Nắng nóng, rau xanh tăng giá
Cụ thể, hiện rau xà lách được thương lái mua tại ruộng có giá từ 7.000-8.000đ/kg; cải xanh có giá 5.000đ/kg, mùng tơi từ 5.000-6.000đ/kg tăng từ 10-20%; đặc biệt hành lá có giá 17.000đ/kg tăng 5.000đ/kg so với tháng trước.
Bà Trần Thị Thắm, thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), một người sản xuất rau cho biết, sỡ dĩ giá rau xanh tăng bởi thời tiết hạn hán, nắng nóng kéo dài khiến việc sản xuất rau ăn lá khó phát triển, giảm năng suất. Nông dân sản xuất rau xanh vất vả và đẩy chi phí tăng cao do phải bơm nước tưới liên tục.
Có thể bạn quan tâm
Các doanh nghiệp VN đang ráo riết xây dựng các cánh đồng lớn liên kết với nông dân, với quyết tâm xây dựng thương hiệu lúa gạo VN. Phóng viên NTNN đã trò chuyện với tân Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), ông Nguyễn Hùng Linh về vấn đề này.
Mấy năm trước, nhiều hộ nghèo ở xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) phải bỏ xứ đi làm thuê kiếm sống, nhưng từ khi HTX Hàu lồng ra đời (năm 2007), người nghèo nơi đây đã tìm được hướng đi mới…
Để tránh tình trạng việc trồng khoai lang không theo quy hoạch dẫn đến mất mùa, không bán được giá, tỉnh Vĩnh Long đã triển khai thí điểm mô hình cánh đồng mẫu theo quy trình sản xuất sạch VietGAP tại ấp Thành Hậu (xã Thành Đông, huyện Bình Tân).
Lời khuyên của chuyên gia nông nghiệp: Tích cực làm cỏ, bón phân cho lúa và hoa màu các loại đã trồng, cung cấp đủ nước cho cây nhất là lúa để chúng đẻ nhánh tốt.
Sau gần 50 năm chủ trương đưa chăn nuôi thành ngành sản xuất chính với nhiều đối tượng vật nuôi, giờ chỉ còn hy vọng vào con vịt và gà thả vườn.