói, ta lại lên đào chúng về để ăn. Ăn toàn củ từ, củ vạc thì chóng ngán lắm! Nhưng xét về mặt kinh tế thì trồng chúng hơn hẳn trồng lúa.
Trong số khoai còn ít được đề cập là khoai từ (củ từ), củ từ lông (có loại ít hoặc nhiều lông). Tên Hán là thổ noãn, thổ vu. Tên khoa học là Dioscorea esculenta (Lour) Burk. Họ củ nâu (dioscoreaceae).
Được biết tới với những tên gọi như sơn dược, của mài, củ từ…khoai từ là thực phẩm đại bổ trong những ngày đông với nhiều công dụng bất ngờ
Không chỉ luộc, nướng... khoai từ khi hợp với sườn non sẽ mang đến món canh vừa ngon ngọt vừa đậm đà.