Nên Thả Giống Đúng Lịch Thời Vụ
Theo Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Cà Mau, năm 2015, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ cả mùa xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ thay đổi thất thường, chênh lệch giữa các tháng trong năm có lúc lên trên 120C. Mực nước trên các con sông, rạch trong tỉnh đều ở mức cao trên cấp báo động III từ tháng 11/2014 và duy trì ở mức cao đến hết tháng 2/ 2015. Sau đó mực nước thấp dần, đạt thấp nhất vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2015 và độ mặn đạt mức 32%o, dịch bệnh trên tôm nuôi có thể xảy ra trên diện rộng.
Năm 2014, diện tích tôm nuôi đạt khoảng 267.642 ha, trong đó diện tích nuôi tôm công nghiệp đạt trên 8.200 ha, quảng canh cải tiến 61.000 ha, sản lượng tôm nuôi ước đạt trên 155.000 tấn, tăng 11,57% so với cuối năm 2013. Tuy nhiên, trong sản xuất tiềm ẩn nhiều rủi ro, thiếu bền vững. Ðể chủ động trong sản xuất, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Châu Công Bằng cho biết, năm 2015 diện tích nuôi tôm trong tỉnh tăng trên 270.000 ha.
Trong đó, diện tích nuôi tôm công nghiệp ước đạt 10.000 ha, diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến 75.000 ha, sản lượng tôm 170.000 tấn. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến thất thường như nắng nóng, nhiệt độ cao, xâm nhập mặn…, đây là cơ hội để bệnh đốm trắng, hoại tử gan tuỵ gây thiệt hại cho tôm nuôi.
Bà con nông dân cần thực hiện đúng khuyến cáo của ngành chuyên môn, nên nuôi 1 vụ trong năm đối với tôm sú và 2 vụ trong năm đối với tôm thẻ chân trắng. Thời gian còn lại tập trung cải tạo ao đầm hoặc nuôi luân canh một số đối tượng như: cá kèo, cá rô phi, sò… để cải tạo chất lượng ao, đầm. Ðối với những vùng nuôi có điều kiện thích hợp có thể nuôi 2 vụ tôm sú trong năm, nhưng phải đảm bảo thời gian phơi đáy ao giữa 2 vụ ít nhất 45 ngày. Thời gian thả giống vụ tôm sú, vụ chính trong năm từ tháng 2 - 6, vụ 2 thả giống bắt đầu từ tháng 11. Không nên thả giống nuôi ở những nơi có độ mặn thấp hơn 5%o, không nên thả giống vào những thời điểm mưa kéo dài vì độ mặn xuống thấp, tôm mắc các bệnh đục thân, cong thân và các bệnh khác. Ðối với tôm thẻ chân trắng, vụ 1 thời gian thả nuôi từ tháng 2 - 6, vụ 2 thời gian từ tháng 10 - 12 .
Ðối với mô hình nuôi quảng canh cải tiến nuôi 2 vụ trong năm, thời gian thả giống từ tháng 2 - 6, vụ 2 từ tháng 11 - 12. Riêng nuôi quảng canh truyền thống, thời gian thả giống từ tháng 1 đến hết tháng 7 và từ giữa tháng 10 đến hết tháng 12, thả gối vụ sau khoảng 30 - 45 ngày/lần. Nuôi tôm kết hợp với rừng ở những nơi có rừng ngập mặn cho phép kết hợp với nuôi tôm, thời gian thả giống từ tháng 11 - 7 năm sau. Nên phơi đầm lâu từ 7 - 10 ngày, nếu phơi lâu sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sinh trưởng của rừng.
Nuôi tôm kết hợp với trồng lúa ở những vùng được quy hoạch, được đầu tư hệ thống thuỷ lợi hoàn chỉnh ngăn được mặn, giữ được nước ngọt, thời gian thả giống từ tháng 1 - 5. Khuyến cáo nên có khu ươm giống trước khi thu hoạch để tranh thủ mùa vụ, vào thời điểm trồng lúa nên nuôi bổ sung các loại cá nước ngọt, tôm càng xanh…
Các đối tượng nuôi khác như: cá chình, cá bống tượng, cá bổi, cá rô, cá lóc…, thời gian thả giống vào đầu mùa mưa giữa tháng 5 - 6 nhằm chủ động được nguồn nước, hạn chế những thiệt hại do thời tiết.
Có thể bạn quan tâm
Giá bán cà phê nhân của nông dân ở thị trường nội địa hiện đang ở mức 34.900 đồng/kg tăng gần 1.400 đồng/kg so với tuần trước (28-1-2014), nhưng nguồn cung trên thị trường vẫn khan hiếm do nông dân giảm lượng bán ra thị trường.
Nếu như ở các nước Brazil, Thái Lan… trong canh tác mía, tỷ lệ cơ giới hóa đạt 80 - 90% thì tại Việt Nam, tỉ lệ cơ giới hóa hiện chỉ ở mức 10 - 20%, chủ yếu ở khâu làm đất.
Cùng với hệ thống sông, suối do thiên nhiên ban tặng, trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có rất nhiều ao, hồ, đập, nhất là hồ chứa của hệ thống công trình thủy điện, thủy lợi chính là nguồn tiềm năng lớn để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản; từng bước nâng cao tỷ trọng lĩnh vực thủy sản trong cơ cấu ngành nông nghiệp.
Đối với khai thác, sau thời gian biển động, thời tiết trên các vùng biển tương đối thuận lợi cho hoạt động khai thác, hải sản xuất hiện nhiều ngay từ đầu mùa vụ mới nên ngư dân các địa phương đã đồng loạt ra khơi.
Như vậy, để được xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, các vùng nuôi cá da trơn của Việt Nam phải nâng cấp để đạt tiêu chuẩn giống như các vùng nuôi cá hiện nay ở Mỹ đang áp dụng.