Nguy Cơ Bùng Phát Dịch Cúm Gia Cầm Sau Tết Nguyên Đán
Sáng 3/2 (mùng 4 Tết Nguyên đán), một số chợ ở thành phố Long Xuyên (An Giang) hoạt động mua bán gà sống với tên gọi là “gà thả vườn” có số lượng hàng trăm con diễn ra khá nhộn nhịp.
Tại các chợ đều phục vụ làm thịt gà tại chỗ với giá 15.000 đồng/con, các quầy bán và làm thịt gà đều nằm gần các điểm bán thức ăn sẵn, càng làm tăng nguy cơ lây lan vi rút cúm gia cầm.
Ghé một quầy bán gà và vịt ở ngay lối vào chợ Long Xuyên ở trên đường Nguyễn Huệ thuộc phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, chị bán hàng xởi lởi mời khách mua: “Gà thả vườn ngon lắm em ơi, 110.000 đ/một ký em mua chị làm thịt miễn phí cho em luôn”. Tại đây có khoảng 30 con gà trống đang sống được để trên chiếc bạt xanh trải trên nền đường, con nào con nấy mắt lờ đờ, mào tím tái lông xộc xệch, bên cạnh là quầy gà làm thịt sẵn để phục vụ khách. Gà bán ở đây chủ yếu là gà trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không kiểm dịch, nhưng người bán cứ bán và người mua cứ mua không hề e ngại.
Cũng trên đường Nguyễn Huệ, còn có một điểm bán chim én cho những người đi lễ chùa đầu năm mua thả phóng sinh. Số chim này được người dân mang từ Năng Gù xuống chợ Long Xuyên để bán, không ai đảm bảo là không mang theo vi rút cúm A/H5N1 hoặc cúm A/H7N9, là hai chủng vi rút cúm rất nguy hiểm hiện nay. Bởi trước Tết (ngày 28/1), tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang đã xuất hiện ca tử vong đầu tiên trong năm 2014 do cúm A/H5N1.
N ạn nhân là bà Nguyễn Thị U (60 tuổi) ngụ ở ấp Tân Thạnh, xã Tân Long, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Sau nhiều ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang không thuyên giảm, đến ngày 27/1 bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang điều trị nhưng không qua khỏi, đã tử vong vào ngày 28/1. Kết quả xét nghiệm bệnh phẩm cho thấy, bệnh nhân này dương tính với vi rút cúm A/H5N1.
Nhưng sau Tết Nguyên đán hoạt động buôn bán gà sống trên đại bàn tỉnh An Giang vẫn diễn ra khá sôi động. Đây chính là môi trường thuận lợi để vi rút cúm gia cầm phát tán, trong khi đó ổ dịch cúm trên gia cầm đã xuất hiện ở Đồng Tháp là tỉnh giáp ranh với An Giang. Do đó, công tác phòng chống dịch cúm gia cầm cần phải được các cơ quan chức năng tỉnh An Giang phải đặc biệt quan tâm hơn nữa.
Có thể bạn quan tâm
Năm 2011, Câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật (CLB KHKT) xã Song An (thị xã An Khê) được thành lập, trở thành cầu nối trung gian giúp nông dân tiếp cận, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản. Không chỉ vậy, CLB còn là nơi giúp đỡ, hỗ trợ nhà nông về phân bón, thức ăn chăn nuôi trả chậm.
Tát Ngà là một trong những xã có diện tích gieo trồng cao của huyện với 161 ha, thời tiết thuận lợi như hiện nay, nhiều diện tích lúa mùa sớm của xã đã chín rộ, nhân dân đang tích cực thu hoạch. Cùng với các hộ dân khác trong thôn, vụ này gia đình anh Trần Văn Pảo thôn Tát Ngà gieo cấy được trên 30 kg giống.
Nằm sâu dưới chân núi trên địa bàn thôn Bản Chang, một trong những thôn, bản xa nhất và khó khăn nhất của xã Quảng Ngần (Vị Xuyên), cơ sở HTX chè xanh Sáng Thu đang nỗ lực xây dựng cho cây chè Quảng Ngần một thương hiệu mang tên chè xanh Shan tuyết Sáng Thu.
Tỉnh ta cũng đã thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành NN với mục tiêu khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển NN, nông thôn (NT) bền vững cả về KT-XH và môi trường; tăng giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của các sản phẩm NN hàng hóa chủ lực; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân NT, góp phần giảm nghèo bền vững, gắn với mục tiêu thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM...
Sản xuất trong điều kiện khó khăn, nhưng sản phẩm vụ đông bao giờ cũng cho giá trị kinh tế cao gấp 2-3 lần cây lúa. Xây dựng vụ đông trở thành vụ sản xuất chính, chuyển từng bước tư duy lẫn hình thức sản xuất của người nông dân từ truyền thống sang hàng hóa trên cơ sở nhu cầu thị trường đang là sự lựa chọn của nhiều địa phương ở Hà Tĩnh…