Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Chăn Nuôi Lao Đao Vì Chất Tạo Nạc Ở Cà Mau

Người Chăn Nuôi Lao Đao Vì Chất Tạo Nạc Ở Cà Mau
Ngày đăng: 10/05/2012

Sau khi rộ tin trong thịt heo có chất tạo nạc, giá heo hơi “lao dốc” mạnh, từ 45.000 đồng/kg xuống còn 38.000 - 40.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg. Ngược lại, giá con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y vẫn ở mức cao.

Chị Phạm Thị Út, người chăn nuôi heo ở xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, cho biết, hiện tại giá heo giống từ 10 - 15 kg/con là 1,3 triệu đồng, cộng với chi phí tấm, cám nuôi từ 5 - 7 tháng xuất chuồng bán với giá 4 triệu đồng/kg là lỗ vốn.

Heo hơi rớt giá

Anh Phan Thanh Hùng, người chăn nuôi ở xã Lý Văn Lâm, cho biết, cách đây 2 tháng, khi chưa có thông tin về chất tạo nạc, giá heo hơi từ 4,5 - 4,7 triệu đồng/100 kg, giảm xuống còn 3,8 - 4 triệu đồng/100 kg. Thậm chí, đến lứa heo xuất chuồng, thương lái viện lý do heo nhiều mỡ, ít thịt nên ép giá.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tô Quốc Nam cho biết, trên 70% lượng thịt heo tiêu thụ trong tỉnh phải nhập từ các tỉnh khác. Do nghề chăn nuôi của tỉnh chưa phát triển, chăn nuôi nhỏ lẻ, thường một hộ nuôi một vài con heo để ăn cơm thừa, cá cặn và tấm, cám thì không thể dùng chất tạo nạc.

Trước thông tin chất tạo nạc được sử dụng tràn lan đã gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi trong tỉnh hàng chục tỷ đồng. Để khuyến khích người chăn nuôi, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ người nuôi mở rộng quy mô, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh.

Chị Hương, tư thương bán thịt heo, cho biết, hiện tại thịt ba rọi ngon giữ mức 70.000 đồng/kg, thịt nạc 80.000 đồng/kg, sườn non 90.000 đồng/kg… Việc thịt heo chỉ giảm nhẹ một thời gian ngắn và sớm phục hồi lại mức giá cũ (trước khi có thông tin về chất tạo nạc) đã gây không ít bất bình cho người tiêu dùng.

Chị Lê Thanh Mai thắc mắc: “Tôi rất băn khoăn, vì sao gần đây giá heo hơi giảm mạnh nhưng giá thịt heo ở chợ vẫn có giá bán cao, đây là một điều bất hợp lý”. Chị Ngô Thị Ngọc, một khách hàng khác cũng bức xúc: “Nếu giá heo hơi trên 40.000 đồng/kg, cộng thêm tiền giết mổ, vận chuyển... giá bán thịt trên thị trường chỉ dao động từ 70.000 - 75.000 đồng/kg là người bán đã có lãi rồi”.

“Trái bóng” lợi nhuận

Trước thắc mắc vì sao giá thịt heo ở chợ có giảm, nhưng vẫn ở mức cao so với giá heo hơi, nhiều tiểu thương đổ lỗi do mua từ thương lái giá cao nên phải bán lại với giá cao. Ngược lại, thương lái lại cho rằng chính tiểu thương mới là người tự nâng giá.

Chị Ngọc Diệp, một tiểu thương bán thịt heo ở Chợ phường 8, TP Cà Mau, cho biết, thịt heo móc hàm nhập từ lò mổ với giá 60.000 đồng/kg, thêm 100.000 đồng công vận chuyển, trừ tiền sạp chợ, người bán chỉ lãi được 2.000 - 4.000 đồng/kg. “Giá heo hơi do các thương lái mua bao nhiêu tôi không rõ, nhưng giá thịt heo móc hàm vẫn ở mức cao nên chúng tôi vẫn phải bán như vậy”, chị Diệp giãi bày.

Trong khi đó, một thương lái mua heo (xin giấu tên) cho rằng, giá bán thịt heo từ thương lái, lò mổ bán ra cho tiểu thương giảm nhiều so với trước. Nhưng vì sức tiêu thụ thịt heo ở chợ hiện nay rất chậm, nên họ đẩy giá cao để bù chi phí. Trước đây, họ bán 100 kg thịt lời 500.000 đồng, nay họ chỉ bán 50 kg vẫn lời 500.000 đồng.

Tiểu thương ở chợ và thương lái mỗi người một ý nên rất khó biết ai đang thực sự hưởng lợi lớn trong chuỗi phân phối này?!

Có thể bạn quan tâm

Diện Mạo Mới Ở Thủ Phủ Vải Thiều Diện Mạo Mới Ở Thủ Phủ Vải Thiều

Là huyện miền núi khó khăn, có 13/29 xã nghèo 135 nhưng chỉ sau hơn 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã có trên 4.000 nông dân có thu nhập cao, trong đó nhiều hộ có thu nhập tiền tỷ.

04/12/2014
Thủy Sản Rớt Giá Thủy Sản Rớt Giá

Theo nhiều ngư dân ở cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, thời điểm này hằng năm là vào mùa đánh bắt thủy sản chính vụ, phần đông là tàu câu mực (chiếm 60-70% ở Cà Mau), lẽ ra đã ra khơi. Song hiện tại họ lại đang băn khoăn.

16/07/2014
Vì Sao Giá Đường Việt Nam Cao Nhất Thế Giới? Vì Sao Giá Đường Việt Nam Cao Nhất Thế Giới?

Cục trưởng Nguyễn Trọng Thừa đã phát biểu như vậy trong Hội thảo nông nghiệp quốc tế với chủ đề “Giải pháp giảm chi phí sản xuất mía để nâng cao thu nhập cho người nông dân” do tập đoàn Thành Thành Công tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 14/7/2014.

16/07/2014
Sản Xuất Sạch Để Mở Rộng Kênh Phân Phối Sản Xuất Sạch Để Mở Rộng Kênh Phân Phối

Thay vì sản xuất bằng phương pháp thủ công, tiêu thụ nhỏ lẻ, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã quan tâm hơn đến việc đầu tư máy móc, thiết bị, sản xuất sạch… nhằm đưa sản phẩm vào các siêu thị, trung tâm thương mại lớn.

04/12/2014
Quản Chặt Đất Nông Lâm Trường Quản Chặt Đất Nông Lâm Trường

Hôm qua (15/7), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang đồng chủ trì Hội nghị bàn biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các DN nông lâm nghiệp theo Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị.

16/07/2014