Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mỹ Thọ (Bình Định) Được Mùa Bắp

Mỹ Thọ (Bình Định) Được Mùa Bắp
Ngày đăng: 13/10/2014

Ông Nguyễn Ngọc Tuyên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ (Phù Mỹ - Bình Định), cho biết: Do thiếu nước tưới, vụ bắp vừa qua nông dân Mỹ Thọ chỉ trồng 79 ha bắp xen với cây hành, giảm 31 ha so cùng vụ năm ngoái. Tuy thời tiết nắng nóng kéo dài, gây khó khăn cho sản xuất, nhưng diện tích nào đã trồng thì bà con nông dân vẫn kéo điện ra đồng khai thác mạch nước ngầm để tưới, nên năng suất bắp đạt khá cao.

Không chỉ bây giờ mà nhiều năm qua, nông dân Mỹ Thọ đã xen bắp với cây hành. Khi cây hành vụ Hè Thu trồng được 30 - 35 ngày, sắp thu hoạch, bà con trỉa xen bắp vụ Mùa trên chân đất trồng hành, tận dụng được phân, nước. Đến khi thu hoạch hành xong, cây bắp cũng đã xanh tốt, khoảng 30 ngày sau khi nhổ hành, thì bắp đã bẻ. Hiện các giống bắp truyền thống được thay thế bằng các giống Pasopic 888, giống 469, giống 333 cao sản có thời gian sinh trưởng ngắn, đóng đều hạt, hạt nhiều, cùi nhỏ, năng suất cao.

Nông dân Đặng Mậu Phạn, ở thôn Chánh Tường, bộc bạch: Vụ này tui trồng xen bắp lai giống Pasopic 888 trong 3 sào hành, chỉ 2 tháng là có ăn, năng suất đạt 300 kg/sào, tăng hơn 20 kg/sào so cùng vụ năm ngoái; giá bắp hạt bán ra gần 6.000 đ/kg, cao hơn 1.000 đ/kg so với cùng thời điểm năm 2013. Năm nay nắng hạn kéo dài, nếu trồng lúa thì nhiều lắm cũng chỉ đạt 250 kg/sào, thời gian sản xuất lâu hơn, vốn đầu tư nhiều hơn, tính ra thu nhập không bằng trồng bắp xen hành.

Theo ông Nguyễn Đình Bảng, Trưởng thôn Chánh Trực: Ở đất này trồng bắp thu nhập cao hơn làm lúa, chưa kể lợi ích đủ thứ: khi bắp vừa nặng hạt chín tới thì tướt lá cho trâu, bò ăn; thân bắp sau khi bẻ bắp xong bỏ vào chuồng cho trâu, bò dậm nát, để hoai mục làm phân; cùi bắp phơi khô làm chất đốt. Chính vì vậy, trên 15 ha hành vụ Hè Thu năm nay bà con nông dân trong thôn đều trồng xen bắp vụ Mùa, hiện đã và đang thu hoạch, năng suất đạt khá cao.


Có thể bạn quan tâm

Mưa Lớn, Lúa Bị Đổ Ngã Mưa Lớn, Lúa Bị Đổ Ngã

Mưa lớn liên tiếp trong 2 buổi chiều (2 và 3-12) đã khiến nhiều diện tích lúa vụ hè - thu chưa kịp thu hoạch tại huyện Trảng Bom bị đổ ngã, gây thiệt hại lớn cho bà con nơi đây.

04/12/2014
Kế Hoạch Trồng Rừng - Có Thành Hiện Thực? Kế Hoạch Trồng Rừng - Có Thành Hiện Thực?

Giai đoạn từ 2016-2020, tỉnh ta phấn đấu nâng giá trị gia tăng lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp lên 700 tỷ đồng, chiếm 10% tỷ trọng ngành nông nghiệp. Diện tích trồng rừng tập trung phấn đấu đạt 16 nghìn ha, trong đó có 14 nghìn ha rừng sản xuất, 2 nghìn ha rừng phòng hộ, đặc dụng. Mục tiêu trên đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn mới có thể thành hiện thực, bởi từ năm 2011 đến nay kế hoạch trồng rừng luôn đạt rất thấp so với kế hoạch đề ra.

04/12/2014
Nguồn Cá Đồng Tự Nhiên Ngày Một Giảm Nguồn Cá Đồng Tự Nhiên Ngày Một Giảm

Ông Phạm Thế Tài, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT cho biết, chúng tôi đã thành lập đội kiểm tra liên ngành quản lý tình trạng mua bán, vận chuyển cá non tại các chợ trong tỉnh. Ðối với hành khai thác, buôn bán cá non chúng tôi kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật. Ðồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân có ý thức bảo vệ cá non.

16/07/2014
Cấp Bù Lãi Suất Phát Triển Thủy Sản Cấp Bù Lãi Suất Phát Triển Thủy Sản

Nếu mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường giảm thì cấp bù theo lãi suất cho vay do Ngân hàng Nhà nước công bố. Những năm tiếp theo, sẽ cấp bù phần chênh lệch giữa lãi suất ngân hàng cho vay với mức lãi suất chủ tàu phải trả theo quy định.

16/07/2014
Bắc Giang Có Thêm Xã Cảnh Thụy, Đoan Bái Đạt Nông Thôn Mới Bắc Giang Có Thêm Xã Cảnh Thụy, Đoan Bái Đạt Nông Thôn Mới

Các xã này đều đạt đủ 19 tiêu chí quốc gia, trong đó có nhiều tiêu chí đạt cao như: Tỷ lệ cứng hóa đường giao thông trục xã, liên xã đạt 100%; thu nhập bình quân đầu người từ 23 đến gần 26 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo dưới 5%; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; không có nhà tạm, nhà dột nát; tất cả các thôn đều có nhà văn hóa đạt chuẩn...

05/12/2014