Ngư Dân Sa Huỳnh Kiếm Bộn Trong Mùa Săn Nhum Biển
Tháng 4, trời biển êm cũng là lúc hàng chục hộ ngư dân xã Phổ Châu (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) vào mùa săn nhum ở vùng biển Sa Huỳnh thu về bạc triệu mỗi ngày.
Hơn 10 năm lặn bắt nhum ở vùng biển Sa Huỳnh, anh Nguyễn Đạm ở thôn Châu Me, xã Phổ Châu cho biết mùa săn bắt kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch.
Ngư dân "săn" nhum ở gành đá Châu Me, xã Phổ Châu, vùng biển Sa Huỳnh. Ảnh:Trí Tín.
Dụng cụ để bắt gồm một móc sắt, giỏ sắt (hoặc giỏ tre) buộc xốp xung quanh cho nổi trên mặt biển, kính lặn. Ngư dân bắt đầu ngày làm việc từ 8h sáng, nghỉ trưa trên ghe sau đó tiếp tục làm việc đến chiều mới trở về nhà.
"Nhum thường sống dưới kẽ đá, bám vào san hô ở vùng biển gần bờ nên muốn bắt nó phải lặn sâu từ 1 đến 5m mới có thể bắt được", anh Đạm nói. Trung bình một hộ gia đình bắt được khoảng 300 đến 500 con nhum mỗi ngày, sau khi sơ chế được khoảng 4-6 kg thịt, thu nhập 1-1,5 triệu đồng.
Ngư dân địa phương thường gọi con nhum với tên gọi khác là cầu gai hay nhím biển. Bên ngoài tua tủa gai nhưng trong thân lại là lớp thịt vàng ươm, gồm 12 múi cả trứng và thịt. Ông Nguyễn Thành ở thôn Châu Me, xã Phổ Châu cho biết vùng biển Sa Huỳnh có 4 loại nhum đen, nhum giang, nhum bạc và nhum bắn. "Trong 4 loài nhum nói trên, hai loài nhum đen và nhum giang là có thể làm được nhiều món ăn ngon và chế biến đặc sản mắm nhum", ông Thành cho biết.
Bà Võ Thị Tuyết Mai, chủ nhà hàng ở xã Phổ Châu cho biết trung bình mỗi ngày gia đình thu mua khoảng 20kg nhum thịt của ngư dân địa phương. Nhu cầu của thực khách tăng cao nên giá thu mua mỗi kg nhum hiện tại đến 250.000 đồng.
"Mùa này khách du lịch khắp nơi đổ dồn về gành đá Châu Me tham quan, tắm biển Sa Huỳnh nên có bao nhiêu nhum chế biến các món nhum xào, cháo nhum, nhum đổ trứng, mắm nhum chấm thịt heo.. cũng bán hết nhanh chóng. Ngoài ra, du khách còn mua đặc sản mắm nhum đóng chai (500ml) với giá 150.000 đồng về làm quà nên thu nhập cũng khấm khá", bà Mai vui vẻ kể.
Sau khi lặn bắt đưa từ biển về nhà, ngư dân vệ sinh loại bỏ bùn đất, rong rêu rồi dùng kéo bổ đôi, lấy thịt vàng ươm của con nhum để bán cho các chủ hàng hoặc thương lái. Ảnh:Trí Tín.
Theo ngư dân địa phương, ăn những món ăn chế biến từ nhum nhanh hồi phục sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt, tác dụng bổ dương và tăng cường sinh lực.
Trao đổi với VnExpress.net ông Nguyễn Xuân Thành, Phó chủ tịch UBND xã Phổ Châu cho biết, hiện tại có khoảng 50 hộ dân ở các thôn Tấn Lộc, Châu Me, Vĩnh Tuy và Hưng Long thường xuyên hành nghề lặn bắt loài nhum ở vùng biển Sa Huỳnh. Ước tính mỗi ngày ngư dân nơi đây khai thác khoảng 60 đến 80kg nhum thịt thương phẩm.
"Nhờ mức tiêu thụ tăng cao nên bà con ngư dân lẫn các cơ sở thu mua, nhà hàng kinh doanh trên địa bàn xã có thu nhập cao, góp phần đưa thương hiệu đặc sản nhum ở vùng biển Sa Huỳnh ngày càng lan xa", ông Thành nhấn mạnh.
Theo tài liệu của Viện Hải dương học, trên thế giới hiện có khoảng 800 loài nhum nhưng chỉ có một số loài ăn được và thực sự có giá trị kinh tế. Phần ăn được của nhum là tuyến sinh dục, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng phong phú. Do nhu cầu tiêu thụ của các nước trên thế giới rất lớn, nên nhum thường được xuất khẩu sang Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Australia… Ở Việt Nam, do chưa tìm ra phương pháp sinh sản nhân tạo giống nhum nên người nuôi vẫn chủ yếu tìm mua giống tự nhiên.
Có thể bạn quan tâm
Cuối tháng 3, ông Trần Văn Thanh ở thôn Vân Quật (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên) mua hạt giống đậu xanh về tỉa trên một sào đất nằm ven vườn nhà. Nhờ nguồn nước tưới dồi dào, chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh nguy hiểm nên ruộng đậu xanh của ông Thanh phát triển rất tốt.
Tuy nhiên, do yếu tố thời tiết, giá giống cao su tăng cao, giá mủ cao su xuống thấp, không tiêu thụ được, khiến nhiều hộ dân hoang mang, không tiếp tục trồng, nên tiến độ trồng mới chậm so với kế hoạch đề ra. Tính đến cuối tháng 7, toàn huyện mới trồng được 21,6 ha, đạt 6,2% kế hoạch, tập trung ở các xã: Lương Sơn 10,4 ha, Xuân Thắng 6 ha, Xuân Cẩm 4,2 ha và Thọ Thanh 1 ha.
Câu chuyện bắt đầu khi xã Vạn Ninh cùng với các địa phương khác trong huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) khởi động phong trào xây dựng nông thôn mới. Với địa hình bán sơn địa có nhiều lợi thế để phát triển chăn nuôi kết hợp trồng rừng, xã Vạn Ninh khuyến khích nhân dân tập trung vào các mô hình kinh tế trang trại với nhiều chính sách ưu đãi, trong đó định hướng đến vấn đề quy hoạch tập trung, thân thiện với môi trường và xa khu dân cư.
Thời gian gần đây, giá cây tràm ở vùng ĐBSCL liên tục giảm khiến người trồng tràm lao đao. Trước thực trạng đó, nhiều chủ rừng đã ồ ạt chặt bỏ tràm chuyển sang trồng lúa.
Lái Thiêu (TX.Thuận An) từng được biết đến là một địa danh nổi tiếng về cây trái, du lịch sinh thái. Có thể nói, hầu hết du khách đến đây đều muốn một lần được thưởng thức các loại trái cây chính gốc, với hương vị đặc trưng, trong một không gian du lịch sinh thái rất riêng của vùng đất này.