Người nuôi tôm hùm lao đao vì trượt giá, lỗ lớn
Hiện tôm hùm loại 1 trên thị trường được thu mua với giá dao động từ 1,35 triệu - 1,4 triệu đồng/kg. Trong khi đó, vào thời điểm này năm ngoái, tôm hùm xuất khẩu có giá 1,8 triệu - 1,9/kg.
Ông Nguyễn Ngọc Huy, một chủ lồng tôm hùm tại đảo Bình Ba (TP. Cam Ranh) cho biết chưa năm nào tôm hùm “rớt” giá như năm nay. Thông thường, tôm chỉ giảm giá đột ngột ngay đầu vụ xuất bán, nhưng về sau tôm tăng giá.
Những năm trước, người nuôi tiên lượng được “quy luật” tăng giá này nên cầm cố nuôi tôm đến cuối vụ, chờ giá cao mới xuất bán. Thế nhưng, với giá như hiện nay, nếu xuất bán thì mỗi kg tôm, người nuôi thua lỗ khoảng 500.000 đồng; nếu tính cả chi phí nuôi trong những tháng chờ giá lên thì người nuôi lỗ nặng.
Qua tìm hiểu, nguyên nhân tôm giảm giá là do phía các nhà thu mua phía Trung Quốc giảm giá mua. Tuy nhiên, tôm giảm giá ngay giữa cuối vụ là điều chưa từng xảy ra. Theo các chuyên gia, tôm hùm chủ yếu nuôi ở Phú Yên và Khánh Hòa. Hàng năm có đến gần 90% lượng tôm xuất khẩu qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Nếu xuất theo con đường này sẽ không đảm bảo được giá ổn định và dễ dàng bị thương lái ở thị trường tiêu thụ thao túng giá.
Điều này đã và đang xảy ra nhưng chưa có biện pháp nào khắc phục. Hiện Khánh Hòa khuyến cáo doanh nghiệp nên xuất tôm bằng chính ngạch, để ổn định giá cả.
Có thể bạn quan tâm
Công ty Cổ phần Thủy sản Hiệp Ước, một trong những doanh nghiệp sản xuất tôm giống hàng đầu của Việt Nam; Công ty trách nhiệm hữu hạn kinh doanh, chế biến xuất-nhập khẩu Quốc Việt trở thành doanh nghiệp đầu tiên ở châu Á có vùng sản xuất tôm đạt chất lượng của Hội đồng quản lý Nuôi trồng Thủy sản Bền vững( ASC), Hiệp hội Tôm Vĩnh Thanh, Nghiệp đoàn Nghề cá Lý Sơn, và nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, thực phẩm khác...
Theo anh Trình, sầu riêng làm trái vụ đòi hỏi những kỹ thuật về đậy gốc, xiết nước, thời điểm bón phân để hoa đậu trái nhiều… và không phải ai làm cũng thành công. Anh Trình bộc bạch: “Để xử lý cho sầu riêng ra hoa nghịch vụ, vào mùa mưa phải dùng tấm ni lông trải phủ hết gốc sầu riêng để cây không thấm nước mưa, đồng thời bơm thoát nước ra ngoài cho mương cạn vì sầu riêng rất sợ nước, càng xiết nước đúng cách thì càng cho trái nghịch vụ cao”.
Thanh long được tỉnh xác định là một trong 7 chủng loại trái cây đặc sản có lợi thế cạnh tranh giai đoạn đổi mới và hội nhập. Sở Công thương cũng đã có Quyết định 264/QĐ-SCT ngày 11-8-2014 phê duyệt báo cáo Phân tích Chuỗi giá trị sản phẩm thanh long tỉnh Tiền Giang. Việc nghiên cứu và phân tích chuỗi giá trị thanh long này là việc làm cần thiết để có những đề xuất về các giải pháp tăng giá trị gia tăng, phát triển ổn định và bền vững chuỗi giá trị thanh long.
Bà Tư Bông cho biết, hiện nay 2 công sa pô của bà đang vào đợt thu hoạch rộ. Sau khi thu hoạch xong lứa sa pô này, bà sẽ bón phân để thúc lứa sa pô kế tiếp cho thu hoạch rộ đúng thời điểm Tết; đồng thời bảo đảm về năng suất và chất lượng. Bởi bên cạnh nhu cầu cao về số lượng, thị trường Tết có yêu cầu cao về chất lượng và mẫu mã.
Thời gian qua, Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Tuy Đức đã thí điểm trồng 2 giống khoai lang siêu cao sản là HNV1 và HNV2 trên diện tích 3 ha ở 3 xã Đắk R’tíh, Quảng Tâm, Đắk Búk So. Sau hơn 3 tháng triển khai, hiện nay, các hộ dân tham gia mô hình đã thu hoạch và năng suất đạt cao gấp 3 – 4 lần so với các giống khoai khác.