Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nam Định Công Bố Đã Hết Dịch Tai Xanh Trên Đàn Lợn

Nam Định Công Bố Đã Hết Dịch Tai Xanh Trên Đàn Lợn
Ngày đăng: 20/06/2012

Ngày 18/6, ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Nam Định cho biết đến thời điểm này Nam Định đã hết dịch tai xanh trên đàn lợn ở địa bàn các xã Yên Khánh, Yên Hồng, Yên Chính và thị trấn Lâm huyện Ý Yên.

Sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, Chi cục Thú y tỉnh đã phối hợp với các địa phương nhanh chóng tiến hành bao vây dập tắt dịch, lập 12 chốt kiểm dịch tại các ổ dịch và một đội lưu động đi kiểm tra, xử lý nhằm ngăn chặn việc vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm ra vào địa bàn.

Chi cục cũng đồng thời cấp cho các xã, thị trấn 2.100 lít hóa chất để thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại.

Lực lượng an ninh xã thường xuyên kiểm tra trên các trục đường giao thông xã để ngăn chặn việc buôn bán vận chuyển lợn trái phép ra vào địa bàn và tổ chức tiêu hủy lợn ốm nặng, lợn chết theo đúng quy trình kỹ thuật.

Nam Định nghiêm cấm việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm của lợn trong thời gian có dịch trên địa bàn xã; tổ chức tiêm phòng cho 17.587 lợn ở 13 xã, thị trấn và hai trại chăn nuôi thuộc vùng dịch và vùng nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh địa phương về tình hình dịch bệnh trên đàn lợn và công khai các chính sách hỗ trợ của nhà nước trong việc phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để tránh hiện tượng bán chạy lợn bệnh.

Từ đầu tháng Tư đến nay, tại Nam Định đã xảy ra dịch tai xanh trên đàn lợn ở các xã Yên Khánh, Yên Hồng, Yên Chính và thị trấn Lâm, huyện Ý Yên với tổng số lợn mắc bệnh là 738 con (gồm 134 con lợn nái, 440 lợn thịt, 164 lợn sữa).

Có thể bạn quan tâm

Thanh Lý Rừng Trồng Phòng Hộ Ở Núi Thành, Duy Xuyên Thanh Lý Rừng Trồng Phòng Hộ Ở Núi Thành, Duy Xuyên

UBND tỉnh vừa quyết định thanh lý hơn 27,6ha rừng trồng bị thiệt hại do bão số 11 năm 2013 gây ra tại lô a, khoảnh 8 và 9, tiểu khu 597, xã Tam Sơn; lô a, b, c, d, e, f, g, h, i, khoảnh 2, tiểu khu 608, xã Tam Trà thuộc khu vực Núi Huỳnh (huyện Núi Thành) nằm trong lâm phận của Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh. Khu vực nêu trên trồng keo tai tượng vào năm 2008.

25/08/2014
Mua Nước Về Tưới Cho Hành Mua Nước Về Tưới Cho Hành

Dù đang sắp bước vào mùa mưa nhưng hầu hết các giếng khoan, giếng đóng của các hộ dân ở xã Bình Hải (Bình Sơn) đều khô khốc, nhất là ở hai thôn Thanh Thủy và Phước Thiện. Hàng chục hécta hành đang ngóng nước về để “duy trì sự sống”. Nhiều hộ dân phải mua nước về tưới cho hành với kinh phí không nhỏ.

25/08/2014
Ngư Dân Khánh Hòa Thu Lãi Cao Nhờ Cá Nục Được Mùa, Được Giá Ngư Dân Khánh Hòa Thu Lãi Cao Nhờ Cá Nục Được Mùa, Được Giá

Những ngày gần đây, ngư dân tỉnh Khánh Hòa được mùa cá nục, trong khi giá loại cá này vẫn ở mức cao đã giúp nhiều chủ tàu thu lãi hàng chục triệu đồng sau mỗi chuyến đi biển.

25/08/2014
Khánh Hoà Được Mùa Tôm Nuôi Khánh Hoà Được Mùa Tôm Nuôi

Ngoài yếu tố thời tiết năm nay thuận lợi, thì người nuôi cũng đã chủ động và có ý thức hơn trong việc thả nuôi theo đúng lịch thời vụ khuyến cáo, đầu tư cơ sở vật chất, áp dụng quy trình công nghệ nuôi tiên tiến, thả con giống có nguồn gốc.

25/08/2014
Ngành Tôm Việt Nam Tư Duy Chuỗi Đầu Tư Ngành Tôm Việt Nam Tư Duy Chuỗi Đầu Tư

Là một quốc gia có tỷ trọng xuất khẩu tôm lớn, thế nhưng chúng ta luôn trong tình trạng bấp bênh về giá. Bởi lẽ, chúng ta vẫn phụ thuộc quá lớn vào một thị trường - Trung Quốc.

25/08/2014