Người tiêu dùng bối rối vì dưa Trung Quốc
Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM), lý giải Việt Nam có dưa kim cô nương, trái tròn, vỏ vàng ruột màu trắng, trọng lượng khoảng 2 kg/trái; dưa kim hoàng hậu trái tròn, vàng trơn, ruột hồng, trọng lượng 2 kg/trái. Trong khi đó, Trung Quốc có dưa lưới vàng, vỏ vàng lông nhám, trái tròn dài, trọng lượng 2-3 kg/trái. Hiện nay dưa Trung Quốc đang về chợ nhiều.
Tuy nhiên, theo bà Hà, các loại dưa kim cô nương, kim hoàng hậu hay dưa lưới vàng đều được người bán gọi chung là dưa vàng nên khi mua, người tiêu dùng cần phải hỏi kỹ từng loại.
Có thể bạn quan tâm
Gần đây, ở huyện Thoại Sơn (An Giang) và một vài nơi khác mọc lên những ngôi nhà mới cao tầng, không để ở mà xây “lâu đài” cho chim yến trú ngụ với mục đích lấy tổ bán làm giàu.
Gà chín cựa tưởng như chỉ tồn tại trong truyền thuyết nhưng năm nay, con vật này có thể sẽ xuất hiện trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình.
Trước tình hình dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc đang bùng phát mạnh và hàng loạt dịch cúm A khác: A/H5N1, H1N1, H10N8, H9N2… có chiều hướng gia tăng và tiến sát biên giới Việt Nam. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán, các địa phương đang triển khai cấp bách biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập và bùng phát dịch.
Trong những năm gần đây, vấn đề vệ vinh an toàn thực phẩm được các cơ quan chức năng và người tiêu dùng rất chú trọng, bà con chăn nuôi ngày càng có ý thức tốt hơn về việc chăn nuôi an toàn sinh học nhằm đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, vấn đề thịt, quầy thịt có chứa các chất tăng trưởng, tồn dư kháng sinh, vi khuẩn vượt quá quy định… vẫn còn khá phổ biến.
Gần đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, giá heo tăng mạnh, người chăn nuôi Phú Yên có thu nhập khá cao. Bên cạnh đó, người nuôi bò cũng thu lãi lớn.