Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngọt ngào hồng xiêm nếp

Ngọt ngào hồng xiêm nếp
Ngày đăng: 22/04/2015

Chị Lan cho biết: “Hơn 7 năm trước, vợ chồng tôi mua loại quả này ở tỉnh Hải Dương về giao buôn ở chợ Thương (TP Bắc Giang). Thấy hồng xiêm cho thu nhập cao nên tôi tìm cách học hỏi kinh nghiệm, mua cây giống về trồng, hiện tại có 50 cây”. Hồng xiêm nếp quả nhỏ và dài, vị ngọt sắc, thơm, cùi chắc, có màu hồng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên cây sai quả, không bị sâu bệnh, mẫu mã đẹp, dễ bán.

Hiện, gia đình chị đã bán hơn 2 tấn quả, giá 20-25 nghìn đồng/kg, thu hơn 40 triệu đồng, từ giờ đến cuối vụ còn khoảng 3 tấn nữa. 

Theo chị Lan, hồng xiêm có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào tháng 2-3 (dương lịch). Trồng xen các cây họ đậu, một số loại rau để tăng thu nhập đồng thời giúp che phủ, cải tạo đất và chống cỏ dại. Hồng xiêm có tán rộng nên không trồng dày. Để cho năng suất cao, trồng hàng cách hàng 5-8 m, cây cách cây 5-7 m. Khi cây lên cao được 60-80 cm bấm ngọn để cây sinh cành.

Sau vụ thu hoạch cắt tỉa những cành vượt, cành tăm hoặc bị sâu bệnh. Thời kỳ cây ra hoa, đậu quả bón bổ sung phân chuồng ủ mục với lượng 30-50kg/gốc… Hồng xiêm hay bị sâu tiện vỏ gây hại vì vậy phải thường xuyên theo dõi để chủ động phòng chống. Khi phát hiện có sâu, dùng dao cậy lớp vỏ tại vị trí bị hại, lấy que sắt nhỏ luồn theo đường đi của sâu để tiêu diệt chúng.

Từ mô hình hồng xiêm nếp cho thu nhập cao của chị Lan, nhiều gia đình trong thôn đã học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng. Một số hộ như ông Nguyễn Văn Tuyết, Nguyễn Văn Độ, Nguyễn Văn Nhung… có thu nhập từ 30-50 triệu đồng/năm từ loại cây này.


Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức nông dân phát triển sản xuất Tiếp sức nông dân phát triển sản xuất

Nhận thức được vai trò quan trọng của khoa học kỹ thuật đối với sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, BTV Hội Nông dân tỉnh đã tập trung chỉ đạo Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đẩy mạnh công tác dạy nghề, tập huấn, hướng dẫn KHKT cho hội viên, nông dân.

03/11/2015
Thủ tục vay vốn tín dụng cần rộng cửa hơn cho người dân và doanh nghiệp Thủ tục vay vốn tín dụng cần rộng cửa hơn cho người dân và doanh nghiệp

Kết luận từ các cuộc làm việc của Đoàn giám sát HĐND tỉnh tại các ngân hàng vừa qua đều khẳng định, công tác cải cách hành chính đã thực sự được quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Tuy nhiên, với thủ tục vay vốn tín dụng, khách hàng đang chờ đợi sự cải thiện nhiều hơn nữa.

03/11/2015
Nghi Xuân vinh danh 40 tập thể, cá nhân điển hình xây dựng NTM Nghi Xuân vinh danh 40 tập thể, cá nhân điển hình xây dựng NTM

Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011-2015 và vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình.

03/11/2015
Vụ muối 2015 lại mất mùa rớt giá Vụ muối 2015 lại mất mùa rớt giá

Được đánh giá là một năm đặc biệt khô hạn, nhưng thời tiết lại không hề thuận lợi cho nghề làm muối. Cộng với việc giá muối tiếp tục giữ mức thấp khiến bà con diêm dân càng thiếu động lực sản xuất. Mùa muối 2015 khép lại với sự giảm sút cả về diện tích và sản lượng.

03/11/2015
Gỡ nút thắt cho cây cao su Tây Bắc Gỡ nút thắt cho cây cao su Tây Bắc

Theo Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên, năm 2016, hơn 200 ha cao su trên địa bàn tỉnh sẽ bắt đầu thu hoạch. Song, đến thời điểm này vẫn còn nhiều vướng mắc giữa công ty với người dân, chính quyền và các ngành liên quan trong việc góp đất trồng cao su.

03/11/2015