Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Nuôi Cút Điêu Đứng

Người Nuôi Cút Điêu Đứng
Ngày đăng: 15/06/2012

Hiện nay, nhiều người nuôi cút ở huyện Đông Hòa (Phú Yên) bắt đầu thải mạnh đàn, bỏ nghề nuôi vì không còn đủ sức cầm cự. Nhiều hộ nuôi cút đang phải đối mặt với túng thiếu, nợ nần…

Giá trứng giảm, khó tiêu thụ khiến người nuôi cút vỡ nợ 

Hơn hai tháng qua, giá trứng cút giảm mạnh, số lượng trứng cút sản xuất ra ứ đọng, khó tiêu thụ khiến cho các hộ nuôi cút thua lỗ nặng. Theo nhiều người nuôi cút ở xã Hòa Hiệp Bắc, chưa bao giờ giá trứng lại mất giá như hiện nay, từ 4.000 đồng/chục (10 trứng) giảm còn 2.400 đồng/chục và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Với giá trứng như hiện nay thì ai nuôi ít lỗ ít, ai nuôi càng nhiều thì lỗ càng nặng. Hộ có đàn cút 10.000 con một ngày đẻ được 9.000 trứng, thu vào khoảng 2,1 triệu đồng. Trong khi đó, mỗi ngày 10.000 con cút đẻ ăn hết 10 bao cám (mỗi bao 25 kg) với giá 2,7 triệu đồng, cộng chi phí thuốc, đèn điện, trấu làm phân... thì người nuôi lỗ khoảng 700.000 đồng/ngày. Tình trạng gánh lỗ này không chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai mà đã kéo dài trong suốt hai tháng qua, khiến nhiều hộ nuôi cút đã kiệt vốn.

Ông Lê Kim Thịnh ở thôn Mỹ Hòa (xã Hòa Hiệp Bắc) cho biết: Đã hơn hai tháng mỗi ngày tôi phải chịu lỗ 700.000 đồng, tính đến nay gia đình tôi đã mất khoảng 42 triệu đồng đổ vào đàn cút 10.000 con. Vợ chồng tôi đang kiếm người mua cút thịt để giảm đàn chứ cầm cự không nổi nữa. Theo ông Thịnh, để gầy được đàn cút đẻ 10.000 con ông phải đầu tư khoảng 60 triệu đồng tiền giống (cút nở), nuôi thêm 2 tháng với chi phí thức ăn khoảng 120 triệu đồng, vị chi giá thành một con cút đẻ khoảng 18.000 đồng. Nhưng với giá cút thịt 6.500 đồng/con như hiện nay, mỗi con cút bán thịt người nuôi lỗ 12.500 đồng. Tuy nhiên không phải cút loại nào thải bán thịt cũng được mà chỉ có những loại đã sinh sản được 5 tháng trở lên thì mới được tư thương thu mua.

Không những thế, hiện nay thị trường đang tồn đọng một lượng lớn trứng cút. Theo ông Lê Kim Thịnh ở xã Hòa Hiệp Bắc, mỗi ngày đàn cút 10.000 của ông đẻ 9.000 trứng nhưng chỉ tiêu thụ được khoảng 7.000 trứng. Nếu thế này thì lượng trúng cút sẽ tiếp tục tồn đọng, có thể phải hủy vì trứng cút sau khi đẻ chỉ có thể bảo quản được 10 ngày, còn quá thời gian trên thì trứng bị hỏng. Còn ông Võ Thanh Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Hiệp Bắc, đàn cút của xã có khoảng 200.000 con, lượng trứng sản xuất ra mỗi ngày khoảng 180.000 quả, nếu thị trường không khả quan hơn thì số lượng trứng tồn lại mỗi ngày là rất lớn, người nuôi cút sẽ không thể cầm cự được.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa: Trước nay tổng đàn cút của toàn huyện duy trì cố định khoảng 900.000 con, trong đó cút đẻ khoảng 450.000 con và 450.000 con cút úm, tập trung ở hai xã Hòa Hiệp Bắc và Hòa Hiệp Trung. Hơn hai tháng qua giá trứng cút giảm mạnh, người nuôi thua lỗ nhiều vì vậy các hộ nuôi cút đã bắt đầu giảm đàn, ước đàn cút hiện nay của địa phương chỉ khoảng 250.000 con cút đẻ, còn đàn cút úm để dự phòng thì không còn.

Có thể bạn quan tâm

Thay Nếp Nghĩ Cũ Cho Đồng Bào Dao, Nùng. Thay Nếp Nghĩ Cũ Cho Đồng Bào Dao, Nùng.

Hết lòng với ND, đó là phương châm làm việc của anh Dương Quang Tiến - Chủ tịch Hội ND xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Gần 20 năm làm thủ lĩnh nông dân, anh Tiến được hội viên, ND tin tưởng.

17/06/2012
Chuối Giảm Giá Mạnh Chuối Giảm Giá Mạnh

Người dân trồng chuối cho biết, mọi năm giá chuối từ 5.000 – 6.000 đồng/kg nay chỉ bán được từ 500 – 1.000 đồng/kg và đây là mức thấp nhất trong vòng mười năm trở lại đây. Với giá này, phải bán từ 10 – 20kg chuối mới được 1kg gạo. Không bán được chuối, nhiều người phải đào các loại củ rừng về bán để có tiền mua gạo

26/09/2011
Xuất Khẩu Cá Tra - Không Có Hàng Để Bán Xuất Khẩu Cá Tra - Không Có Hàng Để Bán

Nhiều đoàn doanh nghiệp Mỹ, châu Âu tham dự triển lãm quốc tế thực phẩm nhà hàng và khách sạn đang diễn ra tại TP.HCM (28 – 30.9) đã tranh thủ tìm mua cá tra. Thị trường xuất khẩu đang khá sôi động, khách hàng cần mua số lượng lớn để bán vào mùa tiêu thụ cuối năm nhưng nguyên liệu cá lại thiếu trầm trọng

01/10/2011
Đồng Nai Sẽ Nâng Tổng Đàn Heo Lên 1,8 Triệu Con Đồng Nai Sẽ Nâng Tổng Đàn Heo Lên 1,8 Triệu Con

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, từ nay đến năm 2015, Đồng Nai sẽ nâng tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh lên khoảng 1,8 triệu con, trong đó đàn heo nái khoảng 222 ngàn con. Dự tính, mỗi năm người chăn nuôi trong tỉnh sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 200 ngàn tấn thịt.

26/05/2012
E-Rô-Týp (Ống Xốp) - Sản Phẩm Tạo Ôxy Hai Trong Một E-Rô-Týp (Ống Xốp) - Sản Phẩm Tạo Ôxy Hai Trong Một

Sự thiếu oxy trong ao cá tra có thể do ao nuôi cá có nhiệt độ nước cao (biến động 28-32°C) dẫn đến hệ số hòa tan oxy vào nước giảm, mật độ nuôi quá cao, đáy ao có nhiều hợp chất hữu cơ tích tụ hay sục khí không đầy đủ. Trong ao cá tra thì oxy thường cao ở lớp nước mặt (1 mét đến 1,5 mét) vào ban ngày và có thể giảm rất thấp vào ban đêm

03/10/2011