Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mua sắm công ưu tiên dùng hàng Việt

Mua sắm công ưu tiên dùng hàng Việt
Ngày đăng: 30/10/2015

Có hàng Việt, không dùng hàng ngoại

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trong những năm gần đây, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh khi mua sắm tài sản công đã ưu tiên dùng hàng Việt, tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Theo đó, tất cả các cơ quan đã quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức khi mua sắm phải ưu tiên dùng hàng trong nước.

Đặc biệt, khi dùng tiền ngân sách mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động cơ quan phải mua hàng trong nước sản xuất, trừ trường hợp trong nước không sản xuất được mới được mua hàng hóa ngoại nhập.

Ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” kiểm tra hoạt động đưa hàng Việt về Ba Tơ.

Theo báo cáo của Văn phòng UBND tỉnh, từ đầu năm đến nay đơn vị đã mua sắm hơn 100 triệu đồng tiền văn phòng phẩm phục vụ hoạt động.

Trong đó, toàn bộ các sản phẩm đều mua của các thương hiệu Việt Nam như giấy Bãi Bằng, bút bi Thiên Long; tủ đựng tài liệu, bàn ghế của Hòa Phát.

Hay như UBND huyện Sơn Hà đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hưởng ứng tích cực Cuộc vận động bằng cách mua sắm công phải mua hàng Việt Nam, mua hàng ngoại nhập khi trong nước sản xuất được sẽ không thanh quyết toán.

Ông Phùng Tô Long – Chánh Văn phòng UBND huyện Sơn Hà cho biết, việc mua sắm công ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã được văn phòng thực hiện triệt để.

Văn phòng chỉ mua sắm một số hàng hóa là thiết bị của nước ngoài khi trong nước không sản xuất được.

Thay đổi dần thói quen “sính ngoại”

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 9 tháng năm 2015, tình hình sử dụng thuốc chữa bệnh do Việt Nam sản xuất tại các bệnh viện đã tăng cao so với năm 2014 và chiếm 74% tổng số thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Năm 2014, tỷ lệ này là 49%.

Ông Bùi Văn Long – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Năm 2014, Sở Y tế xây dựng kế hoạch thuốc Việt Nam với tổng giá trị hơn 128 tỷ đồng, chiếm 49% so với tổng giá trị kế hoạch.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc chữa bệnh trong năm này, thuốc Việt Nam trúng thầu với tổng giá trị hơn 102 tỷ đồng, chiếm 52%”.

Khi thuốc chữa bệnh do Việt Nam sản xuất đạt chất lượng, giá cả hợp lý được nhập về để phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân hiệu quả, đã tạo niềm tin của người dân với thuốc chữa bệnh trong nước sản xuất, góp phần thay đổi thói quen dùng thuốc ngoại nhập của người dân.

Đối với Sở Công thương, ngoài việc chấp hành mua sắm công ưu tiên dùng hàng Việt, các bộ phận liên quan còn hưởng ứng cuộc vận động này bằng nhiều hoạt động thiết thực.

Trong đó, Trung tâm Khuyến công đã tổ chức các phiên chợ hàng Việt tại các vùng nông thôn, miền núi.

Mục đích giúp doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh quảng bá sản phẩm hàng hóa của đơn vị mình, từng bước tiếp cận và xây dựng mạng lưới phân phối ở thị trường nông thôn, miền núi.

Đồng thời, giúp người dân có điều kiện được mua hàng Việt chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Tuy đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng theo bà Nguyễn Thị Kim Hoa – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, hàng Việt có cải tiến nhưng nhiều mặt vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng, mẫu mã, giá cả.

Vì vậy, để cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đạt kết quả, hiệu quả cao hơn, các nhà sản xuất phải nâng cao chất lượng, giảm giá thành.

Đồng thời, đa dạng hóa mẫu mã, sản phẩm, tự khẳng định sản phẩm trên thị trường, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Heo Ứng Dụng Đệm Lót Sinh Thái Ở Cà Mau Nuôi Heo Ứng Dụng Đệm Lót Sinh Thái Ở Cà Mau

Những năm qua, chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung và chăn nuôi heo nói riêng phát triển khá mạnh cả về quy mô lẫn số lượng. Do ảnh hưởng của tập quán chăn nuôi truyền thống, phần lớn người chăn nuôi khu vực nông thôn vẫn duy trì phương thức chăn nuôi thả rông hoặc chuồng trại sơ sài; chất thải trong chăn nuôi thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm.

12/09/2012
Hiệu Quả Từ Việc Thụ Tinh Nhân Tạo Đối Với Đàn Bò Giống Ở Bến Tre Hiệu Quả Từ Việc Thụ Tinh Nhân Tạo Đối Với Đàn Bò Giống Ở Bến Tre

Hiện nay, đàn bò của tỉnh Bến Tre có trên 180.000 con, lớn nhất trong các tỉnh thành ở ĐBSCL. Chất lượng đàn bò ngày càng được chú trọng với các ưu điểm như: trọng lượng lớn, tốc độ tăng trọng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao, chất lượng thịt ngon. Có được kết quả này là nhờ công tác thụ tinh nhân tạo được thực hiện thời gian qua tại tỉnh.

16/09/2012
Nông Dân Trồng Cà Phê Lãi Ít Nhất 20% Nông Dân Trồng Cà Phê Lãi Ít Nhất 20%

Theo dự báo, sản lượng cà phê ở Đắc Lắc, địa phương trồng cà phê lớn nhất ở Việt Nam, có thể giảm tới 1/5 trong niên vụ này.

16/09/2012
Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Giống Mướp Đắng CN0244 Ở Vĩnh Phúc Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Giống Mướp Đắng CN0244 Ở Vĩnh Phúc

Vụ Hè Thu năm 2012, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (TTƯDTBKH) Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công ty TNHH giống cây trồng Chánh Nông xây dựng mô hình trình diễn và giới thiệu giống mướp đắng lai F1 CN0244.

16/09/2012
Làm Giàu Từ Nuôi Cá Kèo Ở Bạc Liêu Làm Giàu Từ Nuôi Cá Kèo Ở Bạc Liêu

Vườn Cò là một ấp nghèo của xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu). Sản xuất chủ yếu của người nông dân ở đây là 1 vụ lúa và 1 vụ tôm, đời sống còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, trong ấp có một số hộ nông dân làm kinh tế rất thành công (nuôi cá kèo) trong đó có hộ ông Trần Văn Thọ.

24/09/2012