Trang chủ / Rau củ quả / Khoai môn

Nhân giống khoai môn Bắc Kạn theo công nghệ mới

Nhân giống khoai môn Bắc Kạn theo công nghệ mới
Tác giả: Thế Kiên
Ngày đăng: 24/09/2016

Cây khoai môn đã được người dân ở một số vùng thuộc tỉnh Bắc Kạn trồng từ nhiều năm nay. Sự sinh trưởng và phát triển của cây khoai môn khá phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thời tiết nơi đây nên chất lượng sản phẩm rất tốt. Khoai môn Bắc Kạn được đánh giá có những ưu điểm như: vị thơm, ngon, bở. Loại nông sản này được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng trong bữa ăn hoặc làm quà tặng, trở thành một đặc sản của Bắc Kạn. Đầu mùa, giá khoai môn Bắc Kạn có khi dao động từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, đem lại cho người nông dân nguồn thu nhập khá cao so với nhiều loại nông sản khác.

Cây khoai môn đã phát triển tốt trên một số khu vực đất đồi núi và cả đất ruộng một vụ của nhiều địa phương. Tuy nhiên, việc trồng loại cây này vẫn chỉ mang tính tự phát, chưa được đầu tư để có năng suất cao và canh tác đại trà.

Theo thống kê của Sở KH&CN Bắc Kạn, một số huyện như: thị xã Bắc Kạn, Ba Bể, Chợ Đồn, Bạch Thông… những năm qua đã trồng khoảng 150-200ha, năng suất trung bình đạt 40-45 tạ/ha. Việc phát triển cây trồng này ở nhiều địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi thu hoạch, đa số củ nhỏ được bảo quản làm giống, còn củ cái được sử dụng vào làm thực phẩm. Vì vậy nguồn giống để nhân cho vụ sau là rất ít, có khi chỉ đủ trang trải cho diện tích vụ trước. Do đó, diện tích trồng khoai môn của Bắc Kạn gần như dậm chân tại chỗ từ năm nay đến năm khác…

Mặt khác, việc bảo quản và sơ chế khoai môn theo phương pháp truyền thống đã không phát huy được giá trị của mặt hàng này. Để sử dụng hiệu quả đất đai, góp phần xoá đói giảm nghèo hiệu quả từ khoai môn, việc nghiên cứu nhân giống, bảo quản và sơ chế khoai môn theo phương pháp mới là hết sức cần thiết.

Từ thực tiễn trên, Sở KH&CN Bắc Kạn đã triển khai hai đề tài: “Ứng dụng công nghệ nuôi cấy Invitro để nhân giống khoai môn phục vụ sản xuất tại tỉnh Bắc Kạn” và “Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, sơ chế khoai môn hàng hoá tại Bắc Kạn”.

Dự án nhân giống khoai môn bằng công nghệ Invitro (nuôi cấy mô) được triển khai trong năm 2009, do Viện Di truyền nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì thực hiện. Đến nay, các nghiên cứu cơ bản đã hoàn thành. Lần đầu tiên việc nhân giống khoai môn bằng phương pháp Invitro đã thành công ở Việt Nam.

Qua nghiên cứu hoàn chỉnh môi trường từ ống nghiệm ra giá thể, ngành chức năng đã thử nghiệm thành công trồng khoai môn nhân giống bằng phương pháp Invitro ra đồng ruộng. Đến nay đã thử nghiệm trồng được 0,5ha, cây sinh trưởng phát triển tốt. Đặc biệt cây trồng từ củ của cây nhân giống bằng phương pháp Invitro có hệ số nhân giống rất cao. Cây trồng từ giống do người dân tự nhân có hệ số nhân 3-4, nhưng cây từ giống nhân bằng phương pháp Invitro có hệ số nhân 8-9. Hiện nay Sở KH&CN Bắc Kạn đã cử cán bộ đi nhận chuyển giao quy trình, kỹ thuật; các trang thiết bị phục vụ việc nhân giống ngay tại tỉnh cũng đang được triển khai nhằm sớm đưa ứng dụng công nghệ này vào thực tiễn.

Đối với dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, sơ chế Khoai môn hàng hoá tại Bắc Kạn”, được xây dựng và thực hiện bởi Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN- thuộc Sở KH&CN Bắc Kạn phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên.

Mục tiêu cụ thể của dự án là quy hoạch vùng sản xuất khoai môn trên cơ sở điều kiện tự nhiên, kinh tế -xã hội và định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Kạn có sự tham gia của người dân; xây dựng mô hình sản xuất giống, thâm canh, áp dụng công nghệ tiên tiến cho sản xuất khoai môn tại 3 huyện với qui mô 60 ha trong 3 năm 2008-2010; bước đầu sơ chế bột khoai môn giới thiệu ra thị trường; đào tạo cán bộ kỹ thuật và đào tạo nông dân về kỹ thuật nhân giống, kỹ thuật thâm canh, bảo quản.

Sau 3 năm triển khai, đến nay dự án đã xây dựng được 4ha mô hình sản xuất củ giống, 60 ha mô hình thâm canh khoai môn tại 3 địa phương: Thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn), xã Dương Phong (Bạch Thông), các xã Lương Thành, Lương Thượng, Lạng San và Lam Sơn (Na Rì). Dự án cũng đã tập huấn cho 360 hộ dân về kỹ thuật thâm canh khoai môn, đào tạo được 09 cán bộ kỹ thuật. Hiện nay việc xây dựng nhà xưởng, dây chuyền chế biến khoai môn đã được tiến hành xong, đang vận chuyển thiết bị để lắp đặt.

Có thể nói, việc triển khai nghiên cứu thành công các dự án này đã mở ra nhiều cơ hội cho người dân Bắc Kạn trong việc phát triển cây khoai môn theo hướng hàng hoá, góp phần xoá đói giảm nghèo hiệu quả./.


Có thể bạn quan tâm

Bắc Kạn trồng được thêm 100ha khoai môn Bắc Kạn trồng được thêm 100ha khoai môn

Tính trong 8 tháng đầu năm nay, nông dân toàn tỉnh Bắc Kạn đã trồng được hơn 100ha cây khoai môn trong tổng số 240ha theo kế hoạch.

24/09/2016
Đồng Tháp: Trồng khoai môn lãi hơn 200 triệu đồng/ha Đồng Tháp: Trồng khoai môn lãi hơn 200 triệu đồng/ha

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, địa phương đang vào vụ thu hoạch khoai môn.Với giá bán 10.000 – 12.000 đồng/kg, tăng từ 6.000 – 8.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2015, người dân trồng khoai môn ở Lấp Vò lãi hơn 200 triệu đồng/ha.

24/09/2016
Hướng dẫn cách làm cánh gà kho khoai môn cực ngon Hướng dẫn cách làm cánh gà kho khoai môn cực ngon

Các món ăn ngon được chế biến từ cánh gà vẫn luôn được rất nhiều người yêu thích bởi thịt cánh gà dai ngon khi kết hợp với các loại gia vị và các nguyên liệu khác sẽ tạo nên vị ngon vô cùng đậm đà, đặc biệt là không gây cảm giác chán ăn cho người thưởng thức, chính vì vậy việc “thủ” sẵn một số công thức chế biến món ăn với cánh gà sẽ là bí quyết giúp chị em nội trợ chăm sóc bữa ăn hàng ngày của gia đình một cách hiệu quả. Và cách làm cánh gà kho khoai môn ngon, hấp dẫn, lạ miệng dưới đây cũng là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn đấy

24/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Khoai môn

Kỹ thuật trồng khoai sọ đơn giản, 'thu tiền tỷ' Kỹ thuật trồng khoai sọ đơn giản, 'thu tiền tỷ'

Khoai sọ không chỉ là món ăn ngon được rất nhiều gia đình Việt Nam sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

25/06/2018
Kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai sọ trong thùng xốp Kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai sọ trong thùng xốp

Ngoài việc được dùng để chế biến món ăn thì khoai sọ còn có tác dụng giúp tái tạo tế bào, tăng sự trao đổi chất, giúp nhuận tràng, chống táo bón

25/06/2018
Kỹ thuật trồng khoai môn, khoai sọ Kỹ thuật trồng khoai môn, khoai sọ

Nhóm khoai sọ (Colocasia antiquorum) và nhóm khoai môn (Cocasia esculenta). Củ cái khoai sọ nhỏ nhưng nhiều củ con, chất lượng tốt, ăn ngon, bở, nhiều tinh bột

20/06/2018
Kỹ thuật trồng khoai môn năng suất cao Kỹ thuật trồng khoai môn năng suất cao

Nếu để khoai giống trong nhà nên chuẩn bị cây con trong vưòn ươm trước khi trồng 10-12 ngày. Vưòn ươm phải được bố trí nơi thoáng mát, đất phải được băm nhỏ và trộn với phân chuồng hoặc phân xanh để giữ cho đất đủ độ ẩm, sau đó củ giống sắt một lóp trên mặt. Phủ lên một lớp đất mỏng hoặc tro (nếu tro trấu phải hết độ mặn) và tưới nước hàng ngày cho tới khi củ mọc, ta chọn cây tốt đem trồng.

24/09/2016
Cách trồng khoai môn, khoai sọ Cách trồng khoai môn, khoai sọ

- Giống: Khoai môn có nhiều giống, chủ yếu được phân làm 2 nhóm chính: Nhóm khoai sọ (Colocasia antiquorum) và nhóm khoai môn (Cocasia esculenta).

24/09/2016
Khoai môn, Khoai Sọ và kỹ thuật trồng Khoai môn, Khoai Sọ và kỹ thuật trồng

Cung cấp giống khoai sọ và phân bón, kỹ thuật cho bà con, Nông Sản Việt Tuấn đang từng bước đẩy mạnh việc thu hoạch Khoai Sọ, Khoai Môn nhằm đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu với số lượng lớn. Dưới đây là kỹ thuật canh tác và trồng khoai môn, khoai sọ giúp bà con nông dân có thể chăm sóc tốt hơn vườn khoai nhà mình...

24/09/2016
Hướng dẫn qui trình trồng, chăm sóc khoai môn KM1 Hướng dẫn qui trình trồng, chăm sóc khoai môn KM1

Đây là giống khoai môn cao sản (năng suất củ trung bình 50-60 tấn/ha, năng suất dọc, lá đạt trên 50 tấn/ha dành làm thức ăn chăn nuôi được các nhà khoa học Trung tâm Tài nguyên thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phát hiện, thu thập, chọn tạo và phá triển thành công từ nguồn gen khoai tía riềng thu thập từ Nam Định.

24/09/2016

Rao vặt

Hôm nay. 25/09/2020 4:56 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thùng rác nhựa 240L màu cam vàng lh 0911.041.000
(0) (0) (0)
Hôm nay. 25/09/2020 11:22 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Công ty TNHH Khoa Học Xanh, 43/7B, Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn.
Microcat Al Vi sinh Mỹ xử lý đáy ao hiệu quả
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (214)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 25/09/2020 10:21 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô hình nhà lưới mini, các mô hình nhà lưới trồng rau hiện nay
(0) (0) (0)
0824053342
Hôm nay. 25/09/2020 10:18 AM
Giá [[ 0 | number ]]
132 Hoàng Ngân, Phường 16, Quận 8, TP. HCM
QUE THỬ THAI CHO LỢN
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (43)