Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Trồng Càphê Phấn Khởi Vì Được Mùa, Được Giá

Người Trồng Càphê Phấn Khởi Vì Được Mùa, Được Giá
Ngày đăng: 21/11/2014

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, nông dân ở một số vùng trồng càphê trong tỉnh đang bước vào cao điểm thu hoạch. Trong khi đó, giá càphê bán tại vườn được các thương lái thu mua ở mức cao từ 40.000-41.000 đồng/kg, so với tuần trước tăng gần 2.000 đồng/kg.

Đặc biệt, giá càphê từ đầu vụ đến nay vẫn giữ mức ổn định, không xảy ra tình trạng rộ mùa rớt giá như mọi năm.

Vụ thu hoạch càphê năm nay, nhiều nhà vườn phấn khởi vì sản lượng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Toàn tỉnh có trên 20.000ha càphê, tập trung ở các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, thị xã Long Khánh, Trảng Bom…

Huyện Trảng Bom hiện có trên 2.000ha. Nhiều hộ trồng càphê ở đây cho biết, khác với mọi năm, năm nay càphê được mùa, được giá nhưng người trồng càphê vẫn kém vui vì chi phí đầu tư tăng, giá thị trường liên tục biến động.

Ông Giềng Hòa Quáng, ở ấp Tân Thành, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, cho biết so với năm ngoái thì năm nay vụ mùa càphê trúng hơn. Năm ngoái 1ha, thu hoạch được khoảng 6-7 tạ, năm nay được 1,2-1,3 tấn/ha.

Tuy nhiên, năm nay giá phân bón, thuốc trừ sâu... đều tăng nên người trồng chỉ lấy công làm lãi, nếu thuê nhân công thu hoạch thì lãi chẳng được bao nhiêu. Theo ông Quáng, nếu tính bình quân gia đình thu được 1 tấn, cho giá trị trên 40 triệu đồng, nhưng tiền chi phí mua phân bón mất gần 20 triệu đồng.

Theo ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, vài năm gần đây, chương trình cây trồng chủ lực của tỉnh đã hỗ trợ nông dân thâm canh cây càphê về giống, một phần kinh phí đầu tư để chuyển đổi từ giống cũ năng suất kém sang giống mới năng suất cao, chất lượng tốt.

Theo đó, thu nhập của nông dân trồng càphê trong tỉnh ngày càng cao. Đây cũng là một trong những cây trồng được Đồng Nai khuyến khích phát triển vùng chuyên canh với quy mô sản xuất lớn, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để có đầu ra bền vững.

Đặc biệt, những hộ trồng giống càphê TR4 ở huyện Tân Phú đang bước vào mùa thu hoạch với năng suất ước đạt gần 5 tấn/ha, cao gấp 3 lần so với giống địa phương.

Từ thực tế trên, huyện Tân Phú đang vận động nhân dân chuyển đổi sang trồng càphê giống mới, đồng thời có chính sách hỗ trợ nông dân về giống, khoa học kỹ thuật, hệ thống tưới nước tiết kiệm chi phí sản xuất, từng bước xây dựng những vùng chuyên canh cây càphê đạt năng suất và chất lượng cao.

Nguồn bài viết: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Dong-Nai-Nguoi-trong-caphe-phan-khoi-vi-duoc-mua-duoc-gia-108-48142.html


Có thể bạn quan tâm

Cảm phục tấm gương lên núi nuôi lợn rừng, thu 2 tỷ đồng/năm Cảm phục tấm gương lên núi nuôi lợn rừng, thu 2 tỷ đồng/năm

Những người khó tính nhất, nghi ngờ sự khai phá của Phúc bao nhiêu thì nay lại ngợi khen, quý trọng nỗ lực của anh bấy nhiêu

06/09/2017
Anh nông dân bắt tay với 1.000 nông hộ để tạo doanh thu 1 tỷ/ngày Anh nông dân bắt tay với 1.000 nông hộ để tạo doanh thu 1 tỷ/ngày

Với cách làm này, anh Đoàn đang liên kết với 1.000 hộ nông dân sản xuất rau, củ, quả trên diện tích 3.600 ha tại 3 huyện, sản lượng bao tiêu đạt tới 72.000 tấn

07/09/2017
Lão nông Vũng Tàu 10 năm trồng nhãn xuồng thu tiền tỷ Lão nông Vũng Tàu 10 năm trồng nhãn xuồng thu tiền tỷ

10 năm trước, ông Lê Văn Tường trồng nhãn da bò không đủ tiền cho con ăn học, sau chuyển sang 2,4ha nhãn xuồng thu một tỷ mỗi năm.

11/09/2017
Tự ủ phân, chế thuốc trừ sâu trồng rau sạch và làm nấm, thu tiền tỷ/năm Tự ủ phân, chế thuốc trừ sâu trồng rau sạch và làm nấm, thu tiền tỷ/năm

Mỗi ngày cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn rau sạch các loại, chị Đạt đã thu lời hơn một tỷ đồng/năm, trở thành tỷ phú trên đất Long Hà.

13/09/2017
Bỏ ngô, chặt cà phê, trồng nhãn, cam, bưởi, lãi nửa tỷ/năm Bỏ ngô, chặt cà phê, trồng nhãn, cam, bưởi, lãi nửa tỷ/năm

ông Trường chuyển sang trồng cả ngàn cây ăn quả, nào là nhãn, xoài, cam, bưởi da xanh, bình quân mỗi năm gia đình ông có lãi nửa tỷ đồng/năm từ cây ăn quả

13/09/2017