Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nghêu Chết Do Nhiễm Dầu Hỏa

Nghêu Chết Do Nhiễm Dầu Hỏa
Ngày đăng: 17/07/2012

Các nhà chuyên môn xác định, đây là nguyên nhân chính làm cho nghêu nuôi bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hô hấp… dẫn đến chết.

Vụ nuôi nghêu năm nay, ở khu vực bãi bồi ven biển tỉnh Trà Vinh xuất hiện tình trạng nghêu nuôi bị chết hàng loạt, gây thiệt hại cho người nuôi hàng chục tỷ đồng. Tại bãi nuôi nghêu rộng 100 ha của tổ hợp tác Đông Hồ, ấp Phước Thiện, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải nghêu đang chuẩn bị thu hoạch (50- 60 con/kg) có khoảng 1.000 tấn nghêu bị chết.

Riêng bãi nuôi nghêu tại ấp Hồ Tàu, xã Đông Hải do hạt kiểm lâm đầu tư hơn 3 tỷ đồng nuôi nghêu trên diện tích 30 ha cũng lâm vào tình cảnh tương tự; trong đó, có 5 ha nghêu nuôi gần như chết sạch. HTX nuôi nghêu Phương Đông, ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải là đơn vị nuôi nghêu có qui mô lớn nhất tỉnh, vụ nghêu này HTX đã đầu tư hơn 32 tỷ đồng nuôi nghêu trên diện tích rộng 1.200 ha, hiện có khoảng 20% lượng nghêu giống thả nuôi bị chết…

Nhằm hạn chế thiệt hại, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã cử cán bộ kỹ thuật đến các bãi nuôi nghêu bị chết tìm hiểu nguyên nhân, tiến hành lấy mẫu gửi Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 xét nghiệm thì phát hiện đất nuôi nghêu nhiễm dầu hoả. Hiện ngành nông nghiệp tỉnh đang hỗ trợ các đơn vị có điều kiện di dời nghêu đến khu vực an toàn.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Khẩu Thủy Sản Sẽ Vượt Mốc 8 Tỷ USD Xuất Khẩu Thủy Sản Sẽ Vượt Mốc 8 Tỷ USD

Trong đó tôm là mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh nhất (27%) và chiếm tỷ trọng lớn nhất (50,4%) nhờ lượng sản xuất và nhập khẩu nguyên liệu tăng, trong khi thị trường thế giới thiếu nguồn cung do dịch bệnh EMS.

07/02/2015
Tôm Cà Mau Giảm Giá Trị Do Xuất Khẩu Sản Phẩm Thô Tôm Cà Mau Giảm Giá Trị Do Xuất Khẩu Sản Phẩm Thô

Giá trị xuất khẩu con tôm Cà Mau luôn tăng qua các năm, đạt trên 1,2 tỷ USD trong năm 2014. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế cho thấy, phần lớn được xuất dưới dạng sản phẩm thô, mới qua sơ chế, làm giảm giá trị sản phẩm, chỉ có khoảng 40% sản phẩm có giá trị gia tăng được xuất khẩu.

07/02/2015
Lô Cá Ngừ Thứ Hai Xuất Sang Thị Trường Nhật Có Giá Bình Quân 190.000 Đồng/kg Lô Cá Ngừ Thứ Hai Xuất Sang Thị Trường Nhật Có Giá Bình Quân 190.000 Đồng/kg

Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) cho biết: Lô hàng cá ngừ đại dương thứ hai của tỉnh ta xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đã được bán đấu giá tại Trung tâm Đấu giá thành phố Osaka (Nhật Bản) vào sáng 2.2, với giá bình quân 1.000 JPY/kg (khoảng 190.000 đồng/kg).

07/02/2015
Xuất Khẩu Cá Ngừ “Hụt Hơi” Xuất Khẩu Cá Ngừ “Hụt Hơi”

Phần lớn, cá ngừ của Việt Nam được xuất khẩu ở dạng đã qua chế biến, làm hàng đông lạnh thay vì làm hàng chất lượng cao, xuất khẩu nguyên con trực tiếp nên giá trị thu về không cao. Ngoài ra, các doanh nghiệp thủy sản còn phải nhập khẩu tới 50% nguyên liệu về để chế biến nên khó có thể chủ động trong nguồn hàng cũng như ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của sản phẩm.

07/02/2015
Tỏi Ngồng Lý Sơn Lên Kệ Hệ Thống Siêu Thị Big C Tỏi Ngồng Lý Sơn Lên Kệ Hệ Thống Siêu Thị Big C

Ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Công ty TNHH Hải đảo Lý Sơn cho hay, đơn vị đã ký hợp đồng với hệ thống Siêu thị Big C để phân phối đặc sản tỏi ngồng trên hệ thống siêu thị này và mở 3 cửa hàng bán lẻ khác. Tại Quảng Ngãi, 1 cửa hàng vừa mới khai trương tại số nhà 270 đường Phan Bội Châu, TP. Quảng Ngãi.

07/02/2015