Ngon Ngọt Vị Cải Thảo
Cải thảo đem kết hợp với lạp xuởng, thịt lợn sẽ tạo ra những món ăn ngon. Hãy khám phá vị ngon ngọt của cải thảo trong các món ăn sau.
1. Cải thảo xào tôm
Nguyên liệu:
150g tôm tươi, 1/2kg cải thảo, 4 tép tỏi cắt lát, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường.
Thực hiện:
Tôm tươi rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, chẻ lưng và bỏ chỉ đen. Cải thảo chẻ dọc, cắt khúc vừa ăn, đem rửa sạch với nước lạnh. Đun một ít nước lạnh cho sôi bùng lên, thả cải thảo vào trụng sơ, vớt ra để ráo. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng thơm. Cho tôm vào xào chín. Tiếp tục cho cải thảo vào xào, nêm 2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê đường. Đảo nhanh tay để hỗn hợp thấm gia vị, nêm vừa ăn và nhắc ra khỏi bếp. Không nên xào lâu vì cải sẽ nhũn gây mất thẩm mỹ và không ngon.
Thưởng thức:
Cho cải xào ra đĩa rắc tiêu lên trên. Món này dùng nóng với cơm trắng, nước tương và ớt cắt lát.
2. Súp cải thảo tôm viên
Nguyên liệu:
200g tôm sú, 50g giò sống, 50g thịt xay, 50g da lợn khô, gừng tươi, 300g cải thảo, 50g nấm đông cô, 1 lít nước dùng, hành, mùi, hạt nêm, đường, tiêu.
Thực hiện:
Tôm bóc vỏ băm nhuyễn, gừng giập ra bớt nước, xắt lát mỏng. Nấm đông cô rửa sạch, khứa chữ thập. Da lợn khô ngâm nước ấm, cắt miếng nhỏ. Giò sống, thịt xay trộn đều với đầu hành băm nhỏ + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà-phê tiêu, xong viên tròn. Đun sôi nước dùng, cho tôm viên vào nấu, nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà-phê đường. Thả da lợn, cải thảo, nấm vào, vớt bọt, nấu chín, nêm lại vừa ăn.
Thưởng thức:
Múc ra tô và để hành, mùi, tiêu lên trên.
3. Cải thảo xào lạp xưởng
Nguyên liệu:
1 cây lạp xưởng, 100g đậu Hòa Lan, 100g cà-rốt, 300g cải thảo, 1/2 củ hành tây trắng, dầu hào, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện:
Đậu Hòa Lan rửa sạch. Cà rốt tỉa bông, thái lát, trụng qua nước sôi. Cải thảo tách bẹ, rửa sạch, cắt khúc, trụng sơ với nước sôi. Củ hành trắng cắt múi cau. Cho 1 ít nước vào chảo đun sôi, cho lạp xưởng vào lăn đều đến khi nước cạn, lấy ra cắt khoanh.
Đun nóng 1 thìa súp dầu, cho hành tây vào xào thơm, cho lạp xưởng, cà-rốt, đậu Hòa Lan và cải thảo vào xào. Nêm 1 thìa súp dầu hào + 1 thìa cà-phê hạt nêm + 1 thìa cà-phê đường, nêm lại cho vừa ăn.
Thưởng thức:
Cho ra đĩa, rắc tiêu lên trên và dùng nóng cùng với cơm trắng.
C. Cải thảo thịt hầm
Nguyên liệu:
150g thịt xay, 50g giò sống, 50g nấm đông cô tươi, 2 cái nấm mèo, 1/2 kg cải thảo, 100g cà-rốt, 5 cọng hành lá, 1 lít nước dùng, hạt nêm, tiêu.
Thực hiện:
Nấm đông cô rửa, thái hạt lựu. Nấm mèo ngâm nước cho nở, thái nhuyễn. Cà-rốt tỉa hoa, cắt khoanh. Cải thảo tách bẹ, rửa sạch. Lá hành trụng sơ qua nước sôi. Thịt xay, giò sống, nấm đông cô, nấm mèo + 1 thìa cà-phê hạt nêm + 1/2 thìa cà-phê tiêu trộn đều.
Trải lá cải thảo ra, quét 1 lớp thịt đã trộn lên, đặt tiếp lá cải thảo lên, lại quét 1 lớp thịt khác. Làm 3-4 lớp như vậy, trên cùng là cải thảo, xong cắt thành từng miếng, dùng lá hành buộc lại.
Thưởng thức:
Múc ra tô, rắc tiêu lên trên và dùng nóng.
Có thể bạn quan tâm
Cải bắp là loại rau ăn lá, cho nên có nhu cầu đối với các nguyên tố dinh dưỡng khá cao. Với năng suất 30 tấn/ha bắp cải, cây lấy đi từ đất 125kg N, 33 kg P2O5, 109 kg K2O. Hiện nay ở một số cơ sở sản xuất , nông dân đã đạt đuợc các năng suất 80-100tấn/ha bắp cải, thì lượng các chất dinh dưỡng được hút đi từ đất lại càng nhiều hơn rất nhiều.
Cây cải ngọt có thể gieo hạt thẳng hoặc gieo ở vườn ươm rồi cấy. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm. Bón lót phân chuồng hoai mục 2 - 3kg/m2. Nếu gieo để liền chân thì dùng 0,5 - 1g hạt giống/m2; nếu gieo vườn ươm rồi cấy thì 1 - 1,2g hạt giống/m2.
Hai giống cải có thể trồng quanh năm, nhưng trồng vào mùa khô cho năng suất cao hơn. Nếu trồng vào tháng 12, tháng 1 cần theo dõi chặt chẽ sâu hại để phòng trừ kịp thời. Mùa mưa làm giàn che để bảo vệ cây, tránh để giập lá.
Bệnh sưng rễ cải bắp (hay còn gọi là bệnh nốt sần rễ cải bắp) là một trong những đối tượng bệnh nguy hiểm. Bệnh không chỉ gây hại trên cải bắp mà còn gây hại trên cả su hào, cải bẹ, cải củ và các cây rau họ thập tự khác. Đặc điểm của bệnh là tạo thành các nốt sần, các u bướu trên rễ cây. Các cây bị bệnh lá héo vàng, bắp không phát triển hoặc không hình thành bắp.
Cải ngọt( Brassica sp; Họ: Crusiferea) là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao, việc tiêu thụ khá dễ dàng, được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng nhiều.