Nghĩ Suy Trên Đường Mủ Trôm, Muối Tôm Và Khách Du Lịch
Ngày 23/9/2014, một tờ báo của người Việt tại Hoa Kỳ giới thiệu mủ trôm với độc giả của mình. Theo tờ báo này, mủ trôm đáng quý vì ngoài tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc gan, giảm mỡ trong máu, hỗ trợ điều trị về bệnh gan, mụn nhọt… còn dùng chữa trị các loại bệnh da nhờn, nhiều mụn, giúp mau liền vết thương, ngăn ngừa nhăn da, làm chậm tiến trình lão hóa da, làm da tươi sáng, hỗ trợ tiêu hóa…
Ngay sau khi báo đăng tin, không ít độc giả trẻ tỏ ý thắc mắc mủ trôm là gì, mua ở đâu, hình dạng cây trôm thế nào?… Điều đó cho thấy mủ trôm và dược tính của nó làm nảy sinh nhu cầu tìm hiểu, trước khi mua dùng thử.
Huyện Tuy Phong (Bình Thuận) từ lâu được biết đến là quê hương của mủ trôm. Mủ trôm được khai thác và chế biến một phần tại đây trước khi đưa vào TP. Hồ Chí Minh đóng gói, đưa ra thị trường. Tuy nhiên, qua nhiều thăm dò thì tại nơi trồng nhiều cây trôm, mủ trôm chưa được chú ý lắm.
Lượng người sử dụng mủ trôm chưa cao. Và đặc biệt nữa, có không ít người Bình Thuận chưa coi mủ trôm đúng với giá trị của nó. Trong một lần tiếp khách gần đây, người viết bài ngồi cạnh một cán bộ và cứ nghe ông này giới thiệu : “Bình Thuận có mực một nắng”, “nước mắm Phan Thiết”, “thanh long Bình Thuận”…
Tuyệt nhiên tôi không nghe nhắc đến mủ trôm lần nào. Tương tự thế, tại chợ Mũi Né, nơi có nhiều khách du lịch lui tới, mủ trôm không phải là mặt hàng được trang trọng giới thiệu, dễ nhìn thấy nhất trong các quầy hàng, trong khi đó một nửa người Việt Nam, cụ thể là phụ nữ có nhu cầu làm đẹp.
Cách đây không lâu, người viết bài có dịp trò chuyện với một số anh chị từng đi du lịch Tây Ninh, được biết: Không ít người mua muối tôm sản xuất ở Tây Ninh mang về làm quà. Ai cũng biết Tây Ninh không hề có biển, có nhiều tôm, và muối tôm được chế biến với thành phần gia vị không phải khó tìm, nhưng vì sao muối tôm của họ được nhiều người biết đến?
Đó là do Tây Ninh biết cách quảng bá sản phẩm của mình để nó “chinh phục” ngay cả người xứ biển (Bình Thuận chẳng hạn). Bao giờ người Bình Thuận hết lòng quảng bá mủ trôm với du khách, với người phương xa có dịp đến Bình Thuận, khi ấy tỉnh lại tăng thêm nguồn thu không nhỏ.
Có thể bạn quan tâm
Đối với khai thác, sau thời gian biển động, thời tiết trên các vùng biển tương đối thuận lợi cho hoạt động khai thác, hải sản xuất hiện nhiều ngay từ đầu mùa vụ mới nên ngư dân các địa phương đã đồng loạt ra khơi.
Như vậy, để được xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, các vùng nuôi cá da trơn của Việt Nam phải nâng cấp để đạt tiêu chuẩn giống như các vùng nuôi cá hiện nay ở Mỹ đang áp dụng.
Trong khi đó, tại Trung Quốc, nhiều chủng virus cúm gia cầm đang bùng phát, gây bệnh trên gia cầm và lây lan sang người, đang có nguy cơ lây lan, đe dọa tới ngành chăn nuôi và sức khỏe người dân trong nước.
Ngày 10/2, Công ty cổ phần tinh bột sắn FOCOCEV (Sông Hinh - Phú Yên) bước vào vụ sản xuất năm 2014. Trong niên vụ này, công ty phấn đấu thu mua 262.500 tấn sắn nguyên liệu, sản xuất 75.000 tấn tinh bột.
Có một “xã tỏi” ở Khánh Hòa chẳng khác gì những “xã tỏi” nổi tiếng ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Từ khi cây tỏi bén duyên, những vết tích cằn cỗi của cả một dải ven biển dần được xóa đi và thay màu áo mới…