Người Trồng Dưa Hấu Lỗ Nặng
Nông dân canh tác dưa hấu ở các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu)… đang vào vụ thu hoạch dưa hấu. Nếu như dịp trước và trong Tết, giá dưa hấu bán tại vườn ở mức từ 9.000 - 11.000 đồng/kg thì ở thời điểm này chỉ còn dao động ở mức 1.500 – 2.500 đồng/kg.
Giá dưa thấp và cũng không có nhiều người thu mua, nông dân nản lòng bỏ không thu hoạch bởi giá dưa không đủ chi phí thuê nhân công. Nhiều hộ tận dụng công gia đình thu hoạch và đổ đồng dưa bán lẻ cho người dân trong vùng với giá 1.000 - 2.000 đồng/kg.
Theo những người trồng dưa, trồng dưa tốn nhiều công sức vì ruộng dưa đòi hỏi lượng nước tưới rất lớn, hầu như tại các vườn dưa người dân đều phải đào máng trải bạt để bơm nước tưới thường xuyên. Bên cạnh đó, việc chăm sóc dưa cũng đòi hỏi phải kỹ lưỡng bởi dưa hấu rất mẫn cảm với các loại sâu bệnh. Công đầu tư, chăm sóc cao, thế nhưng khi thu hoạch lại bấp bênh và khó lường do phụ thuộc vào sức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc.
Có thể bạn quan tâm
Thời gian tới, người dân muốn được nuôi tôm phải có diện tích nuôi tối thiểu từ 2.000 mét vuông trở lên và bên cạnh đó phải có từ 15 - 20% diện tích ao lắng.
Hiện nay, nông dân đang tập trung thả giống nuôi vụ tôm mới, chủ yếu tập trung ở huyện Hòa Bình, Đông Hải, Giá Rai và TP. Bạc Liêu.
Để khắc phục tình trạng cá rô phi đơn tính ở các ao nuôi nước ngọt hay bị bệnh dịch, năng suất kém, gia đình bà Nguyễn Thị Sáng ở thôn 1, xã Hải Tiến, TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nuôi cá rô phi trong ao nước lợ với nhiều ưu điểm vượt trội như: Giảm dịch bệnh trên cá, rút ngắn thời gian sinh trưởng, tăng chất lượng thịt cá…
Với mô hình nuôi sinh thái xen ghép các loại cá, tôm, cua, ông Võ Diên (thôn Tân An, thị trấn Thuận An, TP. Huế) đã có được nguồn thu nhập hấp dẫn.
Nhờ mạnh dạn đầu tư nuôi gà J-Dabaco, gia đình bác Trần Văn Hoàn ở thôn Đại Hà, xã Hà Kỳ (Tứ Kỳ - Hải Dương) thu lãi mỗi năm hơn trăm triệu đồng...