Năm 2014, Sản Xuất Gần 1.000 Ha Lúa Theo Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn

Thực hiện dự án cánh đồng mẫu lớn nhằm hỗ trợ nông dân sản xuất lúa theo hướng cơ giới hóa và chứng nhận VietGAP giai đoạn 2011- 2014, trong năm 2014, TX Bình Minh (Vĩnh Long) có kế hoạch sản xuất gần 1.000ha lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn tại xã Đông Thạnh.
Trong đó, vụ Đông Xuân 2013- 2014 sản xuất được 309ha, có 340 hộ tham gia, bà con được Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh hỗ trợ trên 23 tấn lúa giống xác nhận gồm: OM 5451, OM 6976 và OM 4900.
Đồng thời, bà con được hướng dẫn kỹ thuật quy trình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ quy trình “3 giảm- 3 tăng”, “1 phải- 5 giảm” nên lúa sinh trưởng tốt, đồng đều, sâu bệnh được khống chế. Hiện nay, các trà lúa trên cánh đồng mẫu lớn xã Đông Thạnh đang ở giai đoạn chín, bà con sắp thu hoạch, hứa hẹn một mùa bội thu.
Đây là năm thứ 3 TX Bình Minh duy trì và từng bước nhân rộng diện tích sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Riêng trong năm 2013, thị xã đã sản xuất được trên 738ha ở 3 vụ lúa Đông Xuân, Hè Thu và Thu Đông tại 2 ấp Thạnh An và Thạnh Hòa (xã Đông Thạnh).
Trung bình lợi nhuận sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn cao hơn khoảng 3,7 triệu đồng/ha/năm so với lợi nhuận sản xuất ngoài mô hình.
Có thể bạn quan tâm

Đó là mô hình của hộ ông Giãng Văn Nhãn (còn gọi là ông Năm Nhãn) ở ấp Hội An, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Trong một chuyến tham quan các trang trại nuôi động vật hoang dã có hiệu quả kinh tế ở Thành phố Hồ Chí Minh, qua tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm thấy rất thích hợp với vùng đất ở địa phương, về nhà ông Nhãn đã đầu tư làm chuồng trại mua 5 cặp nhím về nuôi thử nhiệm.

Ở miền Tây, nói đến nơi trồng nếp thì ai cũng nghĩ chỉ có ở vùng đất cù lao Phú Tân (An Giang), vì xứ sở này từ lâu vốn nổi tiếng như một vương quốc nếp với thương hiệu đặc sản nếp Phú Tân, thế nhưng tìm người lai tạo giống nếp thơm thực thụ thì chưa có.

Thay vì chặt bỏ cả vườn cây cao su để chuyển đổi sang cây trồng khác, nhiều nông dân trong tỉnh Đăk Nông đã liều lĩnh chắn rễ, rong tỉa, hãm ngọn cây cao su để làm trụ sống trồng hồ tiêu.

Nhiều dự án hỗ trợ nông dân sản xuất rau an toàn, sản xuất rau theo tiêu chuẩn Vietgap được triển khai.

Đậu phộng (tên khoa học là Arachis hypogaea L.) là loại cây có dầu và cây thực phẩm cổ truyền, đã và đang là một trong số những cây trồng ngắn ngày quan trọng trong sản xuất nông nghiệp trong nước cũng như nhiều nơi trên thế giới. Tại Bình Thuận hiện nay năng suất đậu phộng rất thấp, do khả năng đầu tư chăm sóc còn nhiều hạn chế, chủ yếu sử dụng giống địa phương.