Nhân giống khoai từ, khoai vạc bằng hom thân
Trong những năm gần đây nông dân nhiều tỉnh vùng trung du và miền núi đưa cây khoai từ, khoai vạc vào trồng trên đất vườn đồi, nương rẫy cho thu nhập cao gấp 2- 3 lần so với trồng lúa. Tuy nhiên, một trong những khó khăn để mở rộng diện tích 2 loại cây có củ đặc sản này là thiếu giống.
Kinh nghiệm truyền thống của bà con nông dân khi trồng 2 giống cây này là: với khoai từ, lấy nguyên củ cỡ quả trứng gà để trồng; với khoai vạc, cắt thành miếng (rộng 5cm, dài 5-7cm), chấm tro bếp để khô vết cắt rồi đem trồng. Mỗi sào cần 30-40kg củ giống khá tốn kém nên việc nghiên cứu tìm ra các biện pháp nhân giống khác thay thế cho sử dụng củ thương phẩm làm giống là cần thiết nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông dân. Một trong những phương pháp đó là nhân giống bằng hom thân.
(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 107 ra ngày 31/5/2011)
Có thể bạn quan tâm
Thịt viên nấu củ từ là một sự kết hợp đầy tuyệt vời và sáng tạo giữa thịt xay và củ từ nghiền nhuyễn. Đây sẽ là một cách nấu ăn ngon cho bữa cơm của gia đình bạn đấy nhé!
Thit viên thường được trộn với nấm mèo điều này dễ gây nhàm chán cho bữa ăn của gia đình bạn. Hãy cùng Lanakid thực hiện món thịt viên kết hợp với khoai từ này nhé. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích thú. Hy vọng với món ăn này sẽ làm phong phú thêm thực đơn cho gia định nhà bạn nhé
Cách nấu canh khoai từ không quá phức tạp. Học cách nấu canh khoai từ với cá lóc quá ngon miệng cho cả gia đình bạn nhé! Bắt tay vào nấu canh khoai từ nào!
Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối tháng Mười Một, đầu tháng Chạp, nông dân xứ Quảng lại thu hoạch khoai từ. Những gánh khoai từ nặng trĩu theo chân các mẹ, các chị về nhà, ra chợ. Mỗi năm chỉ có vài ngày khoai từ được bày bán tại chợ quê, các bà nội trợ háo hức mua những củ khoai bình dị này mang về nhà chế biến thành những món ngon dân dã, đượm chất hương ruộng đồng.