Ngư Dân Vui Đón Lộc Biển
Những ngày đầu năm 2015, khí trời ấm áp sau những ngày giá buốt, trên biển có rất nhiều đàn cá, tôm, mực, ghẹ xuất hiện. Đó là tín hiệu vui cho ngư dân ven biển. Cùng vì vậy, sau những ngày ra khơi, các tàu cá trở về đầy ắp tôm cá, báo hiệu một mùa đánh bắt bội thu...
Từ mờ sáng 1/1, cha con ông Hoàng Ngọc The ở phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đặt đồ lễ lên con tàu của gia đình, làm lễ cầu ngư rồi nhổ neo ra khơi đánh vây. Ngày đầu năm, tàu của ông chỉ đánh ghẹ ở vùng lộng, đến chiều, khi Cảng cá Cửa Hội tấp nập thương lái đến thu mua cũng là lúc tàu của ông The trở về.
Lá cờ Tổ quốc tung bay phất phới trong nắng nhẹ của ngày đầu năm cùng giọng cười giòn tan của người đàn ông đã gần tuổi lục tuần khiến những người thân của ông đang đứng đợi trên cảng cá cảm thấy ấm lòng. Tàu vừa cập cảng, ông The nhảy xuống cầu, bắt tay người thân rồi thông báo mẻ này trúng lớn vì gặp luồng ghẹ.
Người nhà của ông lên tàu, dỡ ghẹ từ trong thùng chứa để nhập cho tiểu thương. Chừng 1 tiếng sau, hơn 4 tạ ghẹ của ông được thương lái phân loại và thu mua, tổng giá trị của chuyến đi biển được gần 20 triệu đồng, trừ chi phí dầu đèn, 3 công nhân trên tàu được trả 3 triệu đồng/người, chủ tàu được hơn 6 triệu đồng. “Tàu mình nhỏ, đi về trong ngày như vậy là đảm bảo thu nhập.
Chuyến biển đầu năm, lấy may là chính, không ngờ vẫn cho thu nhập cao. Nếu ngày nào cũng đạt mức như hôm nay thì khỏi bàn nữa. Hy vọng là đầu xuôi, đuôi lọt”, vừa tâm sự, ông The vừa thúc cậu con trai và bạn tàu thu lưới cước để chuẩn bị cho chuyến giã nghêu buổi tối.
Từ hơn 1 năm nay, thực hiện chủ trương đa dạng nghề đi biển, những tàu giã cỡ nhỏ ở Nghi Tân du nhập thêm nghề giã nghêu ở vùng cửa biển Cửa Hội. Dù là nghề phụ nhưng đôi khi lại là nguồn thu nhập chính, bởi mỗi chuyến giã khoảng 2 - 3 tiếng nhưng mỗi tàu cũng thu được 3 - 5 triệu đồng tiền bán nghêu.
Nếu như những tàu cá cỡ nhỏ đi đánh vây gần bờ của ngư dân Cửa Hội ra quân và thắng lợi lớn trong những ngày đầu năm 2015 nhờ biết cải hoán ngư cụ, năng động, đa dạng ngành nghề đánh bắt thì những tàu lớn đánh bắt ở vùng khơi cũng thắng lợi lớn trong những ngày đầu năm mới.
Ông Trần Thanh Hướng - chủ tàu cá NA0134TS tâm sự: “Năm 2014, trời yên, bể lặng, không có cơn bão lớn nào làm gián đoạn việc đánh bắt khiến cho bà con rất phấn khởi. Nhiều gia đình mạnh dạn đăng ký vay vốn để đóng tàu to vươn khơi. Trong vụ cá nam vừa qua, các tổ đội sản xuất của phường Nghi Hải đánh được hơn 1.100 tấn cá, tăng gần 40% so với năm trước. Những ngày đầu năm 2015, tranh thủ lúc nắng ấm, biển lặng, cá nhiều, hầu hết các chủ tàu trong vùng đều không nghỉ Tết dương lịch mà nhanh chóng ra khơi tìm luồng cá. Tất cả các đội tàu đều trúng đậm, có những chủ tàu “trúng” hơn 300 triệu đồng sau 2 đêm đi biển…”.
Ở huyện Quỳnh Lưu, nhiều ngư dân cũng đón Tết dương lịch trên biển và nối đuôi nhau trở về bờ với những con tàu đầy khoang. Ông Hồ Hoàng Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy cho biết, quan niệm chung của ngư dân là chỉ nghỉ Tết âm lịch nên hầu hết các tàu cá của xã không nghỉ Tết dương. Những ngày đầu năm 2015, các tàu cá đều trở về để nghỉ dịp trăng sáng ngày rằm. Tàu nào cũng đầy cá, mực.
Xã Tiến Thủy có đội tàu lớn nhất huyện Quỳnh Lưu với 329 chiếc, chủ yếu đánh vây ngoài vùng khơi. Năm 2014, dù sản lượng không đạt cao như kỳ vọng nhưng giá xăng dầu giảm nên ngư dân vẫn rất phấn khởi vì có lãi. Để khuyến khích ngư dân thi đua sản xuất, trong dịp cuối năm 2014, xã Tiến Thủy đã tổ chức tuyên dương 13 cá nhân và 7 tập thể là các chủ tàu và các tổ, đội liên kết có thành tích xuất sắc trong đánh bắt thủy, hải sản, bám ngư trường. “Những ngày đầu năm, không khí trở về của các chủ tàu đều vui vẻ, phấn khởi, nhiều tàu trúng đậm cả trăm triệu đồng khiến bà con ngư dân rất hào hứng về một mùa biển mới bội thu”, ông Nghiệp tâm sự. Ông Trần Quang Vệ, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu cho biết, không khí ra quân sản xuất đầu năm của bà con ngư dân cũng rất rộn ràng.
Thời tiết đẹp, ấm áp nên nhiều ngư dân tranh thủ ra khơi ngắn ngày trước khi bước vào nghỉ trăng. Từ ngày 1 – 3/1 vừa qua, các tàu cá của bà con các xóm Minh Thành, Cộng Hòa đều lần lượt trở về, tàu nào cũng đầy ắp. Nhiều ngư dân thu được hàng trăm triệu đồng sau 2 đêm đánh bắt trên biển.
Thời điểm này, ngư dân toàn tỉnh bắt đầu chuyển từ vụ cá nam sang cá bắc. Dịp cuối năm 2014, dù không có nhiều bão nhưng biển lại động mạnh, thời gian nằm bờ nhiều phần nào ảnh hưởng đến sản lượng đánh bắt của ngư dân. Tuy nhiên, giá xăng dầu giảm kéo theo các nhu yếu phẩm khác cũng giảm nhẹ khiến bà con ngư dân phấn khởi. Nghề đi biển luôn phải đánh cược với trời biển, ngư dân vùng biển vẫn luôn cho rằng những chuyến ra khơi đầu năm là đi nhận “lộc trời”.
Những ngày đầu năm mới, các tàu thuyền trở về đầy tôm, cá, báo hiệu một năm đánh bắt thuận lợi. Những tín hiệu vui đó, giúp ngư dân vươn khơi, bám biển, bám ngư trường, làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần gìn giữ chủ quyền biển, đảo quê hương.
Có thể bạn quan tâm
Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) Ra Mắt Trang Trại Nuôi Bò Sữa Hiện Đại Sáng ngày 27/02, Doanh nghiệp tư nhân Tân Tài Lộc tổ chức buổi ra mắt trang trại chăn nuôi bò sữa theo hướng hiện đại chuyên nghiệp. Đến tham quan trang trại có ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Sóc Trăng, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Xuyên.
Quản Lý Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Nhiều Hạn Chế Do Thiếu Chế Tài Đủ Mạnh Theo thống kê của Cục BVTV (Bộ NN&PTNT), hiện cả nước có 129 cơ sở sản xuất, sang chai, đóng gói và hơn 32.000 cửa hàng, đại lý buôn bán thuốc BVTV. Qua thanh, kiểm tra hàng năm, cơ quan chức năng vẫn phát hiện nhiều vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng này.
Khẩn Trương Thực Hiện Mua Tạm Trữ 1 Triệu Tấn Quy Gạo Vụ Đông Xuân 2014-2015 Ngày 1-3-2015, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức Hội nghị triển khai việc mua tạm trữ lúa, gạo vụ đông xuân 2014 - 2015 tại ĐBSCL theo Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 24-2-2015 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 241).
Đột Phá Từ Giống Lúa Lai KC06-1 Thời gian đầu, cây lúa phát triển không khỏe như giống đối chứng OM4900, nhưng sau đó, ưu thế của giống lúa lai KC06-1 phát huy hiệu quả, lượng nhánh sinh sôi mạnh hơn, giúp số bông lúa trên bụi nhiều hơn, hạt chắc hơn, ít hạt lép. Nhưng điều anh ấn tượng là giống lúa này không bị bệnh đạo ôn, loại bệnh phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Nông Dân Tây Ninh Tranh Thủ Xuống Giống Khoai Mì Năm nay, Tết Nguyên đán vào đúng vào thời gian cao điểm để người dân xuống giống trồng cây khoai mì trong lòng hồ, nên nhiều gia đình ngay từ mùng 2 Tết đã tranh thủ ra đồng, xuống giống cho kịp thời vụ. Hiện không khí tại vùng đất bán ngập này diễn ra rất nhộn nhịp.