Nên Thả Giống Đúng Lịch Thời Vụ

Theo Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Cà Mau, năm 2015, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ cả mùa xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ thay đổi thất thường, chênh lệch giữa các tháng trong năm có lúc lên trên 120C. Mực nước trên các con sông, rạch trong tỉnh đều ở mức cao trên cấp báo động III từ tháng 11/2014 và duy trì ở mức cao đến hết tháng 2/ 2015. Sau đó mực nước thấp dần, đạt thấp nhất vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2015 và độ mặn đạt mức 32%o, dịch bệnh trên tôm nuôi có thể xảy ra trên diện rộng.
Năm 2014, diện tích tôm nuôi đạt khoảng 267.642 ha, trong đó diện tích nuôi tôm công nghiệp đạt trên 8.200 ha, quảng canh cải tiến 61.000 ha, sản lượng tôm nuôi ước đạt trên 155.000 tấn, tăng 11,57% so với cuối năm 2013. Tuy nhiên, trong sản xuất tiềm ẩn nhiều rủi ro, thiếu bền vững. Ðể chủ động trong sản xuất, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Châu Công Bằng cho biết, năm 2015 diện tích nuôi tôm trong tỉnh tăng trên 270.000 ha.
Trong đó, diện tích nuôi tôm công nghiệp ước đạt 10.000 ha, diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến 75.000 ha, sản lượng tôm 170.000 tấn. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến thất thường như nắng nóng, nhiệt độ cao, xâm nhập mặn…, đây là cơ hội để bệnh đốm trắng, hoại tử gan tuỵ gây thiệt hại cho tôm nuôi.
Bà con nông dân cần thực hiện đúng khuyến cáo của ngành chuyên môn, nên nuôi 1 vụ trong năm đối với tôm sú và 2 vụ trong năm đối với tôm thẻ chân trắng. Thời gian còn lại tập trung cải tạo ao đầm hoặc nuôi luân canh một số đối tượng như: cá kèo, cá rô phi, sò… để cải tạo chất lượng ao, đầm. Ðối với những vùng nuôi có điều kiện thích hợp có thể nuôi 2 vụ tôm sú trong năm, nhưng phải đảm bảo thời gian phơi đáy ao giữa 2 vụ ít nhất 45 ngày. Thời gian thả giống vụ tôm sú, vụ chính trong năm từ tháng 2 - 6, vụ 2 thả giống bắt đầu từ tháng 11. Không nên thả giống nuôi ở những nơi có độ mặn thấp hơn 5%o, không nên thả giống vào những thời điểm mưa kéo dài vì độ mặn xuống thấp, tôm mắc các bệnh đục thân, cong thân và các bệnh khác. Ðối với tôm thẻ chân trắng, vụ 1 thời gian thả nuôi từ tháng 2 - 6, vụ 2 thời gian từ tháng 10 - 12 .
Ðối với mô hình nuôi quảng canh cải tiến nuôi 2 vụ trong năm, thời gian thả giống từ tháng 2 - 6, vụ 2 từ tháng 11 - 12. Riêng nuôi quảng canh truyền thống, thời gian thả giống từ tháng 1 đến hết tháng 7 và từ giữa tháng 10 đến hết tháng 12, thả gối vụ sau khoảng 30 - 45 ngày/lần. Nuôi tôm kết hợp với rừng ở những nơi có rừng ngập mặn cho phép kết hợp với nuôi tôm, thời gian thả giống từ tháng 11 - 7 năm sau. Nên phơi đầm lâu từ 7 - 10 ngày, nếu phơi lâu sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sinh trưởng của rừng.
Nuôi tôm kết hợp với trồng lúa ở những vùng được quy hoạch, được đầu tư hệ thống thuỷ lợi hoàn chỉnh ngăn được mặn, giữ được nước ngọt, thời gian thả giống từ tháng 1 - 5. Khuyến cáo nên có khu ươm giống trước khi thu hoạch để tranh thủ mùa vụ, vào thời điểm trồng lúa nên nuôi bổ sung các loại cá nước ngọt, tôm càng xanh…
Các đối tượng nuôi khác như: cá chình, cá bống tượng, cá bổi, cá rô, cá lóc…, thời gian thả giống vào đầu mùa mưa giữa tháng 5 - 6 nhằm chủ động được nguồn nước, hạn chế những thiệt hại do thời tiết.
Có thể bạn quan tâm

Theo Sở NN - PTNT tỉnh Bình Định, hiện các huyện Tuy Phước, Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Nhơn và TP Quy Nhơn đã thả nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú trên 1.560 ha mặt nước, chiếm 71% diện tích hiện có, giảm 17,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi, môi trường nuôi bị ô nhiễm, đầu tư chăm sóc chưa đúng mức nên nhiều vùng nuôi tôm đã xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm.

Những ngày này, đến vùng nuôi tôm công nghiệp của xã Giao Phong (Giao Thủy) thấy ai cũng phấn chấn, hồ hởi. Bởi vụ tôm xuân hè năm nay mặc dù gặp khó khăn đầu vụ do dịch bệnh, nhưng nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng vẫn được mùa, được giá.

Chiều ngày 7/5 Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Bộ NN&PTNT chủ trì đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh ở gia cầm và lợn trên địa bàn cả nước.

Thời gian gần đây, các chợ và điểm bán lẻ hoa quả ở TP Hà Tĩnh bày bán loại cam không rõ nguồn gốc với giá rẻ. Theo các chủ hàng thì cam họ bán là cam Vinh (cũng có người nói là cam Hòa Bình). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì rất có thể loại cam này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trong thời gian qua, mô hình nuôi cá bống tượng và các loài cá nước ngọt, lợ khác phát triển khá mạnh ở huyện Cái Nước (Cà Mau). Qua đó góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, do đầu ra không ổn định, người dân nhiều phen khốn đốn vì trúng mùa nhưng không trúng giá.