Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nghề Nuôi Tôm Hùm Lồng Trên Biển Vĩnh Hy Gặp Khó

Nghề Nuôi Tôm Hùm Lồng Trên Biển Vĩnh Hy Gặp Khó
Ngày đăng: 02/11/2012

Thời điểm hiện nay, ngư dân tại Vĩnh Hy (Vĩnh Hải - Ninh Hải - Ninh Thuận) đang bước vào chính vụ thu hoạch tôm hùm thịt. Tuy nhiên, do giá tôm thương phẩm bị sụt giảm kéo dài từ đầu nằm đến nay nên nhiều người nuôi tôm hùm ở đây liên tục bị thua lỗ.

Giá tôm hùm được thương lái mua tại lồng hiện chỉ từ 850 ngàn đến 900 ngàn đồng/kg, giảm một nửa so với thời điểm này năm 2011. Giá tôm thương phẩm giảm trong khi giá thức ăn cho tôm nuôi lại tăng nên người nuôi tôm cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện tại thức ăn cho tôm có giá 22.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với năm 2011. Không chỉ rớt giá, người nuôi tôm còn phải đối mặt với nhiều rủi ro do tôm bị bệnh, hao hụt nhiều và tôm chậm phát triển. 
Theo các hộ nuôi, nguyên nhân tôm rớt giá là do đầu ra không ổn định. Tôm thương phẩm được các thương lái tới mua sau đó chuyển đi Trung Quốc bán theo đường tiểu ngạch. Tuy nhiên hiện nay thị trường tiêu thụ khá chậm, còn thương lái Trung Quốc chỉ thu mua tôm theo hình thức cầm chừng. Hiện Vĩnh Hy là khu vực nuôi tôm hùm lồng lớn nhất của tỉnh, với trên 70 lồng nuôi, có thời điểm thả nuôi trên 15 ngàn con giống.


Có thể bạn quan tâm

Nhà Vườn Tấp Nập Thương Lái Nhà Vườn Tấp Nập Thương Lái

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Quốc Hậu, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lai Vung, Đồng Tháp cho biết, năm nay, thời tiết thuận lợi, nên sản lượng quýt hồng và quýt đường trên địa bàn huyện đều tăng so với năm ngoái. Sản lượng quýt hồng trên toàn huyện ước đạt khoảng 35.000-40.000 tấn, trong khi quýt đường vụ giáp Tết này cũng cho sản lượng 25.000 tấn (quýt đường 2 vụ/năm).

23/01/2015
Tín Hiệu Khả Quan Cho Xuất Khẩu Cao Su Tín Hiệu Khả Quan Cho Xuất Khẩu Cao Su

Năm 2014 tiếp tục là năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nói chung và Tập đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam (Vinachem) nói riêng. Tuy nhiên, Vinachem đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch mà điểm sáng là tín hiệu khả quan cho xuất khẩu sản phẩm cao su.

23/01/2015
Làm Giàu Nhờ Cây Có Múi Làm Giàu Nhờ Cây Có Múi

Ngoài bưởi Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu), Đồng Nai còn có nhiều vùng nổi tiếng về trồng cây có múi, như: quýt Thanh Sơn, bưởi da xanh ruột hồng Định Quán… Đây là những dòng cây đặc sản cho thu nhập cao nên ngày càng thu hút nông dân đầu tư mở rộng diện tích.

23/01/2015
Nâng Tầm Trái Cây Đặc Sản Từ Những Cách Làm Hay Nâng Tầm Trái Cây Đặc Sản Từ Những Cách Làm Hay

Chủ động tìm tòi, sáng tạo và chắt lọc những mô hình sản xuất mới lạ để tạo ra các sản phẩm độc đáo, thích ứng nhu cầu thị trường nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình là những bước đi đột phá của nhiều nhà vườn ở Đồng Tháp trong thời gian qua. Dự kiến, nhiều nhà vườn sẽ tung ra một số sản phẩm trái cây độc đáo, lạ mắt cung cấp cho thị trường Tết.

23/01/2015
Một Số Kinh Nghiệm Khi Sử Dụng Túi Bao Trái Trên Cây Ăn Quả Một Số Kinh Nghiệm Khi Sử Dụng Túi Bao Trái Trên Cây Ăn Quả

Biện pháp bao trái vừa bảo vệ trái cây hiệu quả, vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và rất an toàn cho con người và môi trường. Tuy nhiên để đạt được kết quả như mong đợi, các nhà vườn phải lưu ý tùy từng loại cây trồng mà chọn lựa các loại túi bao phù hợp.

23/01/2015