Nắng nóng, rau xanh tăng giá
Cụ thể, hiện rau xà lách được thương lái mua tại ruộng có giá từ 7.000-8.000đ/kg; cải xanh có giá 5.000đ/kg, mùng tơi từ 5.000-6.000đ/kg tăng từ 10-20%; đặc biệt hành lá có giá 17.000đ/kg tăng 5.000đ/kg so với tháng trước.
Bà Trần Thị Thắm, thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), một người sản xuất rau cho biết, sỡ dĩ giá rau xanh tăng bởi thời tiết hạn hán, nắng nóng kéo dài khiến việc sản xuất rau ăn lá khó phát triển, giảm năng suất. Nông dân sản xuất rau xanh vất vả và đẩy chi phí tăng cao do phải bơm nước tưới liên tục.
Có thể bạn quan tâm
Chiếm gần 20% diện tích cây ăn quả của cả nước, cây có múi đang góp phần không nhỏ vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.
Tỉnh Hưng Yên có gần 5 nghìn ha ao, hồ, đầm, hơn 4,4 nghìn ha đất nằm tại vị trí có địa hình thấp trũng, phù hợp với việc trồng lúa và nuôi trồng thủy sản. Đây là tiềm năng rất lớn để phát triển nuôi trồng thủy sản.
Nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản ở huyện Bình Đại (Bến Tre) đã và đang phát triển mạnh ở các xã tiểu vùng 3 và 4, mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người dân địa phương. Những năm gần đây, huyện chủ trương phát triển kinh tế thủy sản theo hướng bền vững, đẩy mạnh đánh bắt, nuôi trồng thủy sản phục vụ mục tiêu kinh tế nhưng không làm tổn hại đến môi sinh, môi trường và nguồn lợi thủy sản.
Trong năm 2012 và 2013, diện tích cây atiso của huyện Sa Pa duy trì 32 ha, tập trung chủ yếu tại khu vực thị trấn và một số xã lân cận.
Từ kết quả, ngành nông nghiệp khuyến cáo các nhà vườn tích cực ứng dụng các biện pháp phòng trừ đúng cách, ngăn chặn sâu đục trái bưởi bùng phát trở lại.