Ngô Lai PAC 339 Và PAC 999, Thành Quả Bất Ngờ

Vừa qua, công ty Advanta Việt Nam phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Triệu Sơn -Thanh Hóa, tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quá mô hình trình diễn giống ngô lai đơn PAC 999 super và PAC 339 tại xã Thọ Phú, mô hình được rất nhiều người dân quan tâm và đánh giá cao.
Sau khi thử nghiệm đưa xuống trồng tại vụ xuân 2013, với quy mô 5ha, bước đầu đã cho thấy giống ngô lai đơn PAC 999 super và PAC 339 đạt nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với giống ngô bình thường. Cả 2 loại giống này đều có thế lá đứng, góc lá hẹp, lá màu xanh đậm. Bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh, khả năng chống hạn và chống đỗ rất tốt chịu thâm canh cao.
Đặc biệt, giống ngô này bắp ngô dài, lõi nhỏ, hạt rất sâu. Giống PAC 999 super có hạt dạng bán đá, giống PAC 339 hạt dạng bán răng cưa, hạt màu vàng cam đậm. Cả 2 giống đều có bắp to, lá bi bao kín bắp, hạt đóng múp đầu. hơn nữa, giống ngô này khi đã già nhưng lá vẫn còn xanh, có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc.
Cùng chân đất, kỹ thuật canh tác, lượng phân bón và chăm sóc như nhau, song cả 2 giống này đều có ưu điểm vượt trội hơn hẳn, năng xuất cao hơn giống đối chứng LVN4 từ 68 - 98kg/sào. Do thời gian sinh trưởng ngắn nên rất phù hợp với vụ đông trên đất 2 vụ lúa, có thể trồng quanh năm và năng xuất luôn ổn định.
Bà Lê Thị Biện, nông dân xóm 2 tham gia trồng 2 sào ngô PAC 999 chia sẻ: “Gia đình tôi trồng rất nhiều các giống ngô lai khác nhau, tuy nhiên chưa thấy giống ngô nào mà dài, hạt đều như loại ngô nay. Hơn nữa giống này hát đều và to đến tận đầu, không hề có hạt còi và lép so với các giống ngô khác. Không những có thể tận dụng lá, mà có thể tận dụng được cả vỏ của bắp ngô cho chăn nuôi vì nó còn rất xanh, dù bên trong đã già”.
Ông Nguyễn Quốc Thắng, Giám đốc Advanta Việt Nam, cho biết: “Giống ngô lai PAC999 Super và PAC339 do Công ty Pacific Thái Lan là thành viên của Cty Advanta nghiên cứu, lai tạo và sản xuất. Đây là các giống ngô lai có thời gian sinh trường từ 120 - 125 ngày (tùy thời vụ), sinh trưởng khỏe, chịu rét, chịu hạn tốt, đề kháng cao với sâu bệnh gây hại, có phổ thích nghi rộng, dễ trồng, hạt cực kỳ sâu cay, màu hạt vàng cam đậm, có tiềm năng năng suất rất cao, từ 80 - 100 tạ/ha”.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục trình diễn mô hình giống ngô này trên diện rộng để có thể đánh giá một cách chính xác hơn nữa về năng suất và khả năng thích nghi của giống, tiến tới bổ sung vào bộ giống của địa phương” – ông Thắng nhấn mạnh.
Có thể bạn quan tâm

Sau vụ mùa actiso được giá nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, người trồng actiso ở phường 12-Tp.Đà Lạt (nơi có diện tích actiso nhiều nhất Đà Lạt) lại đang phải đối mặt với nguy cơ trắng tay trong mùa vụ năm nay, dù mới chỉ xuống giống từ đầu tháng 5.

Trồng ngô thâm canh mật độ cao (ngô trồng dày) là một biện pháp canh tác mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất ngô trên đơn vị diện tích. Tại Anh Sơn (Nghệ An), mô hình này đã triển khai cho bà con sản xuất hơn 1 năm qua với tổng diện tích gần 250 ha. Từ hiệu quả bước đầu, trồng ngô mật độ cao đang mở hướng phát triển mới cho bà con vùng bãi.

Trước thực trạng dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng cho người dân. Tỉnh Trà Vinh đã xây dựng mô hình thử nghiệm ứng dụng công nghệ nano trong nuôi tôm thẻ chân trắng với quy mô 6 ao, tổng diện tích là 22.000m². Tổng kinh phí thực hiện hơn 1,54 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách hơn 611 triệu đồng, người dân và doanh nghiệp đối ứng hơn 933 triệu đồng.

Cũng là làm nông, nhưng từ lâu trồng cây bông lài đối với những người ở thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, được xem là một nghề truyền thống. Bởi, cây bông lài được trồng tập trung ở một vài khu vực vùng ven thành phố và hầu hết các hộ trồng lài đều đã có thâm niên trong nghề ít nhất là từ 10 - 40 năm. Nghề trồng bông lài không phải nhọc nhằn một nắng hai sương, nhưng nguồn thu mang lại khá cao và ổn định.

Trước tình hình sản xuất mía gặp nhiều khó khăn như chi phí đầu tư tăng cao, giá cả trồi sụt thất thường, đầu ra bấp bênh, điều kiện tự nhiên không phù hợp,... khiến cho nhiều nông dân trồng mía trên địa bàn tỉnh Hậu Giang thua lỗ, buộc lòng phải chuyển sang cây trồng khác.